Hàng ngàn khẩu trang, nước rửa tay rao bán trên Shopee, Lazada, Sendo... phải gỡ bỏ

17/03/2020 - 14:47

PNO - Khẩu trang y tế và dung dịch, gel rửa tay khô... trên các sàn thương mại điện tử này phải gỡ bỏ do lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán, gây mất ổn định thị trường.

Ngày 17/3, thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho hay, tính đến ngày 16/3/2020, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã xử lý tổng cộng khoảng 11.450 gian hàng và khoảng 26.400 sản phẩm vi phạm.

Hàng hóa vi phạm là khẩu trang, khẩu trang y tế và dung dịch, gel rửa tay khô.

Cụ thể, trên Shopee.vn đã xử lý khoảng 1.500 gian hàng và khoảng 1.800 sản phẩm;  trên Sendo.vn đã xử lý khoảng 400 gian hàng và khoảng 500 sản phẩm; trên một số sàn TMĐT khác đã xử lý gần 300 gian hàng và gần 500 sản phẩm.

Khẩu trang không rõ nguồn gốc, chất lượng được rao bán trên các trang mạng
Khẩu trang không rõ nguồn gốc, chất lượng được rao bán trên các trang mạng

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương về tăng cường các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, Cục đã có công văn số 165/TMĐT-QL yêu cầu các sàn TMĐT hỗ trợ, ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận, mua sắm.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển…

Đặc biệt, các sàn TMĐT thông báo công khai để người bán, người mua được biết về các biện pháp xử lý và chế tài cụ thể đối với các hành vi vi phạm.

Theo đó, các sàn thương mại điện tử như: Sendo.vn, Shopee.vn, Chotot.com, Lazada.vn, Tiki.vn... đang tích cực phối hợp với Cục, thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không được lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch, gây mất ổn định thị trường.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đánh giá: so với thời gian trước, số lượng các gian hàng và sản phẩm vi phạm được các sàn thương mại điện tử xử lý, gỡ bỏ thời gian gần đây đã giảm hẳn.  

Nguyễn Cẩm

 

 
TIN MỚI