Hàn Quốc dựa vào K-culture để bứt phá du lịch

28/09/2025 - 08:58

PNO - Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hút 30 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2030, gần gấp đôi so với 16 triệu lượt khách đến nước này trong năm ngoái.

Tạo “vành đai du lịch” mới ngoài Seoul

Để đạt được mục tiêu đó, chính phủ đang thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện ngành du lịch - phát triển các khu vực ngoài Seoul nhằm thu hút khách quốc tế. Chính sách cũng khuyến khích người dân trong nước đi du lịch tại các tỉnh, đồng thời cải cách những quy định đã lỗi thời.

Tháp Nam San (Seoul), điểm đến du lịch quen thuộc càng trỏ nên nổi tiếng hơn sau thành công của phim K-pop Demon Hunters. Ảnh
Tháp Nam San (Seoul), điểm đến du lịch quen thuộc càng trở nên nổi tiếng hơn sau thành công của phim K-pop Demon Hunters - Ảnh: Internet

“Du lịch Hàn Quốc đang được chú ý toàn cầu khi làn sóng K-culture nhận được sự quan tâm chưa từng có từ khắp nơi trên thế giới. Tháp Namsan và Công viên Naksan đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua với du khách quốc tế. Sự quan tâm gia tăng đối với K-culture là cơ hội để chúng ta vươn lên thành cường quốc du lịch” - Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Chae Hwi-young phát biểu tại cuộc họp chiến lược quốc gia về du lịch do Thủ tướng Kim Min-seok chủ trì hôm 25/9.

Một trong những nhiệm vụ lớn là đa dạng hóa nội dung du lịch cho khách nước ngoài. Bộ dự kiến sẽ chỉ định thêm 2 khu vực ngoài vùng thủ đô vào cuối năm nay, nhằm xây dựng một “siêu vành đai du lịch”.

“Nhật Bản có Tokyo, nhưng cũng có Osaka, Sapporo. Việt Nam có Hà Nội, Đà Nẵng. Trong khi đó, du lịch Hàn Quốc vẫn phụ thuộc phần lớn vào Seoul” - Thứ trưởng thứ hai Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao Kim Dae-hyun nhận định trong một buổi họp báo mới đây.

Hàn Quốc đang triển khai nhiều điểm đến cho khách du lịch tại Busan. Ảnh: enchantingtravels
Hàn Quốc triển khai nhiều điểm đến cho khách du lịch tại Busan - Ảnh:enchantingtravels

K-culture được kỳ vọng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút thêm nhiều du khách từ các thị trường mới. Hiện nay, phần lớn khách đến Hàn Quốc là từ Nhật Bản và Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc muốn mở rộng sang Đông Nam Á, Trung Đông, Bắc Mỹ, châu Âu và Úc bằng cách cung cấp nhiều trải nghiệm văn hóa đa dạng hơn.

Một kế hoạch đáng chú ý là xây dựng sân khấu hòa nhạc K-pop quy mô lớn tại khu vực thủ đô, phục vụ người hâm mộ toàn cầu. Việc thiếu các địa điểm chuyên biệt, dễ tiếp cận cho K-pop từ lâu đã được nhắc đến như một hạn chế trong cả ngành âm nhạc lẫn du lịch.

“Chúng tôi đang tính đến một sân khấu có sức chứa hơn 50.000 chỗ ngồi”, ông Kim cho biết. Theo kế hoạch, công trình này sẽ khởi công trong nửa đầu năm 2030.

Tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch

Hàn Quốc sẽ gia hạn hệ thống K-ETA (Korea Electronic Travel Authorization), chương trình cho phép công dân một số nước nhập cảnh Hàn Quốc không cần visa, vốn dự kiến hết hạn cuối năm nay.

Từ năm tới, một thẻ du lịch tích hợp sẽ được phát triển, kết hợp cả vé phương tiện giao thông và vé vào các điểm tham quan lớn.

Tăng cường du lịch tại các tỉnh cũng là một trọng tâm khác, với nhiều kế hoạch như: hoàn tiền cho du khách thông qua chương trình giảm giá, phát triển mô hình “workation” (kết hợp làm việc từ xa và nghỉ dưỡng), và xây dựng phiên bản Hàn Quốc của Michelin Guide.

Gochang, vùng đất di sản, điểm đến mới của du lịch Hàn Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons
Gochang, vùng đất di sản, điểm đến mới của du lịch Hàn Quốc - Ảnh: Wikimedia Commons

Hệ thống pháp lý cho ngành du lịch đã được ban hành từ thập niên 1970 cũng sẽ được cải cách. Luật Xúc tiến Du lịch hiện tại sẽ được tách thành hai bộ luật riêng: một tập trung vào quản lý ngành, bộ còn lại hướng vào phát triển du lịch.

Việc thu thập và tích hợp dữ liệu du lịch, hiện đang phân tán ở nhiều cơ quan chính phủ, cũng nằm trong kế hoạch. Chẳng hạn, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc dự định hợp nhất 13 kênh riêng thành một nền tảng duy nhất, giúp du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin về du lịch Hàn Quốc.

Thảo Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI