Hà Tĩnh: Sở nói vận động, huyện vẫn buộc người tiêm 2 mũi vắc xin về quê phải cách ly 7 ngày

18/01/2022 - 19:40

PNO - Trong khi Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo chỉ vận động cách ly y tế tại nhà 7 ngày những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin từ vùng dịch về Hà Tĩnh, thì một số địa phương lại bắt buộc cách ly.

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu của người làm ăn ở xa quê được trở về quê nhà đón tết ngày một nhiều. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương, nhiều người không khỏi băn khoăn khi trở về quê có phải cách ly y tế không?

Anh Lê Đình Dũng (quê huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), cho biết hiện đang làm việc tại TP. Đà Nẵng. Cận tết, anh có việc gia đình cần về trong 2 ngày để giải quyết sau đó quay lại Đà Nẵng để tiếp tục công việc. Khi tìm hiểu quy định của tỉnh tại văn bản 5269 do Sở Y tế Hà Tĩnh ban hành ngày 31/12 thì có quy định về việc cách ly 7 ngày tại nhà đối với người trở về từ vùng dịch.

Người dân từ vùng dịch về Hà Tĩnh được cách ly tại nhà
Người dân từ vùng dịch về Hà Tĩnh được cách ly tại nhà

Theo văn bản này, người đến/về Hà Tĩnh từ địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế phải cách ly 7 ngày tại nhà nếu chưa tiêm đủ liều vắc xin, 14 ngày nếu chưa tiêm vắc xin.

Vận động cách ly tại nhà 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Đối với người đến/về Hà Tĩnh từ địa bàn cấp độ 2, cấp độ 1 chỉ buộc phải khai báo y tế.

“Trong công văn của Sở nêu vận động cách ly tại nhà 7 ngày. Vì chỉ về 2 ngày nên tôi gọi về xã để hỏi thêm thì xã yêu cầu phải cách ly 7 ngày vì đây là quy định của huyện” - anh Dũng nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết, địa phương này chỉ khuyến cáo người dân trở về quê ăn tết cách ly để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng. “Vùng 4 thì có thể vẫn đang phải cách ly, còn các vùng khác thì tùy trường hợp. Tuy nhiên cơ bản chỉ là khuyến cáo họ thôi” - ông Cường khẳng định.

Trong khi đó, ông Từ Trọng Dũng - Trưởng trạm y tế xã Thạch Châu (huyện Thạch Hà) cho hay, người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 khi về xã từ vùng dịch sẽ vẫn buộc phải cách ly 7 ngày theo quy định. 

“Đây là quy định của huyện và đã có văn bản chỉ đạo, chúng tôi cũng chỉ làm theo. Quy định của huyện đang khác một chút so với quy định của Sở Y tế” - ông Dũng nói và cho hay phần lớn người dân khi trở về địa phương đều chủ động liên hệ trước và khai báo y tế, chủ động cách ly theo quy định.

“Việc cách ly vẫn đang phát huy hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Do đó, người dân từ địa bàn cấp độ 3 và cấp độ 4 khi về buộc phải cách ly tại nhà 7 ngày. Trường hợp không chấp hành thì chúng tôi sẽ xin ý kiến của ban chỉ đạo để có hướng xử lý” - ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định, Hà Tĩnh chỉ thực hiện cách ly y tế đối với F1, trường hợp người dân từ vùng dịch về nhưng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì chỉ vận động cách ly tại nhà 7 ngày theo nội dung đã nêu rõ tại văn bản 5269. “Để tôi kiểm tra lại các văn bản của các huyện xem có văn bản nào chỉ đạo khác so với của Sở không” - ông Tuấn nói.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 565 ca mắc COVID-19, trong đó có 168 ca cộng đồng, 56 ca trong khu vực phong tỏa và 324 ca đã được cách ly trước đó.

Tính đến ngày 16/1, địa phương này đã có 99% người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm 1 mũi, 96% đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. 

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI