Gương vỡ lại lành, EU sẽ dỡ lệnh trừng phạt Nga vào mùa xuân năm tới

22/10/2016 - 06:35

Sau những căng thẳng tột đỉnh tưởng như không thể nào xoa dịu, mối quan hệ Nga - EU lúc này đã có chút khởi sắc và tình hình đã khả quan hơn, châu Âu có thể dỡ lệnh trừng phạt Moskova vào mùa xuân năm 2017


Mới đây, một nghị sĩ cấp cap của Nga dự đoán rằng Liên minh châu Âu có thể sẽ bắt đầu loại bỏ dần các lệnh trừng phạt chống Nga vào mùa xuân năm 2017.

"Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh rằng thật khó để EU có thể đưa ra thêm lệnh trừng phạt bổ sung đối với Moskova. Ngược lại, nếu như tình hình ở Syria bớt căng thẳng hơn, tôi hi vọng châu Âu sẽ bắt đầu dỡ các lệnh trừng phạt Nga vào năm tới", ông Pushkov nói với RIA.

Guong vo lai lanh, EU se do lenh trung phat Nga vao mua xuan nam toi
Gương vỡ lại lành, EU sẽ dỡ lệnh trừng phạt Nga vào mùa xuân năm tới

Ông nói thêm, điều này là rất có cơ sở vì gần đây các nước trong EU đã bớt gay gắt hơn với Moskova và không còn đẩy cao tinh thần chống Nga như trước.

Trong Hội nghị thượng đỉnh diễn ra cách đây ít ngày, nếu như kế hoạch ban đầu là sẽ bổ sung thêm các chính sách hà khắc lên Nga thì sau đó EU đã không thể nào đưa ra được quyết định chung, thay vào đó Syria lại là phía phải chịu thêm hình phạt.

Một tín hiệu đáng mừng nữa cho điện Kremlin đó là mới đây phương Tây đã tuyên bố sẵn sàng ngồi vào đàm phán. Chỉ cách đây vài giờ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết Liên minh châu Âu không tìm cách gia tăng căng thẳng với Nga và đang mở cửa cho một cuộc đối thoại về các vấn đề hiện tại.

"Làm gia tăng căng thẳng với Nga không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi chỉ đơn giản là phản ứng với các động thái chưa đúng từ phía Moskova. Tất nhiên, EU luôn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ hạ thấp những giá trị và nguyên tắc của chúng tôi", Tusk nói với các nhà báo, ông cũng nói thêm rằng Nga đang thực hiện nhiều chiến lược để làm suy yếu Liên minh châu Âu.

Rõ ràng sau những căng thẳng tột đỉnh tưởng như không thể nào xoa dịu thì mối quan hệ Nga - EU lúc này đã có chút khởi sắc và tình hình dường như đã khả quan hơn.

Quan hệ Moskova - châu Âu bắt đầu xấu đi khi Nga sáp nhập Crimea vào nước mình, EU đã đặt nhiều hình thức trừng phạt nhằm gây áp lực lên điện Kremlin, tuy nhiên nhiều năm nay chính quyền ông Putin vẫn không có ý định trả lại bán đảo của Ukraine này. Đỉnh điểm nhất, trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, Nga- EU căng thẳng trầm trọng và đang đứng bên miệng hố Chiến tranh Lạnh lần 3.

Tiêu Giao (Theo Sputnik)

 
TIN MỚI