Giấm: chuyên gia làm sạch quần áo

28/12/2022 - 08:49

PNO - Thêm giấm vào máy khi giặt quần áo sẽ tăng độ trắng sáng, giảm mùi hôi và làm mềm quần áo mà không cần hóa chất mạnh.

Giấm không đắt và an toàn khi sử dụng trong cả máy giặt. Khi mua giấm để giặt quần áo, hãy chọn giấm trắng chưng cất, loại giấm này không chứa tanin, nên không làm ố quần áo. Nếu bạn chỉ có giấm rượu táo, hãy sử dụng ít hơn và pha loãng với nước trước khi đổ trực tiếp lên quần áo. Dưới đây là 10 lý do để thêm giấm vào thói quen giặt giũ của bạn.
Giấm không đắt và an toàn khi sử dụng trong cả máy giặt. Khi mua giấm để giặt quần áo, hãy chọn giấm trắng chưng cất, loại giấm này không chứa tanin, nên không làm ố quần áo. Nếu bạn chỉ có giấm rượu táo, hãy sử dụng ít hơn và pha loãng với nước trước khi đổ trực tiếp lên quần áo. Dưới đây là 10 lý do để thêm giấm vào thói quen giặt giũ của bạn.
 của 10 Xua tan mùi nấm mốc khăn trắng trong giỏ Vân sam/Taylor Nebrija Để khăn ướt trong giỏ hoặc quần áo ướt trong máy giặt có thể tạo ra nấm mốc và mùi mốc. Để mọi thứ luôn thơm tho, hãy đổ đầy nước nóng vào máy giặt, thêm 2 cốc giấm trắng chưng cất và chạy một chu kỳ giặt hoàn chỉnh . Chạy một chu kỳ hoàn chỉnh thứ hai với chất tẩy rửa được thêm vào. Điều này hoạt động tốt đối với một lượng nhỏ nấm mốc và mùi chua. Đối với các vấn đề về nấm mốc và vết bẩn lớn hơn , bạn sẽ cần sử dụng biện pháp xử lý tích cực hơn.
Xua tan mùi nấm mốc: Quần áo hay khăn ướt trong thùng cất đồ dơ có thể tạo ra nấm mốc và mùi mốc. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thêm nước nóng, giấm vào cùng với quần áo rồi giặt như thông thường. 
Làm sáng và trắng quần áo giặt quần áo trắng Vân sam / Ana-Maria Stanciu Axit axetic trong giấm trắng chưng cất nhẹ đến mức không gây hại cho các loại vải có thể giặt được. Tuy nhiên, nó đủ mạnh để hòa tan cặn (kiềm) do các thành phần trong xà phòng và chất tẩy rửa để lại . Chỉ cần thêm 1/2 chén giấm vào lần xả cuối cùng sẽ giúp màu sắc sáng hơn, trong hơn. Thêm giấm trắng đã chưng cất vào ngăn đựng nước xả vải hoặc thêm giấm thủ công vào đầu chu kỳ giũ. Axit axetic nhẹ trong giấm cũng hoạt động như một chất tẩy trắng và làm sáng quần áo xám, xỉn màu. Để làm trắng lại những chiếc tất trắng bị ố và khăn rửa bát bẩn, hãy cho 1 cốc giấm trắng chưng cất vào một nồi nước lớn. Đun sôi và thêm các mặt hàng tồi tàn. Để chúng ngâm qua đêm, sau đó giặt như bình thường. Phương pháp này chỉ nên được sử dụng trên vải cotton 100 phần trăm .
Làm sáng và trắng quần áo: Axit axetic trong giấm trắng không gây hại cho các loại vải có thể giặt, song đủ mạnh để hòa tan cặn (kiềm) do các thành phần trong xà phòng và chất tẩy rửa để lại. Để tạo ra hiệu quả trắng sáng quần áo, bạn chỉ cần thêm một ít giấm vào máy giặt khi nó chuyển sang chế độ xả sạch. 
Làm mềm vải một cách tự nhiên cản quần áo trẻ em Cây vân sam / Margot Cavin Nếu bạn không thích ý tưởng sử dụng nước xả vải thương mại có mùi thơm nồng nhưng muốn quần áo mềm hơn, giấm trắng chưng cất đóng vai trò như một chất làm mềm vải tự nhiên và không để lại cặn trên đồ giặt. Chỉ cần thêm 1/2 cốc vào chu kỳ xả cuối cùng. Nếu bạn thích mùi thơm nhẹ, hãy nhỏ vài giọt tinh dầu như hoa oải hương vào chai giấm.
Làm mềm vải một cách tự nhiên: Nếu bạn không thích ý tưởng sử dụng nước xả vải có mùi thơm nồng nhưng muốn quần áo mềm, giấm là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn chỉ cần thêm một li giấm nhỏ (khoảng 100ml) vào máy giặt khi đang ở chế độ xả sạch. Nếu bạn muốn có hương thơm, hãy thử nhỏ vài giọt tinh dầu hương bạn thích vào chai giấm, lắc đều và sử dụng vào chu kỳ xả cuối cùng. 
Giảm xơ vải và lông thú cưng xơ vải trên áo len Vân sam / Kori Livingston Chỉ cần 1/2 cốc giấm trắng chưng cất trong chu kỳ giũ sẽ giúp ngăn ngừa xơ vải và lông vật nuôi bám vào quần áo . Nó cũng giúp loại bỏ xơ vải quá mức nếu bạn vô tình giặt thứ gì đó sẫm màu bằng khăn tắm tạo xơ vải.
Giảm xơ vải và lông thú cưng: Thêm 1/2 chén giấm vào cùng xà phòng trước khi bật chế độ giặt giúp ngăn ngừa xơ vải và lông vật nuôi bám vào quần áo (khi bạn bận). 
 của 10 Chống lại mùi hôi dưới cánh tay vết bẩn dưới cánh tay Vân sam / Ana-Maria Stanciu Đổ đầy giấm trắng chưng cất chưa pha loãng vào bình xịt và để sẵn trong phòng giặt để loại bỏ mùi mồ hôi và vết bẩn trên quần áo có thể giặt được. Xịt giấm trực tiếp lên vải ở bên trong vùng da dưới cánh tay và để giấm hoạt động trong ít nhất 10 phút trước khi cho quần áo vào máy giặt. Nếu cảm thấy vải bị cứng trước khi giặt, hãy dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ cặn. Giấm sẽ giúp loại bỏ chất khử mùi còn sót lại trên quần áo và ngăn ngừa ố vàng dưới cánh tay.
Chống lại mùi hôi dưới cánh tay: Đổ đầy giấm vào bình xịt và để sẵn trong phòng giặt, xịt trực tiếp lên vết ố ở dưới cánh tay, để yên trong 10 phút, rồi cho vào máy giặt như bình thường. Nếu vết bẩn lớn và "cứng đầu", sau 10 phút, bạn có thể dùng bàn chải mềm, chải nhẹ trước khi cho vào máy giặt. Giấm sẽ giúp loại bỏ chất khử mùi còn sót lại trên quần áo và ngăn ngừa ố vàng dưới cánh tay.
Xóa các đường viền Xóa vết hằn đường viền bằng giấm Hình ảnh Kentaroo Tryman / Maskot / Getty Để loại bỏ những lỗ nhỏ còn sót lại dọc theo đường may hoặc đường viền khi thay quần áo, hãy làm ẩm một miếng vải trắng bằng giấm trắng chưng cất, đặt nó dưới vải và ấn. Chọn nhiệt độ ủi chính xác và sử dụng một miếng vải ép lên trên vải để tránh bị cháy xém.
Xóa các đường viền trên trang phục: Để loại bỏ những vết hằn còn sót lại dọc theo đường may hoặc đường viền khi treo quần áo, hãy làm ẩm một miếng vải trắng bằng giấm trắng, đặt nó dưới vải rồi ủi như thông thường. Giấm sẽ giúp làm "mềm" nếp gấp và bàn ủi sẽ làm nhiệm vụ còn lại. 
Giữ quần áo tối màu tối quần áo tối màu trên giá phơi Vân sam / Letícia Almeida Thêm 1/2 cốc giấm trắng chưng cất vào chu kỳ giũ cuối cùng sẽ loại bỏ cặn xà phòng và chất tẩy rửa khiến quần áo màu đen có thể giặt được trở nên xỉn màu.
Giữ màu cho quần áo tối màu: Thêm 1/2 chén giấm vào lần xả của chu kỳ giặt máy, giúp loại bỏ cặn xà phòng và chất tẩy rửa, giữ màu cho quần áo tối màu.
Thoát khỏi mùi khói điếu thuốc trong khay gạt tàn Vân sam / Ana-Maria Stanciu Nếu quần áo có thể giặt được của bạn có mùi khói thuốc lá hoặc xì gà , hãy thêm 1/2 cốc giấm trắng chưng cất vào chu trình giặt. Đối với quần áo và đồ đạc chỉ giặt khô như gối và màn, hãy đổ đầy nước thật nóng vào bồn tắm và thêm 1 cốc giấm. Treo quần áo hoặc vải lên trên mặt nước đang bốc hơi và đóng cửa lại để hơi nước có thể thấm vào các sợi vải. Giấm trắng chưng cất cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ mùi khói nặng trong không khí sau một vụ cháy nhà bếp hoặc các hộ gia đình nhỏ khác.
Loại bỏ mùi thuốc lá: Nếu quần áo của bạn vô tình có mùi thuốc lá, bạn có thể thêm 1/2 chén giấm vào máy giặt. Đối với quần áo, đồ đạc chỉ giặt khô như gối và màn cách làm như sau, treo quần áo chăn màn trong nhà tắm, xả nước thật nóng vào bồn tắm, thêm khoảng 200ml giấm vào bồn, đóng cửa phòng tắm, hơi nước sẽ thấm vào sợi vải và làm phần việc còn lại.  
Làm sạch máy giặt của bạn người làm sạch máy giặt bằng giấm Vân sam / Fiona Campbell Máy giặt sạch tương đương với đồ giặt sạch hơn. Cặn xà phòng và cặn khoáng có thể tích tụ trong ống mềm của máy giặt làm hạn chế lưu lượng và hiệu suất của nước. Bốn lần mỗi năm, loại bỏ cặn xà phòng và làm sạch các ống mềm bằng cách chạy một chu trình giặt hoàn chỉnh với máy giặt không dùng nước, sử dụng nước nóng và 2 cốc giấm trắng chưng cất. Nếu bạn có bộ phân phối chất tẩy rửa hoặc chất làm mềm vải tự động, hãy đặt giấm trắng chưng cất vào bộ phân phối để hòa tan bất kỳ chất cặn nào tích tụ có thể hạn chế hiệu suất. Sử dụng giấm để làm sạch thường xuyên hơn để giúp làm mới máy giặt cửa trước có mùi mốc.
Làm sạch máy giặt: Loại bỏ cặn xà phòng và làm sạch các ống mềm bằng cách sử dụng nước nóng và giấm rồi bật máy giặt bình thường (không có quần áo). Sử dụng giấm để làm sạch thường xuyên hơn để giúp làm mới máy giặt cửa trước có mùi mốc.
 của 10 Làm sạch bàn ủi của bạn làm sạch bàn ủi bằng giấm Vân sam/Taylor Nebrija Cặn khoáng có thể làm tắc lỗ thông hơi và vòi phun của bàn ủi. Để làm sạch bàn ủi và loại bỏ những cặn bẩn đó, hãy đổ đầy ngăn chứa nước bằng dung dịch giấm trắng chưng cất và nước cất với tỷ lệ bằng nhau. Đặt bàn ủi ở vị trí thẳng đứng trên bề mặt chịu nhiệt và để hơi nước trong khoảng năm phút. Khi bàn là nguội, rửa sạch ngăn chứa bằng nước cất. Đổ đầy nước vào bàn ủi và lắc nước qua các lỗ thông hơi lên một miếng vải cũ. Cuối cùng, ủi một miếng vải cũ trong vài phút để loại bỏ cặn bẩn trước khi chuyển sang ủi quần áo mặc được. Để loại bỏ vết cháy sém trên mặt bàn ủi, hãy chà xát bằng hỗn hợp giấm trắng chưng cất và muối với tỷ lệ bằng nhau. Kết thúc bằng cách lau sạch tấm mặt bằng một miếng vải thấm giấm trắng chưng cất nồng độ cao.
Làm sạch bàn ủi: Để làm sạch bàn ủi và loại bỏ những cặn bẩn đó, hãy đổ đầy ngăn chứa nước bằng dung dịch giấm và nước cất với tỷ lệ bằng nhau. Đặt bàn ủi ở vị trí thẳng đứng và để hơi nước tỏa ra trong khoảng năm phút. Khi bàn ủi nguội, lấy ngăn chứa nước ra, loại bò phần hỗ hợp có giấm, rửa sạch, rồi thêm nước sử dụng như thông thường. 

An Huỳnh 

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=