Giá vật liệu xây dựng tăng "phi mã"

24/02/2022 - 06:17

PNO - Giá nhiều loại cát, sắt xây dựng… ở TPHCM đã tăng từ 37% đến 100%, đẩy tổng chi phí thi công, sửa chữa nhà cửa tăng từ 25 - 30% so với trước đây. Không ít công trình đang thi công bị chậm tiến độ, người sửa nhà thì giảm nhu cầu, nhà thầu giảm lợi nhuận, số lượng công trình ngày càng ít.

Giá sáng và chiều khác nhau 

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các cửa hàng vật liệu xây dựng (VLXD) Duy Phát (Q.Bình Tân), Hùng Cường (Q.8), Hoàng Hải 2 (Q.Bình Tân)… hầu hết VLXD đều tăng giá, trong đó giá thép và cát xây dựng tăng khá sốc. 

Trong khoảng cuối năm 2020, giá thép đã tăng từ 106.000 - 110.000 đồng/cây  phi 10 (khoảng 7,21kg). Đến thời điểm hiện tại, giá đã là 128.000 - 136.000 đồng/cây  (tăng khoảng 37%); giá thép hộp kẽm từ 16.000 đồng/kg lên 29.000 đồng/kg (gần 40%). Giá cát xây dựng loại nhất từ 240.000 đồng/m3 tăng lên 330.000 đồng/m3, sau đó tiếp tục lên tới 450.000 đồng/m3 (tăng khoảng 40%). Giá cát san lấp tăng nóng 100%, từ 80.000 - 90.000 đồng/m3 lên 160.000 - 180.000 đồng/m3.

“Mới đây một số tập đoàn lớn như Hòa Phát, thép Việt Đức, Vinausteel cũng đã điều chỉnh tăng giá thép thêm 300 đồng/kg so với trước, lên mức gần 19.000 đồng/kg. Trước đây giá thường tăng vài chục đồng/kg nhưng hiện đều tăng từ 300 - 400 đồng/kg (khoảng 300.000 - 400.000 đồng/tấn), có khi buổi sáng giá khác nhưng chiều lại điều chỉnh giá khác, số lượng thép cửa hàng nhập về bán cũng ít chứ không nhiều như trước” - chủ cửa hàng VLXD Hoàng Hải 2 nói. 

Giá thép xây dựng tăng mạnh gây khó khăn lớn cho các chủ đầu tư công trình, nhà thầu, người dân cần xây dựng, sửa chữa nhà cửa - ẢNH: H.LÀI
Giá thép xây dựng tăng mạnh gây khó khăn lớn cho các chủ đầu tư công trình, nhà thầu, người dân cần xây dựng, sửa chữa nhà cửa - Ảnh: H.Lài

Một số loại VLXD khác có mức tăng giá thấp hơn như gỗ thao lao trang trí từ 37 - 40 triệu đồng/m3 lên 45 - 47 triệu đồng/m3; giá xi măng tăng khoảng 18%, lên 110.000 đồng/bao; gạch xây dựng tăng khoảng 10%, lên 970 đồng/viên, gạch ốp trang trí tăng từ 10 - 15%… 
Lý giải về tình trạng giá VLXD liên tục biến động, đại diện Công ty Thép Việt cho biết, hiện nguyên vật liệu đầu vào của công ty tăng khoảng 5% do giá thép trên thế giới đang tăng mạnh khi việc xây dựng công trình, dự án sau đại dịch được khởi động trở lại, nhu cầu tăng cao. 

Doanh nghiệp, thầu xây dựng gặp khó 

Anh Duy Linh - thầu xây dựng công trình tại An Giang và TPHCM - cho biết, kể từ khi có lệnh cấm khai thác cát trái phép để hạn chế sạt lở tại vùng chợ mới An Giang, giá cát san lấp bắt đầu tăng và trở nên khan hiếm. Do giá VLXD tăng cao nên giá thầu công trình cũng phải tăng thêm 25 - 30%, khiến người có nhu cầu xây, sửa chữa nhà ngán ngẩm. Hiện số lượng công trình mà anh Linh nhận được giảm từ 30 - 40% so với trước.

“Không ít công trình đã nhận thi công được phân nửa nhưng giá VLXD tăng cao nên công trình bị đình trệ do nhà thầu xây dựng bị lỗ, thương lượng xin thêm chi phí nhưng chưa được chủ đầu tư chấp nhận” - anh Duy Linh nói. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM - nhận định: giá VLXD tăng sẽ tác động lên giá nhà ở và người mua nhà sẽ phải gánh chịu khoản tăng giá này. Theo ông, giá thành xây dựng BĐS được cấu thành bởi chi phí về đất và chi phí xây dựng. Đối với chung cư, chi phí về đất chiếm 15%, nhà phố là 30% và biệt thự khoảng 50%. Như vậy chi phí xây dựng chiếm tới 50 - 75% giá thành xây dựng của BĐS. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây hệ lụy không tốt cho nền kinh tế, chủ đầu tư bị lỗ có thể dừng thi công, gây khó khăn cho nguồn cung của thị trường BĐS. 

Còn theo tính toán của ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty địa ốc Xanh - thì với căn hộ trung bình khá, chi phí xây dựng chiếm 30% giá bán nên trong thời gian tới, các căn hộ trung bình khá sẽ tăng giá bán khoảng 5%, giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 2%. “Trước đó trong năm 2021, do giá VLXD tăng cao nên giá căn hộ chung cư đã tăng 4 - 6%. Nếu giá VLXD tiếp tục tăng thì giá căn hộ thời gian tới có thể sẽ tiếp tục tăng hơn dự báo. Người có thu nhập trung bình khá sẽ chịu nhiều tác động hơn” - ông Nguyễn Văn Đực nói.

Các doanh nghiệp (DN) sản xuất sử dụng nguyên vật liệu thép cũng đang gặp khó khăn lớn. Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hội DN Cơ khí Điện TPHCM - cho biết không ít DN nhóm ngành cơ khí kết cấu thép đang chịu lỗ vì các đơn hàng ký trước đó là lúc giá thép chưa tăng. Tình trạng này khiến nhiều DN e dè trong việc ký đơn hàng mới vì phải đàm phán tăng giá với đối tác, mà việc này thì rất khó khăn.

“Trong thời gian tới, DN tiếp tục gặp khó vì giá thép có thể sẽ lại tăng lên do nhiều dự án thu hút đầu tư tại Việt Nam được triển khai” - ông Tống nói. 

Theo kiến nghị của các chuyên gia và DN, Bộ Xây dựng cần sớm có giải pháp bình ổn thị trường VLXD để giảm bớt tác động xấu đối với nền kinh tế. Được biết, đầu tháng 1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã giao Bộ Xây dựng chủ động thực hiện các biện pháp để bình ổn thị trường VLXD; kiểm tra, hướng dẫn Sở Xây dựng các địa phương công bố giá vật tư, VLXD, chỉ số giá xây dựng theo quy định.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp với thực tế. 

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI