Gia đình đổi thay nhờ sinh hoạt Hội

30/08/2014 - 21:52

PNO - PN - Để giữ được hạnh phúc gia đình, không chỉ người vợ mà cả người chồng cũng phải hiểu biết và có kỹ năng. Nhiều ông chồng đã tìm thấy kiến thức và kỹ năng vun đắp hạnh phúc gia đình trong các...

edf40wrjww2tblPage:Content

Chồng con cùng tham gia sinh hoạt Hội

Tờ mờ sáng, anh Trần Minh Ngà (P.19, Q.Bình Thạnh) đã dậy nấu cơm, đưa con gái út đi học, rồi tất tả đèo vợ và con gái lớn qua Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ để kịp dự hội nghị chuyên đề “Bí quyết giúp gia đình hạnh phúc và thành công” do Hội LHPN TP tổ chức. Là người đến sớm nhất, anh chọn hàng ghế đầu để tiếp thu tốt nhất những kiến thức của buổi tập huấn. Trong khán phòng có hơn 200 chị em nhưng anh Ngà chẳng ngại ngùng mà rất tự tin tham gia trả lời các câu hỏi của báo cáo viên. Anh bảo, ở phường và quận, anh thường đi họp Hội PN với vợ nên đã quen.

Là một tuyên truyên viên đề án 343 và 704 của phường, anh Lương Quốc Trung (P.2, Q.4) luôn đồng hành cùng vợ trong các buổi sinh hoạt Hội PN. Theo anh Trung, nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc hay không, phải do sự đồng lòng của cả vợ chồng. Vì vậy, trước những buổi sinh hoạt Hội PN tại khu phố hoặc tại phường, anh đều cố gắng vận động mọi gia đình tham gia đủ cặp. Anh Trung hóm hỉnh: “Thậm chí thấy họ nhậu tôi cũng cùng nhậu với họ. Chỉ cần ngồi uống một ly chung vui là cuộc nói chuyện sẽ cởi mở, dễ dàng, họp hành gì các anh ấy cũng hứa tham gia”. Nhờ vậy, số lượng các đấng mày râu đi sinh hoạt Hội PN cùng vợ trong khu phố ngày càng đông. Anh Nguyễn Văn Phước, tổ 37, P.2 làm nghề lái xe, cho biết: “Khi được anh Trung vận động, tui nghĩ bụng chỉ đi thử một buổi cho anh Trung vui lòng. Ai ngờ càng đi càng thấy hay".

Anh Nguyễn Văn Bình, Chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Gia đình phòng chống tệ nạn xã hội (P.15, Q.5) cho rằng, cha mẹ cũng cần tạo điều kiện để con cái được tham gia các buổi sinh hoạt về nuôi dạy con. Chị Ngô Thiếu Anh, do quá cưng chiều dẫn đến con trai ham chơi, bỏ học. Sau khi được anh Bình hiến kế, trong các buổi sinh hoạt tại phường, chị Anh đều dắt con trai theo. Con chị Anh đã đi học trở lại và biết nghe lời mẹ hơn.

Gia dình dỏi thay nhò sinh hoạt Họi

Anh Đoàn Anh Dũng cùng vợ, con gái đang lắng nghe báo cáo viên trình bày trong buổi tọa đàm “Vai trò của cha mẹ trong gia đình” do Hội LHPN Q.6 tổ chức

Thay đổi

Tôi đến nhà lúc anh Trần Minh Ngà đang lui cui giặt phơi đồ phía sau. Anh cười: “Đây là bí quyết giữ lửa trong gia đình mà tui học được sau những buổi tham gia sinh hoạt Hội PN”. Theo anh, để gia đình luôn hạnh phúc, người đàn ông cần biết chia sẻ công việc trong gia đình với vợ, quan tâm nhiều đến con. Có thể không bằng lời nói, nhưng những hành động nhỏ như phụ vợ lặt rau, nấu cơm, giặt đồ; hay hôn và chúc con ngủ ngon... để tăng thêm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Lúc trước, sau giờ tan ca, anh Lê Hoàng Thành (P.15, Q.5) thường đi nhậu cùng bạn bè. Kể từ ngày được vợ vận động tham gia các buổi sinh hoạt tại địa phương, anh Thành “ghiền” lúc nào không hay. Anh Thành giờ là một tổ phó tổ dân phố, phó ban bảo vệ khu phố, tổ phó tổ cán sự tình nguyện xã hội phụ trách sau cai. Dù bận công việc, hằng ngày anh đều dành thời gian đưa rước hai cô con gái đi học để nói chuyện cùng con. Còn chị Nguyễn Thị Tám, tổ trưởng PN tổ 18, vợ anh Thành, thì hạnh phúc: “Tôi đã cảm nhận được hạnh phúc có mùi vị như thế nào rồi”.

Tại buổi tọa đàm về “Vai trò của cha mẹ trong gia đình” do Hội LHPN Q.6 tổ chức, sau khi nghe báo cáo viên trình bày và cô con gái 11 tuổi thủ thỉ: “Ba nhớ cô đó nói không, ba phải coi con như người bạn nhỏ, không được la rầy con”, anh Đoàn Anh Dũng (P.5, Q.6) chợt giật mình: bao năm qua, do phải bươn chải kiếm sống, anh chỉ biết kiếm tiền nuôi con, la mắng mỗi khi con làm sai, mà không biết cần trò chuyện, tâm sự với con.

Tham gia tập huấn về “Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ” do Hội LHPN TP tổ chức, anh Nguyễn Văn Bình cho biết, trước khi tham gia Hội PN, hai vợ chồng anh đều mắc sai lầm trong cách nuôi dạy con. Thấy con không chịu học hành, anh dọa sẽ cho đi bán vé số, làm phụ hồ... thậm chí có lần còn nói con hãy ôm đồ về nội, về ngoại ở. Sau này anh mới thấm thía, lời nói vô tình của anh sẽ làm tổn thương tâm hồn non nớt trẻ nhỏ.

 Hoa Lài

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI