Ghép da để trị bạch biến?

20/07/2020 - 07:00

PNO - Con gái tôi 13 tuổi. Cháu bị bạch biến và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

* Vùng đốm trắng loang khắp vùng mặt và cổ khiến cháu vô cùng tự ti. Tôi nghe nói có phương pháp mới ghép da tự thân, không biết hiệu quả và chi phí ra sao?

Phùng Thanh Nhạn (Hà Nội)

Thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày Bệnh viện Da liễu Trung ương, trả lời: Phương pháp chị nói đến là ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy. Phương pháp này dùng tế bào thượng bì gồm: tế bào hắc tố, tế bào gai, một số tế bào gốc của cơ thể mình ghép vào tổn thương bạch biến.

Các bác sĩ sẽ lấy da ở vùng hông hoặc mặt trước đùi để tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, sau đó ghép vào vùng da bị bạch biến. Hiệu quả điều trị có thể lên tới 70% - 80%, đặc biệt trong bạch biến đoạn và thường rất ít tái phát với bạch biến đoạn, còn với bạch biến thể thông thường tỷ lệ tái phát cao hơn, từ 10-20%. Bệnh nhân chỉ cần ghép một lần, tuy nhiên cũng có thể ghép hơn một lần để tăng hiệu quả. 

Đây là phương pháp khá an toàn, ít tác dụng phụ. Chi phí điều trị dao động 25 - 35 triệu đồng tùy diện tích tổn thương. Phương pháp này chỉ áp dụng với bệnh nhân mắc bạch biến ổn định ít nhất một năm. Tức là trong vòng một năm bệnh nhân không có tổn thương mới nào hoặc tổn thương cũ không lan rộng. Không xuất hiện tổn thương bạch biến ở vùng chấn thương và không có tiền sử sẹo lồi do chấn thương.

 Huyền Anh (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI