Gần 10 năm khổ trước sướng sau, tôi đã mua được nhà ở tuổi 32

20/11/2025 - 08:56

PNO - Vay tiền mua nhà, rồi “vấp”, phải “xóa đi” làm lại, tôi vẫn thấy mua nhà không hẳn là khó như bao nhiêu người trẻ bây giờ than vãn.

Tôi thấy rất nhiều người than thở rằng bây giờ mua nhà sao khó quá, nhưng từ kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng khó hay dễ còn là do mình. Là dân tỉnh lẻ vào TPHCM học và làm việc, như bao nhiều người đến từ tỉnh lẻ khác, tôi khao khát có nơi chốn của riêng mình. Vì thế, ngay từ đầu tôi đã xác định mục tiêu là sẽ mua nhà, và tôi hiểu để làm được điều đó, mình phải có kế hoạch rõ ràng.

Nếu biết “co kéo” và tính toán, giới trẻ hoàn toàn có thể mua nhà ở TPHCM
Nếu biết “co kéo” và tính toán, giới trẻ hoàn toàn có thể mua nhà ở TPHCM

Mức lương không cao cũng không thấp, đủ để tôi có những bộ quần áo chỉ vừa tươm tất, ngày 3 bữa cơm tử tế. Tuy nhiên, nếu các đồng nghiệp cùng cảnh ngộ dần dần “nâng cấp” nơi thuê trọ, là những căn hộ chung cư hay một căn phòng đủ tiện nghi trong các homestay, thì tôi vẫn duy trì ở tiêu chuẩn thấp hơn - một căn phòng trọ có gác lửng, các tiện nghi khác vừa đủ yêu cầu - không dư thừa cũng không thiếu thốn.

Có lẽ vì thế mà sau gần 10 năm, tôi đã có đủ số tiền ban đầu, cộng thêm mượn anh chị một ít, để đăng ký mua căn hộ 2 phòng ngủ, trả theo tiến độ dự án và vay ngân hàng ở giai đoạn sau. Thực tế, trước khi bắt tay xuống cọc, tôi đã đặt cho bản thân mình câu hỏi then chốt nhất: Nếu “nửa đường gãy gánh”, nghĩa là đến nửa đường, vì lý do nào đó khiến thu nhập mình không còn ổn định, khó có thể theo kịp tiến độ thanh toán của ngân hàng, tôi sẽ làm gì? Với đà tăng của thị trường bất động sản và qua nghiên cứu về xu hướng nhà đất, tôi cho rằng việc sang nhượng lại căn hộ cũng không khó.

Quả thật, tôi đã phải sang nhượng lại, khi đã trả được 50% số tiền mua nhà, vì công việc có sự thay đổi. Bạn bè tôi gọi đây là một cú vấp, nhưng thực tế, tôi vẫn kiếm lời được một ít vì thị trường nhà ở gần 1 năm qua tăng nhiều.

8 tháng sau, sau khi công việc mới đã ổn định và tôi tích lũy thêm một ít, tôi lại đăng ký mua căn hộ ở một dự án mới, theo cách cũ. Có khác chăng là bây giờ tôi chỉ mua căn hộ 1 phòng ngủ, giá “nhẹ” hơn, đảm bảo không còn bị “gãy gánh”.

Cứ thế, tôi đã có nơi chốn của riêng mình, và sau 5 năm kể từ căn hộ 1 phòng ngủ ngày nào, ở tuổi 32 tôi đã có căn 2 phòng ngủ, chỉ nợ ngân hàng 300 triệu.

TPHCM đất chật người đông, nhu cầu về nhà ở vì thế ngày càng tăng cao, kéo theo sự tăng ngất ngưởng về giá so với thu nhập. Thế nhưng, tôi cho rằng nếu biết “co kéo” và tính toán, giới trẻ hoàn toàn có thể mua nhà.

Trước tiên, cần phải nhận diện thật kỹ túi tiền của mình. Kế tiếp, phải có một cuộc tính toán dựa trên mức vay, lãi suất chi trả và thu nhập hàng tháng, sao cho đừng quá sức. Rủi ro là điều không ai có thể lường trước được, nên khi đặt tiền mua nhà, cũng nên đặt ra cho mình tình huống xấu nhất: Phương án B là gì nếu bị mất thu nhập?

Tôi nghĩ, chỉ cần tìm hiểu kỹ một chút, chúng ta đều thấy mọi sản phẩm nhà ở đều có tính thanh khoản ở mức độ nào đó dù vẫn chưa thành hình. Điều này đồng nghĩa người mua có thể sang tay hợp đồng kể cả khi căn hộ chưa có. Hãy nghĩ đến cả tình huống ấy khi bắt đầu đặt bút ký hợp đồng, để đừng đẩy bản thân vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

“An cư, lạc nghiệp” - 2 thứ quan trọng nhất của một đời người, và không phải ngẫu nhiên mà “an cư” lại đứng trước. Kể từ khi dọn vào căn nhà của mình, số tiền thuê nhà đắp qua tiền lãi suất ngân hàng, tôi cũng không còn tiêu tốn tiền vào khoản phí đắt đỏ nào. Điện, nước được tính theo mức giá sinh hoạt của hộ gia đình, chỉ bằng 1/3 so với trước đây thuê trọ. Quá trình tích lũy, gần như cũng “dễ thở” hơn rất nhiều.

Người trẻ mua nhà, thật sự không dễ ở TPHCM đắt đỏ này, nhưng nếu nói rằng bất khả, là không đúng

Hạnh Phước

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI