Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên được tháo gỡ sau 1 năm bị 'treo' hồ sơ

16/03/2020 - 17:09

PNO - UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến Trúc TPHCM tháo gỡ các bất cập tại dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TPHCM).

UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) thống nhất với Công ty TNHH Thương mại Lê Thành (Công ty Lê Thành) - chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên, về phương án sử dụng mương thoát nước nội đồng cắt qua dự án Lê Thành Tân Kiên và tầng cao xây dựng công trình. Từ đó, xác định các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc khác của dự án và tiến hành lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 cho dự án.

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Lê Thành trình bày vướng mắc của dự án với lãnh đạo TP
Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Lê Thành trình bày vướng mắc của dự án với lãnh đạo TP

Trước đó, Công ty Lê Thành đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3/2019 đến nay đã gần 1 năm nhưng vẫn chưa được chấp thuận vì những bất hợp lý giữa các thông số kỹ thuật trong đồ án quy hoạch.

Cụ thể, theo quyết định số 4956 ngày 11/ 9/2013 của UBND TP về duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm và dân cư khu vực xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (quy hoạch sử dụng đất - kiến trúc - giao thông) thì chỉ tiêu quy hoạch của khu đất có tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng chỉ 2.0. Hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, do đó không phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng. 

Vì vậy, nếu lấy tầng cao là 15 tầng, mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4.5 (chưa tính nhà ở xã hội thì được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất theo nghị định số 100 ngày 20/10/2015 của Chính phủ). 

Công ty Lê Thành đề nghị UBND TP ban hành quyết định chủ trương đầu tư có tổng diện tích đất khoảng 34.011,4m2, trong đó 32.680,2m2 thuộc phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Công ty Lê Thành đã nhận chuyển nhượng và 1.331,2m2 đường đi nội đồng và mương thoát nước nội đồng (chỉ chiếm tỷ lệ 3,9% tổng diện tích đất dự án) cho chính khu đất để công ty thực hiện dự án nhà ở xã hội. 

Ngày 23/4/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có công văn số 2795 gửi các Sở lấy ý kiến về quyết định chủ trương đầu tư dự án. Trong thời gian chờ ý kiến của các sở và để nhanh chóng được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, nên doanh nghiệp đã điều chỉnh cắt bỏ phần diện tích đường đi nội đồng và mương thoát nước ra khỏi ranh đất dự án. 

Tuy nhiên, ngày 9/1/2020 UBND huyện Bình Chánh có ý kiến như sau: “Công ty Lê Thành đề nghị bỏ phần diện tích mương thoát nước cắt ngang (phần đất do nhà nước trực tiếp quản lý) ra khỏi ranh giao đất của dự án sẽ làm phát sinh một số vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý, duy tu bảo dưỡng hệ thống thoát nước khu vực sau khi dự án hoàn thành... Do đó, đề nghị Công ty Lê Thành cần phải đưa phần diện tích đất nêu trên vào ranh giới thực hiện dự án, đồng thời đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý theo đúng quy định pháp luật hiện hành”.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI