Dự án hết hạn đầu tư, hồ sơ pháp lý của Công ty Tiến Phát không còn giá trị

28/04/2022 - 08:05

PNO - Dự án Ascent Plaza (quận Bình Thạnh) của Công ty Tiến Phát đã hết hạn chủ trương đầu tư và chưa được gia hạn, khiến khách hàng đối diện nhiều rủi ro.

Theo Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Công ty Tiến Phát), hiện dự án Ascent Plaza (375-377 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) không thể tiếp tục triển khai như tiến độ đề ra và cũng chưa có phương án tháo gỡ do chủ trương đầu tư đã hết hạn từ năm 2020. Việc phê duyệt quyết định chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 có khả năng kéo dài không xác định thời gian.

Trong khi đó, năm 2018, Công ty Tiến Phát đã thu của khách hàng lên đến khoảng 25% giá trị căn hộ (khoảng 600 triệu - 1 tỷ đồng). Qua thông tin của Công ty Tiến Phát, dù chủ trương đầu tư đã hết hạn hơn 1 năm qua nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp thuận gia hạn. Như vậy, quyền lời của khách hàng sẽ ra sao khi mua “lúa non” của dự án này? 

Khách hàng đóng tiền mua nhà dự án Ascent Plaza đi đòi quyền lợi khắp nơi sau 4 năm đóng tiền vẫn không được gì
Khách hàng đóng tiền mua nhà dự án Ascent Plaza đi đòi quyền lợi khắp nơi sau 4 năm đóng tiền vẫn không được gì

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, Luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TPHCM, Giám đốc điều hành Công ty Luật Solution & Partner cho biết, trường hợp nếu chủ trương đầu tư dự án được gia hạn thì chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện lập quy hoạch dự án, tuy nhiên thời gian bao lâu thì tuỳ vào pháp lý dự án. 

Trường hợp chủ đầu tư không gia hạn được chủ trương đầu tư dự án, lúc này tất cả các hồ sơ pháp lý dự án đã từng thực hiện không còn giá trị. Rủi ro khách hàng là không có nhà, không thực hiện tiếp được hợp đồng cọc hay các thoả thuận đã ký với chủ đầu tư.

Hiện nay các dự án chỉ mới có chủ trương đầu tư đã lách luật thu tiền khách hàng để huy động vốn, nên rất rủi ro. Nguyên tắc, sản phẩm không có, về pháp lý sẽ giải quyết theo hợp đồng, nếu không thương lượng được thì kiện nhau ra toà.

Hiện nay trách nhiệm của chủ đầu tư là phải chủ động hoàn trả tiền gốc và lãi phạt cho khách hàng và bồi thường theo hợp đồng. Trường hợp chủ đầu tư không hoàn trả là có dấu hiệu chiếm đoạt, lạm dụng tín nhiệm vào dự án để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. 

Như Báo Phụ Nữ TPHCM đã đưa tin, dự án Ascent Plaza của Công ty Tiến Phát “trùm mền” 4 năm, Công ty vẫn chưa nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Theo Công ty Tiến Phát, pháp lý dự án 4 năm qua chưa thực hiện đến bước xin giấy phép xây dựng và không biết khi nào sẽ thực hiện được. 

Bích Trần 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI