Quá khổ khi mua nhà của Công ty Tiến Phát

26/04/2022 - 14:23

PNO - Dự án Ascent Plaza của Công ty Tiến Phát sau 4 năm thu tiền khách hàng vẫn không biết ngày có thể khởi công xây dựng.

Thu tiền khách hàng rồi "trùm mền" 4 năm 

Ngày 25/4, các khách hàng mua căn hộ dự án Nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ (Ascent Plaza -  375-377 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) của Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Tiến Phát Corp) đã tập trung đòi quyền lợi của mình sau 4 năm bỏ tiền mua căn hộ nhưng giờ không được gì. 

Theo các khách hàng, khoảng năm năm 2018 họ ký hợp đồng đặt cọc góp vốn mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án Ascent Plaza với Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc. 

Khách hàng mua căn hộ dự án Ascent Plaza của Công ty Tiến Phát trung đòi quyền lợi
Khách hàng mua căn hộ dự án Ascent Plaza của Công ty Tiến Phát trung đòi quyền lợi

Dù thời điểm đó dự án vẫn chưa có gì nhưng Công ty Tiến Phát vẫn thu của khách hàng lên đến khoảng 25% giá trị căn hộ (tương ứng khoảng 600 triệu - 1 tỷ đồng). Dự kiến dự án bàn giao nhà vào quý IV/2020. Thế nhưng, đến hẹn dự án vẫn không làm gì. Sau đó, chủ đầu tư nhiều lần gửi thông báo thay đổi thời gian ký hợp đồng mua bán và bàn giao căn hộ. Mới nhất, ngày 23/6/2021, chủ đầu tư thông báo điều chỉnh thời gian giao nhà vào quý II/2024.

Tuy nhiên, ngày 8/4/2022, Công ty Tiến Phát lại có Công văn số 07/2022/CV-TPĐB gửi các khách hàng cho rằng, phương án tốt nhất hiện tại là thanh lý hợp đồng. Tiến Phát Corp sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận của khách hàng và nhà đầu tư theo “hợp đồng đặt cọc” đã ký trước đó. Đồng thời kèm theo lãi suất 5%/năm kể từ ngày khách hàng thanh toán cho đến khi hoàn tất thủ tục thanh lý.

“Số tiền đền bù của chủ đầu tư không thể chấp nhận được. Lãi suất này thấp hơn cả lãi suất ngân hàng. Chưa kể giá căn hộ quanh khu vực này đã lên tới 70 - 100 triệu/m2. Phải chăng sau 4 năm nhận thấy dự án tăng giá quá cao, nay chủ đầu tư dùng "chiêu trò" thu hồi nhà để bán lại?" - anh Vinh nghi ngờ.

Sau 4 năm thu tiền khách hàng, dự án Ascent Plaza vẫn là bãi đất trống
Sau 4 năm thu tiền khách hàng, dự án Ascent Plaza vẫn là bãi đất trống

Anh C. (khách hàng mua ăn hộ dự án) bức xúc: “Chúng tôi đã thông cảm về việc điều chỉnh thời gian giao nhà, mong chủ đầu tư nhanh chóng đưa dự án vào xây dựng để người dân an cư lập nghiệp, vậy mà, giờ đây chủ đầu tư quay lưng bằng một thông báo thanh lý. Thậm chí còn ép khách hàng ký vào biên bản thanh lý hợp đồng”.

Chủ đầu tư đổ thừa quy định pháp luật thay đổi

Theo thông báo gửi các khách hàng, Tiến Phát Corp thừa nhận dự án không thể tiếp tục triển khai như tiến độ đề ra và cũng chưa có phương án tháo gỡ; chủ trương đầu tư đã hết hạn hiệu lực và chưa được chấp thuận gia hạn, việc phê duyệt quyết định chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 có khả năng kéo dài không xác định thời gian. 

Liên quan đến phản ánh của các khách hàng, ông Võ Minh Hoàng - Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc cho biết, năm 2018, Công ty Tiến Phát ký các thoả thuận cọc để đảm bảo quyền mua căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza trên khi đủ điều kiện pháp lý với một số khách hàng.

Sau đó, Tiến Phát đã cố gắng để triển khai hoàn thành các thủ tục pháp lý và đã hoàn thành một số công tác pháp lý của dự án, tuy nhiên, vì nhiều lý do cả khách quan và chủ quan, cho đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiến hành khởi công xây dựng dự án. 

Nguyên nhân, hệ thống quy định pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, đất đai trong khoảng 2 năm trở lại có nhiều thay đổi, hàng loạt văn bản mới có hiệu lực, đưa ra quy định thực hiện dự án khá mới mẻ so với trước đây khiến cho hầu hết các dự án trên địa bàn TP đều bị chậm lại để chuyển giao giữa những tồn đọng theo quy định cũ và hướng dẫn áp dụng thi hành các quy định mới.

Khách
Khách hàng căng băng rôn tại đòi quyền lợi tại trụ sở Công ty Tiến Phát ngày 21/4

Bên cạnh đó, nhân sự lãnh đạo bộ máy nhà nước ở TPHCM trong những năm gần đây có nhiều sự thay đổi, dẫn đến một số thủ tục của công ty bị kéo dài do phải xử lý nhiều lần, phần nào làm chậm tiến độ thực hiện các thủ tục của công ty. 

Đặt biệt, do dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp, mọi hoạt động kinh doanh, thủ tục xin phép thực hiện dự án bị đình trệ như quyết định chủ trương đầu tư và một số văn bản pháp lý khác đã hết hạn, phải thực hiện các thủ tục để gia hạn, cấp lại… dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện án, bàn giao cho khách hàng. 

Hiện công ty vẫn luôn cố gắng hết sức để hoàn thành các thủ tục pháp lý, đầu tư để tiến hành xây dựng dự án nhanh nhất nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành theo tiến độ đã cam kết. Đứng trước việc không thể cam kết được tiến độ thực hiện dự án và để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của khách hàng, Tiến Phát đưa ra phương án hoàn tiền lại cọc kèm khoản lãi suất cho khoản tiền cọc này. 

Việc này hoàn toàn là sự thương lượng giữa Tiến Phát và cá nhân từng khách hàng theo nguyên tắc đảm bảo lợi ích hài hoà của hai bên. “Chúng tôi hoàn toàn không có bất kỳ hành động ép buộc hay đơn phương tiến hành thanh lý bất cứ một hợp đồng đặt cọc nào với khách hàng” – ông Hoàng khẳng định.

.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI