Đoán tuổi thọ bằng xét nghiệm máu

08/01/2017 - 18:00

PNO - Các nhà khoa học tại Đại học Boston (Mỹ) vừa thực hiện được điều tưởng chừng như không thể: sử dụng bộ xét nghiệm máu thông minh để dự đoán tuổi thọ con người.

Nghiên cứu này vừa công bố trên tạp chí Aging Cell sau khi các nhà khoa học sử dụng dữ liệu sinh học về 5.000 mẫu máu từ nhóm đối tượng tham gia, và phân tích diễn biến sức khỏe của họ trong tám năm tiếp theo.

Tổng hợp, nhóm xác định những dấu hiệu thể hiện tình trạng sức khỏe tốt và xấu trong tương lai; đặc biệt là khả năng mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như: ung thư, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường. Sau tất cả, các nhà nghiên cứu tìm ra 26 dấu ấn sinh học khác nhau giúp “tiên đoán” tuổi thọ.

Doan tuoi tho bang xet nghiem mau
Sử dụng kết quả xét nghiệm máu, các nhà khoa học có thể “vẽ” nên sơ đồ tuổi thọ và bệnh tật của con người

Bước đột phá này cho phép các bác sĩ chia bệnh nhân thành nhiều nhóm khác nhau, căn cứ theo kết quả xác định rủi ro sức khỏe thực tế đầu vào, và quan trọng nhất là thay đổi hành vi để đạt hiệu quả chữa trị tốt hơn.

Hai tác giả chính là Giáo sư Tiến sĩ Paola Sebastiani và Tiến sĩ Thomas Perls cho biết: “Những dấu hiệu cho thấy sự khác biệt trong cách mỗi người già đi, đồng thời hứa hẹn tiềm năng trong việc đoán biết đâu là quá trình lão hóa lành mạnh, thay đổi nhận thức, suy giảm chức năng thể chất, hay tỷ lệ sự sống còn và nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến tuổi như bệnh tim, đột quỵ, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh ung thư.”

Doan tuoi tho bang xet nghiem mau
Xét nghiệm máu đơn giản để biết tuổi thọ

Kết quả đặt nền tảng cho lĩnh vực sinh học phân tử về lão hóa, thông qua việc sử dụng tương quan từ nhiều chỉ dấu sinh học hiện hữu, kết hợp với tỷ lệ tử vong và nguy cơ bệnh tật khác nhau.

Các tác giả nói thêm: “Hiện khoa học đã tìm ra nhiều điểm rủi ro giúp xác định, chẩn đoán bệnh cụ thể, ví dụ như bệnh tim. Tuy nhiên, bước tiến mới ở đây là dùng máu để ‘vẽ’ nhanh mô hình chỉ dấu sinh học, giúp dự đoán tốc độ lão hóa và rủi ro mắc các hội chứng, bệnh tật liên quan đến tuổi già. Từ đó đưa ra ước tính tuổi thọ gần đúng cho người tham gia.”

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng torng giai đoạn tới, nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi các nhóm dân cư lớn hơn nhằm xác nhận kết quả rõ ràng hơn.

Bảo Tùng (Theo Daily Mail)

 
TIN MỚI