Đổ thêm nước vào sữa, người tiểu đường có sao không?

27/10/2020 - 06:17

PNO - Người mắc bệnh đái tháo đường phải kiêng đường và các thực phẩm có đường.

* Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường type 1 từ 5 năm nay. Tôi thấy mẹ rất thèm uống các loại nước có vị ngọt. Mỗi lần con cái nhắc phải kiêng đường thì mẹ thường đổ thêm nước lọc vào ly sữa ngọt hoặc ly nước ép. Mẹ tôi bảo làm như thế không còn ngọt nữa nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Cách làm này của mẹ tôi có đúng không? 

Thị Thùy Linh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)


Bác sĩ Từ Kim Thanh, Phó khoa Nội tiết Bệnh viện Quận 2, trả lời: Người mắc bệnh đái tháo đường phải kiêng đường và các thực phẩm có đường. Việc pha loãng ly sữa hay ly nước ép có đường rồi uống thì chỉ thay đổi về vị giác nhưng người bệnh vẫn nạp lượng đường đó vào cơ thể nên bản chất là mẹ bạn vẫn đang không kiêng đường. Qua đó, dù có đổ thêm nước vào thì vẫn gây hại cho sức khỏe. 

Đối với bệnh nhân tiểu đường, ngay cả các loại trái cây còn phải hạn chế và chọn lọc chứ chưa kể tới các loại đồ uống có đường như sữa và nước ép.

Điều trị bệnh tiểu đường không chỉ giữ cho đường huyết ổn định mà còn đề phòng các biến chứng do bệnh gây ra. Nếu bệnh nhân tiểu đường không ý thức trong việc ăn uống, có chế độ ăn phù hợp thì sẽ rất nguy hiểm, đường huyết lên cao có thể gây tổn thương các mạch máu, võng mạc (mù lòa), hôn mê, nguy hiểm tính mạng. Người tiểu đường hay thèm ăn ngọt, do đó rất cần sự giám sát và đồng hành của gia đình để kiểm soát chặt chẽ hơn chế độ ăn của họ.

Trâm Anh (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI