Dinh dưỡng yêu thương giúp sản phụ mắc COVID-19 “đi biển” nhưng không… một mình

03/01/2022 - 16:51

PNO - Nối tiếp hành trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, vào những ngày cuối năm 2021, nhãn hàng Cô Gái Hà Lan đã phối hợp với tổ chức Newborns Việt Nam hỗ trợ 6.000 hộp sữa cho sản phụ mắc COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ảnh: CGHL
Ảnh: CGHL

Sản phụ mắc COVID-19 cần chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt

1 giờ đêm, tiếng ho mệt mỏi của nhiều sản phụ vẫn văng vẳng, tiếng kéo bình oxy để tiếp viện, tiếng bước chân thoăn thoắt của y, bác sĩ chạy tới lui túc trực, tiếng “tít tít” của máy monitor theo dõi, tiếng y tá không ngừng hướng dẫn: “Chị ơi cố gắng hít thở sâu, thở sâu sẽ đỡ mệt”, tiếng một sản phụ vừa thở dốc vừa lo lắng: “Anh ơi em sợ lắm”…  Đó là khung cảnh tại Cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nơi vừa thực hiện chuyển đổi công năng thu dung và điều trị cho các thai phụ, sản phụ F0.

Bác sĩ Hồ Thu Thủy - Phó trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, với những sản phụ bình thường, do mất quá nhiều máu khi sinh cộng thêm việc phải cho con bú mẹ nên cơ thể phục hồi khá chậm. Với sản phụ mắc COVID-19, việc phục hồi sức khỏe còn chậm hơn. Nếu không được chăm sóc đầy đủ, đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sản phụ sẽ suy yếu, chất lượng sữa giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe, thể lực và trí tuệ của con người trong suốt cả vòng đời, đặc biệt là trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Phụ nữ có thai cần thêm nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ, hình thành và phát triển thai nhi. Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần bổ sung thức ăn để tăng cường sản xuất sữa cho con. Chế độ dinh dưỡng dành cho thai phụ, sản phụ mắc COVID-19 cần phải được lưu ý hơn.

Sản phụ mắc COVID-19 cần chế độ chăm sóc đặc biệt, nhất là chăm sóc dinh dưỡng để sức khỏe mau chóng hồi phục - Ảnh: CGHL
Sản phụ mắc COVID-19 cần chế độ chăm sóc đặc biệt, nhất là chăm sóc dinh dưỡng để sức khỏe mau chóng hồi phục - Ảnh: CGHL

Ngoài ra, do mắc COVID-19 nên cơ thể rất mệt mỏi, sản phụ có tâm lý không muốn ăn do thay đổi vị giác. Ngoài đảm bảo dinh dưỡng đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất… bữa ăn cần phải được chế biến ngon miệng, tươi mới, dễ tiêu hóa thì cơ thể mới dễ hấp thu. “Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ khiến cơ thể mẹ mất nhiều canxi nên chúng tôi hay khuyên sản phụ cần phải bổ sung sữa nhiều hơn bình thường do chất đạm (protein) của sữa rất quý vì thành phần axit amin cân đối và độ đồng hóa cao, giàu canxi và là nguồn canxi có giá trị sinh học cao. Phụ nữ có thai mỗi ngày nên sử dụng 6 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa, tương đương 30g phô mai (2 miếng), 200ml sữa chua (2 hộp) và 200ml sữa dạng lỏng (2 ly nhỏ). Bà mẹ cho con bú sữa mẹ mỗi ngày nên sử dụng 6,5 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa, tương đương 30g phô mai (2 miếng), 200ml sữa chua (2 hộp) và 250ml sữa dạng lỏng (2,5 ly nhỏ). Để tăng độ đa dạng, hấp dẫn cho bữa ăn nhẹ, có thể dùng trái cây cùng với với các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai” - bác sĩ Hồ Thu Thủy chia sẻ thêm.

Sản phụ khỏe, bác sĩ có thêm động lực

Trong 150 năm hoạt động ngành sữa trên toàn cầu và 25 năm hoạt động tại Việt Nam, hơn ai hết, Cô Gái Hà Lan thấu hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc xây dựng nền tảng sức khỏe cho người tiêu dùng, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19. Với mong muốn chung tay chăm lo cho mọi đối tượng, không bỏ sót một ai, Cô Gái Hà Lan khởi xướng chương trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ” từ những ngày đầu dịch bùng phát. Ngoài chăm lo cho trẻ em nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo, người trong vùng phong tỏa, các chiến sĩ, y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, chương trình tiếp tục lan tỏa đến những sản phụ mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

“Sự hỗ trợ kịp thời của Cô Gái Hà Lan giúp bệnh nhân được chăm sóc dinh dưỡng tốt hơn, đội ngũ y, bác sĩ có thêm động lực vượt qua khó khăn ở phía trước”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ - Ảnh: CGHL
“Sự hỗ trợ kịp thời của Cô Gái Hà Lan giúp bệnh nhân được chăm sóc dinh dưỡng tốt hơn, đội ngũ y, bác sĩ có thêm động lực vượt qua khó khăn ở phía trước”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ - Ảnh: CGHL

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện đang phải đối diện với nhiều khó khăn do số ca F0 ngày càng tăng và nhập viện ngày càng nhiều. Hiện, nguồn kinh phí phục vụ chế độ ăn ở mỗi bệnh nhân mắc COVID-19 nói chung và sản phụ mắc COVID-19 nói riêng là 80.000 đồng/ngày. Sự ủng hộ kịp thời của Cô Gái Hà Lan đã giúp các bệnh nhân này được chăm sóc dinh dưỡng tốt hơn.

Bà Tạ Thúy Hà - Giám đốc tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - cho biết, dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài suốt hai năm qua đã làm cho cuộc sống của những đối tượng trên mệt mỏi, vất vả hơn. Những món quà của Cô Gái Hà Lan có thể không quá lớn nhưng luôn kịp thời, tiếp sức cho họ vượt qua khó khăn, yên tâm ổn định cuộc sống, cùng hướng đến mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, chung tay chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Phương Vy

Nguồn: CGHL

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI