Điều tra 1 thanh niên nhập cảnh “chui” dương tính với SARS-CoV-2

09/05/2021 - 10:45

PNO - Nam thanh niên nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, trốn khai báo y tế, dương tính với SARS-CoV-2 rồi lây nhiễm cho 2 người khác.

Ngày 9/5, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp Đ.D.T. (32 tuổi, trú tại TP. Hải Dương) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, bước đầu công an xác định T. đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam vào ngày 20/4, sau đó cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Công an làm việc với Đ.D.T - Ảnh: CACC
Công an làm việc với Đ.D.T. - Ảnh: CACC

Cụ thể, ngày 5/5, Công an TP. Hải Dương tiếp nhận kết quả truy vết của tổ truy vết thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương về trường hợp của T.

Nhận thấy đây là trường hợp có tính chất phức tạp do chưa xác định rõ nguồn lây, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra.

Quá trình xác minh, công an xác định lời khai của T. trong kết quả truy vết ban đầu không chính xác và còn nhiều mâu thuẫn. Làm việc với lực lượng công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Sau nhiều ngày làm việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ và những tài liệu không thể chối cãi, T. mới chịu khai nhận đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam.

Theo đó, T. là lao động tự do, tuy có hộ khẩu thường trú tại TP. Hải Dương nhưng từ tháng 7/2020 đã không ở địa phương. Cuối tháng 3/2021, T. liên lạc với anh họ của mình (hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào) để sang Lào làm việc. 

T. bắt xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP. Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Sau nhiều lần chuyển xe, T. sang được Lào và ở cùng phòng trọ với anh họ. Tại đây, T. tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào.

Tối 20/4, T. vượt biên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Khoảng 4g30 ngày 23/4, T. về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng) cùng bạn gái.

Ngày 26/4, T. thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP. Hải Phòng).

Đến đêm 29, rạng sáng 30/4, Tùng có biểu hiện ho khan, rát cổ. Bạn gái đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho T. nhưng không thấy đỡ.

Trong thời gian này, Tùng liên lạc với anh họ bên Lào thì được biết ở khu trọ có khoảng 4-5 người đã bị nhiễm COVID-19.

Chiều ngày 4/5, T. và bạn gái bắt xe về TP. Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP. Hải Dương).

Sáng 5/5, T. đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương (132 Quang Trung, phường Quang Trung, TP. Hải Dương), đến sáng 6/5 thì có kết quả dương tính.

Ngay trong sáng cùng ngày, bạn gái và số F1 của T. đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Chiều 6/5, bạn gái T. có kết quả dương tính với COVID-19.

Đến sáng 8/5, cơ quan y tế xác định thêm 1 trường hợp (ở cùng xóm trọ với bạn gái T.) cũng dương tính.

Như vậy, tại tỉnh Hải Dương, đến thời điểm hiện tại xác định có 2 người bị lây nhiễm COVID-19 từ Đ.D.T. Công an xác định T. đã nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm…

Công an TP. Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Hiện Công an TP. Hải Dương khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối với T. theo quy định của pháp luật.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI