Diễn đàn Có nên ly hôn tuổi xế chiều?: Cái áo hôn nhân đã chật thì đừng cố

13/05/2021 - 10:58

PNO - Khi cái áo hôn nhân đã chật, dù dăm ba lần mang áo đi sửa vẫn không thể mặc, thì cố trân mình chịu đựng sẽ mang lại đau đớn mà thôi.

Sau khi đọc những ý kiến nên và không ly hôn trong diễn đàn của Báo Phụ Nữ, chị đồng nghiệp cười: “Tuổi nào cũng ly hôn được, chẳng quan trọng chiều hay sáng. Mà quan trọng là cái áo hôn nhân ấy có còn hợp với mình không?”.

Này nhé, bạn không được cao ráo, da bánh mật, hơi đẫy đà mà mặc cái váy vàng hay xanh chuối thì có phải thảm họa không? 

Cái váy ấy, người ta mặc rất đẹp, màu sắc bắt mắt nhưng khi khoác lên người mình thì người đi đằng người, áo chạy đường áo, thế thì bạn có cố gắng mặc tiếp không hay sẽ bỏ đi dù giá mua không rẻ?

Hôn nhân cũng thế, khi yêu thì nhìn đâu cũng thấy màu hồng, nhưng khi sống cùng nhau, những điều đẹp đẽ biến mất, thêm cả những thất vọng về nhau khi những gì thuộc về "người kia" được phơi bày.

Khi yêu thì lung linh hoa lá, nhìn đâu cũng thấy màu hồng. Ảnh minh họa
Khi yêu thì lung linh hoa lá, nhìn đâu cũng thấy màu hồng - Ảnh minh họa

Rằng ngày yêu nhau, anh ấy luôn thơm nức nước hoa, đeo đồng hồ xịn, nào biết nước hoa xịt ké của bạn, đồng hồ đi mượn của bạn khác.

Ngày yêu nhau, cô ấy ăn nói nhỏ nhẹ, hay cười, nhưng khi về chung một nhà, cô ấy từ mèo hóa sư tử chỉ trong ba giây khi anh lỡ vứt cái quần trên ghế hay bỏ quên điện thoại trong máy giặt.

Rồi quan niệm về con cái mỗi người mỗi khác. Anh muốn cho con tự do chơi đùa. Chị thì con mới 3 tuổi rưỡi đã mang đến nhà thiếu nhi, cho con học đàn học vẽ để khỏi thua "con nhà người ta". 

Ngay đến chuyện nuôi mèo hay chó hai vợ chồng cũng mỗi người một ý.

Rồi cả chuyện ăn uống nữa. Vợ trách ngày xưa anh hay đưa em đi ăn món này món nọ, giờ thì cứ "về nhà ăn cho lành", anh nào biết đi ăn tiệm để lấy không khí, là tìm sự mới mẻ chứ không phải vì ăn.

Đang điên tiết thế mà chồng lại cười hề hề: “Quán làm sao nấu ăn ngon bằng vợ”.

Được khen, vợ âm ỉ sướng, hôm sau cun cút nấu nướng phục vụ, khi xong xuôi mệt bã người mới nhận ra mình bị bẫy và gào lên: “Anh có biết để phải làm món đó, em đã nấu nướng chuẩn bị hết bao nhiêu thời gian không?”.

Chồng không những không biết lỗi mà ngày mai còn kéo bạn bè về "thưởng thức tay nghề" của vợ. Một lần, hai lần không sao, nhưng hoài hoài thì vợ hết chịu nổi.

Cứ thế, chuyện con gà thành con bò, chưa kể chuyện nhà chồng nhà vợ, em chồng chị gái, nhiều chuyện chỉ là yên trước mắt nhưng ngấm ngầm tạo sóng về sau.

Thêm tí tuổi, chồng thêm vài thú vui như đánh cờ với hàng xóm vào chủ nhật thay vì đưa vợ con đi đâu đó, chiều chiều nhậu với đồng nghiệp để mâm cơm chỉ có mấy mẹ con, đã thế còn không thèm báo trước để vợ khỏi nấu và khỏi chờ.

Vài lần như vậy, vợ nghỉ nấu, dẫn con ra ngoài ăn, bếp dần mất lửa, cửa nhà nguội lạnh.

Con cái lớn hơn, vợ thong thả hơn và lúc này mới biết cái váy cô đồng nghiệp đang mặc kia có giá nửa tháng lương và do chồng tặng. Sợi dây chuyền bạch kim của cô đồng nghiệp này là quà tặng sinh nhật.

Vợ sờ lên cổ, chưa khi nào chồng tặng quà sinh nhật cho vợ, váy áo cũng chẳng bao giờ mua cho. Vợ quên mất lần nào đó chồng tặng vợ cái áo nhưng vợ chê, vợ cũng quên mất lương tháng chồng đưa không thiếu một xu...

Những nhớ nhớ quên quên ấy cũng là lý do để oán trách, rồi chiến tranh lạnh, rồi thành của anh của tôi mà quên mất cả anh và tôi đều đang là của chung.

Tệ hơn nữa là khi chồng có tình bên ngoài, cô ấy dịu dàng, thấu hiểu hơn vợ. Hoặc là vợ say nắng một người, người ấy quan tâm, che chở và giúp đỡ vợ rất nhiều...

Tổ ấm ngày nào nay nguội lạnh, hai người nhìn nhau thay vì cười lại lặng lẽ quay đi với tiếng thở dài. Tất cả đều đã khác xưa, khác với kỳ vọng về nhau...

Khi cái áo hôn nhân đã chật, dù dăm ba lần mang áo đi sửa vẫn không thể mặc, thì cố trân mình chịu đựng sẽ mang lại đau đớn mà thôi. Ly hôn không xấu, chỉ những người trong cuộc mới hiểu, và dù hiểu nhưng nay mai họ tái hợp thì sao?

Kệ họ, người ở ngoài nên tôn trọng quyết định của họ, không nên khuyến khích cũng không nên khuyên họ ráng chịu đựng vì bất cứ lý do gì.

Bởi chỉ có họ mới biết mình ấm lạnh ra sao.

Thùy Trinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI