Di sản của Chung Ju-yung: "Niềm tin và bản chất thuần khiết"

15/12/2021 - 18:34

PNO - Hồi ký "Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách", về cuộc đời của Chung Ju-yung, cố chủ tịch Tập đoàn Hyundai khiến người đọc sửng sốt.

Chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Ju-yung viết hồi ký vào năm 1997, khi ông ở tuổi 80. Tiêu đề tiếng Hàn ban đầu có nghĩa là Sinh ra trên mảnh đất này. Cách đây nhiều năm, tác phẩm từng được chuyển ngữ tiếng Việt với tựa đề Tất cả chỉ là thử thách, trở thành quà tặng cho các thế hệ doanh nhân, những người trẻ khởi nghiệp.

Lần đầu tiên, First News - Trí Việt ra mắt một ấn bản cập nhật đầy đủ nhất với tựa Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách (dịch giả Phạm Hồng Phương, giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc Ulis VNU, hiệu đính: Th.S Lê Huy Khoa). 

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt cho biết, đây là ấn bản cập nhật đầy đủ nhất so với tất cả các bản sách đã được chuyển ngữ, xuất bản tại các quốc gia trên thế giới. Lần đầu tiên, những thông tin chưa từng công bố về cuộc đời lẫn sự nghiệp của Chung Ju-yung được kể rõ từng chi tiết. Một bức thư của Chung Moon-joon - con trai cố Chủ tịch Chung Ju-yung cũng được đăng tải thay lời đầu sách, chia sẻ nhiều câu chuyện gia đình và về người bố mà anh vô cùng ngưỡng mộ, vô cùng yêu thương. 

 

Phiên bản cập nhật mới nhất của hồi ký Chung Ju-yung
Phiên bản cập nhật mới nhất của hồi ký Chung Ju-yung

Chung Ju-yung cũng là người đã xây dựng đập Soyang, xây đường cao tốc Gyeongbu nối liền Seoul và Busan, triển khai các dự án khai hoang, giành quyền đăng cai Thế vận hội 1998 cho Hàn Quốc... Đặc biệt, công ty ô tô Hyundai và công ty công nghiệp nặng Hyundai là tập đoàn kinh tế duy nhất trụ vững được suốt hơn 20 năm trong tình trạng kinh tế suy thoái của Hàn Quốc. 

Điều khiến người đọc sửng sốt chính là cuộc đời kỳ diệu và tuyệt vời của Chung Yu-yung, một người chỉ học đến bậc tiểu học và đã nhiều lần...trốn nhà để tìm cơ hội đổi đời. Ông đã làm tất cả những công việc chân tay khó nhọc, từ bốc vác ở bến cảng đến khuân đá ở công trường. "Tôi đã rất vui khi tìm được công việc ở nhà máy kẹo và càng vui hơn khi được nhận vào làm ở một cửa hàng gạo. Tôi vẫn nhớ cảm giác khi tình hình tài chính của mình được cải thiện, tôi có thể ăn những bữa ăn 10 jeon thay vì 5 jeon như trước" - ông viết trong hồi ký. 

Khi Chung Yu-yung gầy dựng được xưởng sửa ô tô trong nhiều năm thì xưởng bị cháy rụi, ông gánh một món nợ lớn. "Năm 1973, khi cha tôi tự lái xe đến công trường nhà máy đóng tàu Ulsan thì chiếc xe jeep của ông lao khỏi đê chắn sóng và rơi thẳng xuống biển. Khi nước bắt đầu tràn vào, ông dùng hết sức bình sinh đạp cửa xe để tìm cách thoát thân, ông nhớ mình đã nghĩ: "Nếu mình không thoát được, người ta sẽ kháo nhau rằng mình vì không thể trả nổi món nợ khổng lồ nên mới quyên sinh" - Chung Moon-joon kể lại. 

First News ký kết hợp tác với Voiz FM để thực hiện phiên bản audio book tác phẩm
Sáng ngày 15/12, First News ký kết hợp tác với Voiz FM để thực hiện phiên bản audio book tác phẩm

Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách được dịch giả Phạm Hồng Phương chuyển ngữ từ năm 2020. "Tác phẩm này như một di sản của cố Chủ tịch Chung Ju-yung để lại cho Hàn Quốc. Hàng triệu người Hàn đã đọc tác phẩm và xem đó là cảm hứng cho đời mình. Đó là một hình mẫu có thể vượt qua được tất cả mọi thử thách trong cuộc sống, chỉ cần bạn có niềm tin vào cuộc đời mình" - từ Hàn Quốc, dịch giả Phạm Hồng Phương chia sẻ.

Trong hồi ký của mình, Chủ tịch Chung Ju-yung cũng đã gửi đến người đọc triết lý sâu sắc về niềm tin: "Lấy sự cần cù và chính trực làm giá trị cốt lõi, tôi đã sống cả cuộc đời mình và tìm kiếm sự thỏa mãn trong công việc. Di sản của tôi để lại cho thế hệ mai sau là niềm tin đơn giản của tôi vào công việc, vào bản chất thuần khiết của nó".

Một trong những chi tiết xúc động nhất, chính là ông đã đưa... 1.001 chú bò hồi hương để làm "quà hồi hương" cho cha mình. Vì năm xưa khi bỏ nhà đi lần thứ ba, ông đã lấy đi toàn bộ số tiền mà cha vừa bán được chú bò duy nhất trong nhà. 1.001 con bò tượng trưng cho việc "trả nợ gốc" và lãi suất gấp ngàn lần, cùng 100 chiếc xe tải Hyundai để vận chuyển đàn bò về quê nhà.

Bản quyền tác phẩm thuộc về Quỹ ASAN (Asan là tên của ngôi làng Chung Yu-yung sinh ra, và người làng đã gọi ông bằng cái tên trìu mến là Asan). Nhân dịp tác phẩm được phát hành, Quỹ ASAN Hàn Quốc trao tặng 1.000 bản cho Lãnh sự quán Hàn Quốc, một số công ty Hàn Quốc, các trường đại học, báo chí và người Việt ở Hàn Quốc. 

Ứng dụng sách nói VoiZ FM cũng chính thức phát hành phiên bản audio book Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách. Đồng thời Voiz FM sẽ tặng 100 audio book cho 100 khách hàng đầu tiên mua bản sách giấy trên Tiki.

Lục Diệp

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI