Đề xuất TPHCM, Cần Thơ... được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù sau sáp nhập tỉnh

19/05/2025 - 11:41

PNO - Chính phủ đề xuất 5 tỉnh, TP, trong đó có TPHCM được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù sau khi sáp nhập tỉnh.

Đề xuất TPHCM và 4 địa phương khác tiếp tục được thực hiện cơ chế chính sách đặc thù sau sáp nhập tỉnh - ảnh minh họa
Đề xuất TPHCM và 4 địa phương khác tiếp tục được thực hiện cơ chế chính sách đặc thù sau sáp nhập tỉnh - ảnh minh họa

Sáng 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp, Quốc hội nghe tờ trình về việc chuyển tiếp áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại một số địa phương sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, mở rộng địa giới hành chính theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, tính đến nay, cả nước có 10 địa phương (bao gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột thuộc tỉnh Đắk Lắk, TPHCM và Cần Thơ) đang được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù theo các Luật, Nghị quyết riêng của Quốc hội.

Thực hiện Nghị quyết số 60-NQ/TW, sẽ có 6/10 địa phương nêu trên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bao gồm các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk (liên quan đến TP Buôn Ma Thuột), TPHCM và TP Cần Thơ.

Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có quy định chuyển tiếp về việc tiếp tục áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù đang được thực hiện tại các địa phương thuộc diện sắp xếp, nhằm đảm bảo tính liên tục, ổn định của quy định pháp luật, trong quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương này.

"Việc sắp xếp đơn vị hành chính 2 cấp không làm mất đi vai trò và đặc điểm riêng biệt của địa phương" - Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Theo đó, các địa phương sau sắp xếp được mở rộng không gian phát triển mới, phát huy được vai trò dẫn dắt của vùng động lực, hành lang kinh tế, cực tăng trưởng; đồng thời cũng tạo ra cơ hội mới, tiềm năng mới cho phát triển của địa phương.

Do đó, Chính phủ đề xuất cho phép các địa phương sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh (bao gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM và Cần Thơ) được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù mà Quốc hội đã cho phép thực hiện tương ứng tại các địa phương trước khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Các xã, phường mới tương ứng tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột thuộc tỉnh Đắk Lắk sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù mà Quốc hội đã cho phép thực hiện.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho rằng, việc cho phép chuyển tiếp áp dụng một số cơ chế, đặc thù tại địa phương sau sắp xếp đơn vị hành chính không chỉ đơn thuần là mở rộng phạm vi áp dụng cơ chế, mà còn liên quan đến nhiều mặt về kinh tế, ngân sách.

Từ cơ sở này, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ đánh giá tác động chính sách, bảo đảm giữ nguyên tắc cân đối thu chi theo đúng Luật Ngân sách Nhà nước.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho hay, có ý kiến trong cơ quan thẩm tra đề nghị với các TP áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù sáp nhập vào các tỉnh, cần xác định lại tỉ lệ điều tiết để hạch toán, phân chia ngân sách trung ương - địa phương.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI