Đề nghị truy tố băng nhóm vay lãi nặng nhắm đến hàng rong, vé số, chạy xe ôm

18/09/2022 - 16:08

PNO - Cơ quan điều tra xác định, băng nhóm lãi nặng nhắm đến hàng rong, vé số, chạy xe ôm...do Tính cầm đầu thu lợi hàng trăm triệu đồng với người dân.

Ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đề nghị truy tố với Trương Ngọc Tính (sinh năm 1991), Trương Ngọc Tấn Sang (sinh năm 1999), Nguyễn Phạm Ngọc Đăng Khoa (sinh năm 2001), Huỳnh Vĩnh Tường (sinh năm 2002, cùng ngụ TPHCM) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tính tại cơ quan công an.

Kết luận điều tra thể hiện, cuối năm 2018, Tính cùng đồng bọn tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng ở nhiều quận, huyện tại TPHCM. Nhóm này nhắm tới người bán hàng rong, vé sỗ, chạy xe ôm… Tính với vai trò cầm đầu, quản lý, điều hành, trả lương cho nhân viên, kiểm tra hệ thống phần mềm quản lý người vay tiền đã đóng lãi suất, tất toán và đưa cho người vay số tiền từ 1 triệu – 5 triệu đồng với mức lãi suất 30 - 45%/tháng.

Nhóm này đăng quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi quảng cáo kèm theo số điện thoại. Khi có nhiều khách vay thì Tính cùng đồng bọn gợi ý cho những người này giới thiệu khách vay thêm nhằm hưởng hoa hồng. Băng nhóm của Tính gặp trực tiếp người vay để chụp ảnh CMND, CCCD, giấy phép lái xe, xác minh nơi ở, khả năng trả nợ…

Tang vật thu giữ

Nhóm này dùng giấy giao hụi để “ngụy trang” đối phó với công an khi bị kiểm tra. Nếu khách có nhu cầu vay thì sẽ chọn theo các gói khác nhau để đóng lãi như 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày… Khách vay 3 triệu đồng thì phải đóng 30 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng/ngày.

Tính giao cho Sang (em ruột Tính) quản lý 5 đối tượng có nhiệm vụ đi thu tiền người vay. Mỗi ngày, Sang và đồng bọn thu tiền lãi được 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Nếu khách đến hạn không đóng tiền lãi, Sang cho người tới nhà nhắc nhở. Trường hợp khách vay vẫn không đóng thì nhóm đăng hình lên mạng xã hội. Sang khai làm việc cho Tính từ cuối năm 2019 tới khi bị bắt. Mỗi tuần, Sang nhận lương 2 triệu đồng và được Tính cho thêm 2 triệu đồng. Tổng lương được Sang nhận là hơn 200 triệu đồng.

Khoa khai làm từ tháng 8/2021 tới khi bị bắt. Khoa có nhiệm vụ gặp khách vay để xác minh chụp ảnh CMND, CCCD, giấy phép lái xe, giao tiền và thu tiền lãi khách vay gói 3 ngày/lần. Khoa khai được trả lương 1,5 triệu đồng/tuần tương ứng 6 triệu đồng/tháng. Tường khai làm cho Tính từ tháng 3/2021 tới khi bị bắt và Tường có nhiệm vụ đến nơi ở, nơi làm việc, nơi buôn bán của người vay để kiểm tra khả năng trả nợ. Mỗi ngày, Tường được trả công 300 ngàn đồng.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Tính và đồng bọn thực hiện đã vượt mức lãi suất cao nhất do Nhà nước quy định. Tổng số tiền thu lợi bất chính của Tính và đồng bọn đã hưởng của 40 người vay tiền là hơn 195 triệu đồng.

Hiện Công an vẫn đang điều tra mở rộng vụ án để xử lý những cá nhân có liên quan.

C.A.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI