“Đàn bà vui buồn bé mọn”

18/03/2022 - 13:29

PNO - “Đàn bà vui buồn bé mọn” (tác giả Hoàng My - Nhà xuất bản Thanh niên) không hẳn là những chuyện bé mọn đàn bà như tác giả khiêm nhường khi đặt tựa.

Đó là những trải nghiệm đầy giá trị, cách tác giả sống một cuộc đời nhiều màu sắc, bừng bừng sức sống, khoan thai tận hưởng, mạnh mẽ vượt qua những rào cản, định kiến xã hội.

Những chân dung đàn bà được Hoàng My khắc họa trong từng bài viết nhỏ, đa chiều, sinh động, nửa mộc mạc chân thành, nửa kiêu kỳ vừa đủ. Đó có thể là một người đàn bà phù phiếm nhưng đầy quyền lực, biết tận hưởng, biết thỏa mãn cái tôi kiêu hãnh của riêng mình: biến đàn ông thành trang sức, hột xoàn kim cương chỉ là chuyện nhỏ. Loại đàn bà ấy có thể khiến người cùng giới bỉ bai. Nhưng, đâu đó phía sau những bước đi đầy kiêu hãnh cùng thứ “trang sức” kỳ lạ ấy là những ánh mắt thèm muốn được như họ bởi mấy ai đủ bản lĩnh để biến đàn ông có giá trị thành món trang sức lấp lánh cho mình (Đàn bà và trang sức). 

Đó cũng có thể là một người đàn bà “chân đi”, tung tẩy với những chuyến công tác, ăn nhà hàng ngon, ở khách sạn sang chảnh, mê mải trong hành trình khám phá và chinh phục tự do nhưng vẫn mang một trái tim ấm áp, luôn quay về nơi tuyệt vời nhất: nhà mình (Đàn bà chân đi).

Đàn bà của Hoàng My cũng có nhiều cú “twist” khiến người đọc bật ngửa, như Lài - cô nhân viên văn phòng công ty nọ với tửu lượng cao ngất có thể đánh nhanh diệt gọn các bợm nhậu của công ty đối tác. Những cuộc tiếp khách, chào bàn cụng ly liên miên không khiến Lài gặp khó. Đành rằng ngày nay những hợp đồng đa phần đều đến sau những cuộc trà dư tửu hậu nhưng phận đàn bà như Lài cứ cố tròng vào mình chiếc áo của đàn ông, liệu có được người đời tâng bốc hay bỉ bôi cười mỉa? 

Phận đàn bà của Lài hay của nhiều người khác trong trang viết Hoàng My cũng loay hoay quanh ba thứ: tiền của mình - tiền của đàn ông - hạnh phúc. 
Để kiếm được tiền của mình, đàn bà phải lao tâm khổ tứ, nhưng đổi lại có thể tiêu xài thoải mái, không phải nhìn trước ngó sau hay phải nhìn sắc mặt chồng. Chính vì thế, Hoàng My và những người đàn bà xung quanh chị đều ra sức kiến tạo một cuộc đời hạnh phúc của riêng mình: lao vào kiếm tiền và tận hưởng cuộc sống. Ngoài nhan sắc, nhất định phải có trí tuệ và vững vàng vượt qua mọi định kiến vô lý ở xã hội hiện đại vẫn đang đè nặng lên vai phụ nữ. 
Hoàng My tỉnh táo, kiên cường nhưng vẫn chua chát thừa nhận nhiều nghịch lý mà đàn bà đang phải nhận lấy.

Đàn bà sắm xe hơi, ngồi sau vô-lăng cũng bị người ngoài mỉa mai, chồng hoạnh họe, rồi chật vật loay hoay học cách sử dụng cái xe nhiều bánh ấy để không phải nhọc lòng ai. Đàn bà đi mát-xa cũng phải tránh bị săm soi dòm ngó, dẫu là mát-xa lành mạnh và đúng nghĩa. Đàn bà khi chỉ một mình nơi rạp phim, văn phòng… đơn giản cần yên tĩnh cũng bị nghi ngờ “có sao”…

Nếu nói văn là người, Hoàng My không trật phát nào. Tỉnh táo trong trang viết bao nhiêu thì ngoài đời, chị cá tính bấy nhiêu. Hoàng My là kiểu đàn bà chín muồi trong từng cảm nhận, suy nghĩ, cách tiếp nhận và xử lý vấn đề và đầy tình cảm, chân thành, nồng nhiệt. Nếu có dịp ngồi với chị, sẽ có ti tỉ chuyện tưởng “đàn bà” mà lâu lâu ngẫm lại, không “đàn bà” chút nào.

Nó là kiểu “Tiền, tự mình làm ra. Yêu, tự bản thân yêu lấy chính mình. Hạnh phúc, tự mình cảm nhận”.

Trần Huyền Trang

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI