Đại gia, dân chơi rộ mốt nhậu...côn trùng

24/09/2015 - 06:32

PNO - Nghề nuôi dế, bọ cạp làm “đặc sản” cho các “đại gia” ở Sài Gòn cho thập nhập rất cao. Món ăn côn trùng cũng đã dần quen thuộc với nhiều người… 

Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Trong vài năm gần đây ở một số huyện ngoại thành của TP.HCM như: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh…, rộ lên nghề nuôi một số loại côn trùng như dế, bọ cạp và kể cả nuôi một số động vật như rắn mối để cung cấp cho các nhà hàng tại TP.HCM. Theo thống kê chưa đầy đủ thì hiện tại ở TP.HCM có đến hàng chục trang trai nuôi các loại vật này.
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Đây là một mô hình trang trại nuôi dế ở huyện Củ Chi. Trên thực tế dế là loài côn trùng rất dễ nuôi, mỗi chiếc thùng lớn như thế này có thể nuôi đến vài ký dế giống
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Nuôi dế rất ít rủi ro về dịch bệnh nên nhiều người đã mạnh dạng đầu tư vốn vào nuôi loài côn trùng này. Anh Trần Văn Minh ( ngụ huyện Hóc Môn) cho biết: “ Khoảng 2 năm trước trong một lần đến thăm nhà người quen tôi thấy mô hình nuôi dế này khá hay nên tò mò tiềm hiểu rồi về nuôi thử. Thấy dễ nuô khá dễ và cho lợi nhuận cao nên tôi quyết định rẻ hẵn sang nghề này. Hiện tại trang trại dế của tôi mỗi tháng xuất ra khoảng vài chục kg dế cho nhà hàng”
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Thức ăn của dế khá đơn giản chủ yếu là lá cây, rau và một ít cám công nghiệp dùng để làm thức ăn cho gà
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Hiện nay trên thị trường giá mỗi kg dế cơm dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Dế là món ăn côn trùng khoái khẩu trên thế giới. Có thể làm các món như: lăn bột, gỏi cốc, rang muối, xào nui... Đối với các quán ăn, nhà hàng TPHCM, dế là món ăn đặc sản, dinh dưỡng cao. Việc chế biến dế cũng khá đơn giản và không cần cầu kỳ
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Chị Nguyễn Thị Bảy ( chủ một nhà hàng tại TP.HCM) cho biết: “ Ban đầu người dân TP.HCM chưa quen với loại thức ăn này. Tuy nhiên khoảng 2 năm trở lại đây thì các món ăn chế biến từ dế được nhiều người biết đến và lựa chọn. Mỗi ngày trung bình nhà hàng của tôi bán ra từ 10 – 15 kg dế đã được làm thành phẩm”.
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Không chỉ nuôi dế nhiều người còn kinh doanh cả bọ cạp, hiện nay tại địa bàn huyện Củ Chi có hàng chục hộ dân nuôi loài côn trùng này.
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
So với dế thì nghề nuôi bọ cạp vất vả hơn rất nhiều. Người nuôi khi tiếp xúc với bọ cạp phải rất thận trọng nếu không sẽ bị thương bởi đôi càng sắc nhọn của chúng. anh Lê Thanh Tùng (người nuôi bọ cạp ở xã Tân Phú Trung huyện Củ Chi) chia sẻ: “Bọ cạp là một loài vật khá dữ tợn, khi nuôi nếu tiếp xúc không thận trọng thì sẽ bị chúng cắn bị thương. Bản thân tôi nuôi bọ cạp hai năm nay không nhớ rõ nỗi đã bị chúng cắn bao nhiêu lần”
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Những lồng nuôi bọ cạp thường được chắn bằng lưới khá cẩn thận nếu để bọ cạp sổng ra ngoài thì sẽ gây hại cho con người
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Tuy nhìn vẻ về ngoài của bọ cạp khá dữ tợn. Tuy nhiên khi được chế biến thành món ăn thì chúng có vẻ trông rất bắt mắt.
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Mỗi đĩa “đặc sản” bọ cạp như thế này ở nhà hàng thường được bán với giá từ 1 – 3 triệu đồng. Đây thực sự là món ăn không dành cho giới bình dân
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Nhiều bạn trẻ khá hào hứng khi được thưởng thức món ăn này. Bạn Nguyễn Văn Quang ( ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ: “thật sự trước kia bọ cạp, dế…, là những món ăn em chưa bao giờ nghe ở Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian đi du học ở nước ngoài em đã được tiếp xúc với món ăn này. Em thấy đây là một món ăn đậm chất ẩm thực và bổ dưỡng. Ở Việt Nam giá thành của món ăn này rẻ ở rất nhiêu so với nước ngoài”
Dai gia, dan choi ro mot nhau...con trung  
Tuy các món ăn được chế biến từ côn trùng như dế, bọ cạp.., đã không còn xa lạ ở một số nhà hàng tại TP.HCM. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn còn “rùng mình” khi được tiếp xúc với món ăn có phần hơi “Tây” này. Bạn Nguyễn Diệu Chi ( sinh viên năm 3 Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM) chia sẻ: “ Cách đây khoảng một tháng bạn em có rủ em đến một nhà hàng ở quận 1 để dùng “đặc sản” bọ cạp. Ban đầu em cũng khá hào hứng với món ăn lạ này. Tuy nhiên khi dọn đĩa thức ăn lên thì em không tài nào nuốt nỗi. Nhìn những con bọ cạp còn nguyên dạng thật khiến người ta ám ảnh”.

Vinh Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI