Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Bao phủ bảo hiểm y tế cao, có "chút thu nhập" vẫn chọn bệnh viện tư

21/10/2025 - 10:00

PNO - Bà Phạm Khánh Phong Lan nêu cần đánh giá thực chất con số bao phủ bảo hiểm y tế trên 95%, người dân có thể trông chờ hoàn toàn hay vẫn phải bỏ tiền túi?

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan - ảnh: V.D
Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - Ảnh: V.D

Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 21/10, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) nhận định, báo cáo của Chính phủ về lĩnh vực y tế cho thấy một bức tranh rất đẹp, nhưng đằng sau những con số ấn tượng vẫn còn nhiều vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết.

Bà cho biết, ngành y tế có 3 trụ cột chính là điều trị, cung ứng và dự phòng. Song lâu nay, chúng ta mới tập trung chủ yếu vào điều trị, trong khi 2 trụ cột còn lại chưa được đầu tư đúng mức.

“Với trí thông minh, sự cần cù và chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta, ngành y lẽ ra phải đạt thành tựu cao hơn nhiều” - bà nhấn mạnh.

Nữ đại biểu chỉ ra, cơ chế tài chính hiện nay đang là rào cản lớn nhất khiến ngành y tế chưa thể phát triển tương xứng với tiềm năng.

Bà nêu ví dụ, việc mua sắm trang thiết bị y tế khiến lãnh đạo bệnh viện phải lúng túng vì “không biết định giá thấp hay cao”, dẫn đến tình trạng khi mua được thì thiết bị cũng đã lạc hậu.

Tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95,2% là con số đáng tự hào, song bà đặt câu hỏi, số liệu này có thực chất không, người bệnh có thể trông chờ hoàn toàn vào bảo hiểm y tế hay vẫn phải bỏ tiền túi?

“Bệnh nhân nếu có một chút thu nhập chắc sẽ chọn bệnh viện tư nhân” - nữ đại biểu Quốc hội nêu.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ băn khoăn khi ngành giáo dục đã có chính sách lương đặc thù, trong khi ngành y tế vẫn chưa được quan tâm tương xứng.

Theo bà, việc tăng một bậc lương cho các bác sĩ khi ra trường không mang lại khác biệt đáng kể, còn y tế cơ sở thì thu nhập “muôn đời” thấp, không có điều kiện học tập nâng cao.

Khẳng định chủ trương tăng cường y tế cơ sở là đúng đắn, nhưng đại biểu đề nghị cần làm rõ tăng cường bằng cách nào, đặc biệt về chính sách thu hút và đào tạo nhân lực.

Bên cạnh đó, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị Bộ Y tế sớm tổng kết lại cơ chế tự chủ và xã hội hóa trong các bệnh viện. Bởi theo bà, chủ trương này tuy đúng đắn nhưng cách triển khai hiện nay còn “đi lạc hướng”.

Bà phân tích, nếu thực hiện tự chủ một cách thực chất, các bệnh viện sẽ có điều kiện phát huy nội lực, chủ động trong quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ, thay vì phải “xin phép” ở hầu hết các khâu. Việc quá phụ thuộc quá nhiều này khiến nhiều bệnh viện e dè, chậm đổi mới và mất cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, đại biểu cũng lưu ý rằng tự chủ không có nghĩa là Nhà nước buông lỏng đầu tư, mà ngược lại, cần tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế công lập, đặc biệt là y tế cơ sở và các bệnh viện tuyến dưới.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI