Đặc sản Bắc cho mùa tết sớm lên kệ

03/01/2018 - 14:00

PNO - Tuy còn gần 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng nhiều điểm bán đặc sản miền Bắc tại TP.HCM đã sớm cho lên kệ những mặt hàng phục vụ tết.

Hiện các cửa hàng chuyên thực phẩm Bắc trên đường Trần Quốc Toản (Q.3), Điện Biên Phủ (Q. Bình Thạnh), Phạm Ngũ Lão (Q. Gò Vấp)...  đang chào mời khách dùng thử và đặt mua hàng tết, từ ngày 25 tết sẽ giao hàng.

Theo người bán, khách nên đặt hàng trước những mặt hàng năm nào cũng “hút”, cụ thể là bánh chưng (150.000-180.000 đồng/cặp, tùy trọng lượng); giò lụa, giò thủ (160.000-180.000 đồng/kg); cá chép kho riềng, cá kho Vũ Đại (500.000-1.000.000 đồng/thố 0,5-1kg), thịt nấu đông...

Dac san Bac cho mua tet som len ke
 

Nhiều cửa hàng mới chuyên một mặt hàng đặc sản cũng đã tranh thủ khai trương để kịp kinh doanh mùa dễ làm ăn nhất trong năm, với những đặc sản như  chả mực Hạ Long (380.000 đồng/kg); cá một nắng (70.000/kg/vỉ 0,5kg); chả rươi (500.000 đồng/kg)... Không chỉ thực phẩm chín mà cả thực phẩm tươi sống đông lạnh như các loại thịt heo quê cũng đang “nóng dần lên” theo nhu cầu đặt trước của khách hàng.

Những ngày này, bán chạy nhất là các loại thực phẩm khô như: măng lưỡi lợn, nấm hương, nấm mộc nhĩ, miến dong, bánh đa cua, hành tỏi... lượng hàng về và mãi lực đều tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Nhiều bà nội trợ đang có khuynh hướng mua “dự trữ” vì giá các mặt hàng này chỉ mới nhích nhẹ từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Cụ thể, măng khô 120.000-350.000 đồng/kg; mộc nhĩ 150.000 đồng/kg; nấm hương 320.000 đồng/kg; miến dong 40.000-70.000 đồng/kg... Một số loại khác giá cả cũng chưa kịp tăng: chè xanh búp khô Thái Nguyên 115.000 đồng/kg, nếp cái hoa vàng 20.000 đồng/kg, gạo tám Điện Biên 15.500 đồng/kg...

Chủ một cửa hàng chuyên doanh thực phẩm Bắc trên đường Điện Biên Phủ cho biết: “Các mối sỉ vừa thông báo tháng tới đơn hàng sẽ tăng ít nhất 10-15% nên cửa hàng nào cũng tranh thủ nhập hàng nhiều để dành bán tết”. 

Thực phẩm Bắc không chỉ hút hàng với người miền Bắc xa quê mà người các vùng miền khác tại TP.HCM cũng thích mua rau củ quả Bắc, dù giá cao hơn rau củ quả từ Đà Lạt, Hóc Môn. Nguyên do là rau, hành Bắc ăn thơm, ngon khác hẳn hàng trong Nam; đậu cô-ve mềm, ngọt chứ không xơ, cứng; cam canh thì mùa này mới có...

Rau thơm Bắc các loại được chia từng bó nhỏ chưa đến nửa lạng, giá 5.000 đồng/bó; hành lá Bắc củ to 100.000 đồng/kg; cà chua Bắc 60.000 đồng/kg; đậu cô-ve Bắc 50.000 đồng/kg...

Tại nhiều cửa hàng lớn, rau quả được vận chuyển trong ngày bằng máy bay. Dự kiến vào cao điểm tết, các cửa hàng sẽ tăng gấp 5 lần lượng hàng nhập về hiện nay. Theo kinh nghiệm của nhiều người “sành” hàng Bắc, người tiêu dùng chỉ nên đặt hàng đặc sản Bắc ở những cửa hàng quen biết, có uy tín, chuyên doanh đặc sản Bắc để mua được đúng hàng.

Thị trường ngày càng có nhiều điểm bán nhưng không loại trừ hàng được chế biến tại TP.HCM, không giữ đúng hương vị do chính người Bắc làm. Ngoài ra, nếu đặt hàng, người mua có thể đặt bánh chưng theo đúng ý thích như: bánh nhiều, nhân ít hay chỉ làm nhân thịt mỡ, ít đậu; nhiều nhân nạc, nhiều đậu… những yêu cầu khó được đáp ứng nếu mua bánh gói bán sẵn.

Chị Hương - chủ lò bánh chưng Bắc ở Hồ Văn Huê (Q. Phú Nhuận) - cho biết, hiện chị đã nhận đặt hàng hơn 500 cặp bánh chưng, giao từ 28 tết. Dự kiến, sản lượng bánh năm nay sẽ trên 1.000 cặp. Chị nhận đặt hàng theo yêu cầu của từng khách và toàn khách quen cả chục năm. Giá lúc này là 180.000 đồng/cặp, nhưng đơn hàng sau 25 tết có thể lên 200.000 đồng/cặp vì giá nguyên liệu đầu vào tăng, giá bánh buộc phải tăng theo. 

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI