Cứu sống bệnh nhi 3 tuổi bị ngưng thở khi ngủ

15/12/2022 - 07:50

PNO - Ngày 15/12, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đang điều trị cho bệnh nhi Đ.B.K., 3 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa bị ngưng thở khi ngủ.

Bệnh nhi Đ.B.K. nhập viện trong tình trạng ngưng thở, người nhà bệnh nhi cho biết, lần đầu bé nhập viện vì hội chứng này là tháng 2/2020.

Khi đó bệnh nhi mới 2 tháng tuổi, người nhà phát hiện bé ngưng thở khi ngủ nên đưa vào bệnh viện cấp cứu. 

Bác sĩ Phạm Thị Kiều Trang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hiện bé được điều trị bằng phương pháp thở máy khi ngủ, tập vật lý trị liệu vận động. 

Theo bác sĩ Trang, ngưng thở khi ngủ là sự rối loạn hô hấp xảy ra trong giấc ngủ, trong đó có hiện tượng ngưng thở kéo dài hơn 10 giây hoặc có giảm thông khí lặp đi lặp lại nhiều lần trong giấc ngủ. Bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ngưng thở khi ngủ, nhưng thường gặp nhất ở tuổi trung niên, nhất là nam giới, những người béo phì, amidan quá phát. Bé K. là bệnh nhi đầu tiên bị ngưng thở khi ngủ được điều trị tại bệnh viện.

Ngưng thở khi ngủ lâu dài có thể gây ra thiếu oxy toàn thân, ảnh hưởng đến các cơ quan như: tim, phổi, thận, tuyến tụy, não. Từ đó gây ra béo phì, tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Theo người nhà bệnh nhi Đ.B.K., hiện tại, bệnh nhi phát triển phù hợp với lứa tuổi. Những khi thức, bé vận động, vui chơi bình thường, không cần thở máy nhưng khi đi ngủ phải thở máy.

Minh Quân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI