Cựu bí thư xã giết em họ nhằm trục lợi bảo hiểm bị tuyên y án tử hình

18/04/2022 - 15:08

PNO - HĐXX cấp phúc thẩm vừa tuyên y án tử hình cựu bí thư xã giết em họ, đốt xác phi tang nhằm trục lợi bảo hiểm.

Ngày 18/4, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên y án tử hình đối với bị cáo Đỗ Văn Minh, cựu Bí thư xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về các tội: “Giết người”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Minh thay đổi toàn bộ nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt đến việc cho rằng bị cáo không giết người và bị oan.

Bị cáo cho rằng, không phải cố ý sát hại nạn nhân Trần Nho V. (sinh năm 1995, em họ bên vợ của Minh, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), mà chỉ dùng búa ném chó vô tình dẫn đến cái chết của bị hại, nhiều nhân chứng có thể làm chứng cho bị cáo. Bên cạnh đó, bị cáo phủ nhận không có việc bị cáo ăn nhậu với bị hại.

Bị cáo Minh tại phiên tòa
Bị cáo Minh tại phiên tòa

Về việc chiếc xe cháy, bị cáo Minh cho rằng do xe bị lỗi kỹ thuật nên bị cáo có ý định dùng đèn pin điện thoại để soi. Tuy nhiên, do không tìm thấy điện thoại nên sử dụng chiếc bật lửa rơi dưới ghế xe và không may lửa bắt vào bình xăng có sẵn trên xe, dẫn đến việc chiếc xe bị cháy rụi. Bị cáo phủ nhận đây là ý đồ tạo hiện trường giả mà là sự cố ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, các ý kiến trên đã bị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa bác bỏ. Theo đại diện VKS, chó cao có ba tấc, nạn nhân cao tầm 1,7m. Do đó, không có chuyện bị cáo vô ý ném búa trúng nạn nhân. Hơn nữa, biên bản hiện trường thể hiện các vết máu không giống như lời khai của bị cáo Minh. Vì vậy, VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Bí thư xã Liên Hà.

Kết thúc phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX TAND cấp cao tại TPHCM đã bác các luận cứ bào chữa của luật sư, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đồng thời tuyên y án của cấp sơ thẩm. Tổng hình phạt mà bị cáo phải chịu là tử hình.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Minh mức án tử hình về tội “Giết người”, 18 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 5 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”, 4 năm tù về tội “Xâm phạm mồ mả”. Tổng hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Theo cáo trạng, bị cáo Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ. Nhằm chiếm đoạt số tiền đang nợ và để vợ con  được hưởng tiền bảo hiểm lên tới 18 tỷ đồng, Minh đã lên kế hoạch đào mộ lấy thi thể để tạo hiện trường giả nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm. Khi thực hiện kế hoạch trộm mộ bất thành, bị cáo Minh đã ra tay sát hại anh V. rồi dựng hiện trường giả vụ tai nạn giao thông.

Khoảng 0g ngày 4/5/2020, bị cáo Minh dùng 1 cây búa đánh anh V. 2 nhát khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể anh V. lên xe bán tải của mình chạy ra Quốc lộ 28, cho xe tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI