Cụ bà ở Nghệ An mắc COVID-19 có thể trạng béo phì, 8 ngày thở máy đã hồi phục ngoạn mục

30/07/2021 - 18:21

PNO - Bác sĩ đánh giá, đây là ca bệnh nặng, nguy kịch, tuổi cao, có nhiều bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch và tổn thương phổi nhiều.

 

Bệnh nhân Hoàng Thị K. 64 tuổi  ở  thành phố Vinh, Nghệ An vào viện ngày 7/7, sau 24 ngày điều trị bệnh nhân đã được ra viện.
Bệnh nhân Hoàng Thị K. sau 24 ngày điều trị đã được ra viện

Ngày 30/7, bác sĩ Đặng Văn Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Cơ sở Đông Anh) cho biết, bệnh nhân Hoàng Thị K. (64 tuổi, ở thành phố Vinh, Nghệ An) vào viện ngày 7/7, sau 24 ngày điều trị bệnh nhân đã được ra viện.

Theo bác sĩ, bệnh nhân K. có bệnh lý nền: thể trạng béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, thoát vị đĩa đệm. Trước đó, ngày 26/6 bệnh nhân có biểu hiện ho sốt và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Do có biểu hiện bệnh nặng, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thở oxy lưu lượng cao qua máy HFNC, nhưng không đáp ứng, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. Sau 2 lần lọc máu bệnh nhân chưa có nhiều tiến triển, phổi vẫn giảm thông khí 2 bên, huyết áp thường xuyên tăng cao.

Tại đây, các bác sĩ tiếp tục kết hợp duy trì thuốc hạ áp đường tĩnh mạch để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, đồng thời theo dõi sát sao điện tim phát hiện và kiểm soát rối loạn nhịp ngoại tâm thu.

Sau 8 ngày thở máy, bệnh nhân tỉnh, các bác sĩ tập cho bệnh nhân cai máy thở, rút ống nội khí quản. Tuy nhiên, qua siêu âm bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dịch ổ bụng, siêu âm có hình ảnh xơ gan, xét nghiệm viêm gan B. Vài ngày sau, bệnh nhân đột ngột khó thở, huyết áp tụt… Thêm một lần nữa các bác sĩ phải điều trị tích và theo dõi đặc biệt cho bệnh nhân.

May mắn, sau 8 ngày thở máy, 24 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, được chuyển tuyến cơ sở để theo dõi và điều trị bệnh lý nền.

Bác sĩ Đặng Văn Dương đánh giá, đây là ca bệnh nặng, nguy kịch do tuổi cao, có nhiều bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch, tổn thương phổi nhiều, thường xuyên giảm thông khí 2 bên phổi. Vì vậy mặc dù bệnh nhân đã thoát nguy kịch do COVID-19 nhưng vẫn cần phải theo dõi điều trị sát sao các bệnh lý nền.

Hiện khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh có 26 bệnh nhân nặng và nguy kịch trong đó có 22 ca thở máy, 4 ca ECMO.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI