Cồn Hến - điểm du lịch nổi tiếng ở Huế thoát cảnh quy hoạch treo

15/11/2022 - 06:04

PNO - Những ngày này, ở Cồn Hến, phường Vỹ Dạ, TP Huế, người dân đang bàn tán chuyện xây, sửa nhà để đón tết vì nơi này vừa thoát cảnh quy hoạch treo kéo dài 24 năm.

Bà Trần Thị Xuân Lan - nhà ở Cồn Hến - như trút được nỗi lòng: “Đất của mình, được cấp sổ đỏ mà lâu nay không được toàn quyền sử dụng. Muốn xây lại cái nhà cho đàng hoàng cũng chẳng được vì “dính” quy hoạch. Giờ tỉnh thông báo bỏ quy hoạch, lại xây cầu qua Cồn Hến nên bà con ở đây rất vui”. 

Người dân Cồn Hến, phường Vỹ Dạ, TP Huế khổ sở sống trong vùng quy hoạch treo hàng chục năm
Người dân Cồn Hến, phường Vỹ Dạ, TP Huế khổ sở sống trong vùng quy hoạch treo hàng chục năm

Được biết từ năm 1998, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành quyết định quy hoạch tổng thể khu vực Cồn Hến để xây dựng khu du lịch sinh thái và dịch vụ giải trí cấp cao. Đến tháng 6/2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch, dịch vụ cao cấp Cồn Hến với diện tích 26,4ha, gồm diện tích đất 23,8ha và mặt nước 2,6ha. 

Theo quy hoạch, tại Cồn Hến sẽ có các công trình gồm trung tâm công cộng kết hợp dịch vụ; khu chức năng hỗn hợp, khu du lịch dịch vụ; khu nghỉ dưỡng cao cấp và quảng trường hơn 16.800m2. Tuy nhiên, do Cồn Hến có đến hơn 1.000 hộ dân với gần 4.500 nhân khẩu nên tỉnh Thừa Thiên - Huế không có nguồn lực để giải phóng mặt bằng. Dù tỉnh cũng đã “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư nhưng sau 24 năm vẫn chưa thực hiện được. 

Vì ảnh hưởng quy hoạch “treo” nên người dân ở Cồn Hến không được tu sửa nhà cửa trong khi khu vực này là vùng thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt. Nhiều công trình công cộng, trường học ở Cồn Hến cũng bị xuống cấp, không được xây lại.

Trước tình trạng trên, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan để điều chỉnh quy hoạch khu vực Cồn Hến. Theo kết luận nội dung cuộc họp, quá trình xây dựng phương án quy hoạch khai thác dịch vụ du lịch tại Cồn Hến với khối lượng giải phóng mặt bằng lớn là không khả thi. Mặt khác, khu vực này tồn tại dân cư hiện hữu với đời sống văn hóa gắn liền hoạt động, nghề nghiệp đặc trưng nên cần thiết giữ lại…

Trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM, ông Nguyễn Việt Bằng - Phó chủ tịch UBND TP Huế - cho biết thêm: “Thành phố đã phối hợp với đơn vị tư vấn, lập phương án điều chỉnh quy hoạch, trong đó nội dung phải giữ phần dân cư của phía thượng nguồn và khai thác đất nông nghiệp ở phía đông Cồn Hến. Đồng thời cũng sẽ xây dựng một tuyến đường xung quanh Cồn Hến và hệ thống cầu đi bộ để tạo thuận lợi cho việc đi lại ở khu vực này… Từ đây đến cuối năm, chúng tôi sẽ hoàn thiện phương án để báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt”. 

Cồn Hến là một cồn nhỏ được phù sa bồi lấp ở giữa sông Hương, thuộc địa bàn phường Vỹ Dạ, TP Huế. Cồn nằm ở phía bên trái Kinh thành Huế. Nơi đây còn được coi là “đảo ẩm thực Huế” với những quán cơm hến, chè bắp và là một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng của Huế. 

Thuận Hóa

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI