Con đỉa 3cm sống trong hốc mũi người phụ nữ suốt 1 tuần

08/06/2021 - 17:50

PNO - Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân Đ. nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp ra.

Chiều 8/6, Bác sĩ Nông Hoàng Mạnh, Phòng khám chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết vừa gắp thành công một con đỉa dài khoảng 3cm, sống 1 tuần trong khoang mũi bệnh nhân L.T.Đ., 62 tuổi, nữ, trú tại xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Theo lời người nhà kể, bệnh nhân có tiền sử di chứng tai biến mạch máu não đi lại khó khăn, nhà có sử dụng nguồn nước sạch dẫn từ mỏ nước về, tại nơi chứa nước trước đây có thấy ký sinh trùng. Tuy nhiên do chủ quan là nguồn nước sạch nên bệnh nhân không để ý đã có lần uống trực tiếp. Cách ngày đến khám khoảng 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện chảy máu mũi, ngạt mũi thường xuyên, cảm giác trong mũi có vật lạ di động nên đến khám.

Sau khi thăm khám, kiểm tra và nội soi, các bác sĩ đã phát hiện có dị vật sống trong mũi bệnh nhân, và được xác định là 1 con đỉa có kích thước dài 3cm, to bằng đầu đũa.

Bác sĩ Nông Hoàng Mạnh đang tiến hành thủ thuật gắp con đỉa từ mũi bệnh nhân
Bác sĩ Nông Hoàng Mạnh đang tiến hành thủ thuật gắp con đỉa từ mũi bệnh nhân

Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp ra. Bằng động tác khéo léo, cẩn thận, chính xác bác sĩ gắp thành công, lấy được con đỉa ra khỏi mũi bệnh nhân. Sau khi dị vật được lấy ra, bệnh nhân được vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Nông Hoàng Mạnh khuyến cáo, có nhiều ký sinh trùng có thể xâm nhập và sống ký sinh trên cơ thể người gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Vào mùa hè ở những vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện tốt để các sinh vật ký sinh phát triển, nhất là vùng rừng núi, thác nước, suối, ao, hồ. 

Người dân khi sử dụng nguồn nước tự nhiên không đảm bảo vệ sinh nếu có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, chảy máu cam, chảy máu đường tiết niệu, chảy máu ở mắt, sợ ánh sáng nên đi khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Người dân nên sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch hạn chế, loại bỏ các ký sinh trùng, vi trùng, nấm... Ngoài ra, khi đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, chui vào và ký sinh trong cơ thể.

Khi mới chui vào cơ thể người, chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết nhưng sau một thời gian ký sinh, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất nếu ký sinh ở khí quản sẽ gây ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong.

Tuyệt đối không tự lấy dị vật ra vì có thể sẽ làm dị vật đi sâu hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc vô tình làm tổn thương niêm mạc đường thở.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI