Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

20/10/2021 - 07:59

PNO - Shipper công nghệ - cái nghề dường như được sinh ra dành cho nam giới khi phải dãi nắng dầm mưa trên các nẻo đường giao hàng. Nhưng không ít chị em phụ nữ lại ngược dòng chọn làm nghề kiếm sống. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đâu đó họ vẫn tìm được niềm vui và luôn hết mình vì công việc.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp dể tôn vinh các chị em phụ nữ, ngày mà họ được hưởng trọn vẹn sự trân trọng và tình yêu sâu sắc của những người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Nhưng sẽ là ngày bình thường như bao ngày khác khi trên các nẻo đường vào các ngày lễ tết đều không có ngoại lệ, vẫn xuất hiện bóng dáng mảnh mai, hao gầy của người phụ nữ sau lưng với những bao hàng khệ nệ, lăn xả trên đường giao hàng. Lắng nghe tâm sự của các chị em trong nghề shipper, càng thấy đồng cảm chia sẻ với công việc đặc thù này.

Chị T. tất bật với công việc shipper mỗi ngày - Ảnh: J&T Express
Chị T. tất bật với công việc shipper mỗi ngày - Ảnh: J&T Express

Chị Nguyễn Thị T., shipper J&T Express Nghệ An thấm thía những ngày tháng làm việc trong mùa dịch: “Có khách hàng gửi gấp đơn thuốc cho con từ Hà Nội đến Vinh, song vì dịch bệnh giao thông vẫn còn gián đoạn nên gia đình người nhận và người gửi liên tục gọi điện hỏi thăm nhờ phát gấp. Bản thân tôi cũng nơm nớp lo lắng vì sợ hàng đến muộn, khách hàng khó xoay sở nên ngay khi biết thông tin, cả bưu cục đã ưu tiên kiểm đếm, tôi cũng tức tốc tới trung tâm khai thác lấy hàng chạy một mạch giao cho khách. Gói hàng được giao kịp lúc, niềm vui của gia đình cháu bé, những lời cảm ơn của người nhà khiến bao vất vả tan biến”, chị chia sẻ. Trước khi “lao” vào cuộc hành trình của mình, chị vẫn nở nụ cười tươi và nói: “Tuy khó khăn nhưng luôn được công ty hỗ trợ, đồng nghiệp lại thân thiện giúp đỡ nên vất vả mấy tôi vẫn cảm thấy vui và mong muốn được gắn bó lâu dài”.   

Đồng nghiệp giúp đỡ shipper bê hàng lên xe, chuẩn bị một chuyến hành trình mới- Ảnh: J&T Express
Đồng nghiệp giúp đỡ shipper bê hàng lên xe, chuẩn bị một chuyến hành trình mới- Ảnh: J&T Express

Rủi ro, cực nhọc, hằng ngày vẫn phải “lăn xả” trên đường là thế nhưng chị Trần Ngọc M. (shipper tại Hà Nội) vẫn chọn công việc này vì được thỏa mãn đam mê “dạo” phố. Chị nói: “Dù vất vả nhưng nghề này nếu chăm chỉ thì tôi kiếm được khoản kha khá để sinh hoạt và tiết kiệm. Có những ngày phải ăn tạm bên vệ đường để đợi khách, chưa kể nắng mưa rồi có khi bị khách “bom” hàng. Nhưng cũng có cái vui là được đi đây đi đó, đường nào ngách nào cũng biết”.

Các nữ nhân viên chăm sóc khách hàng của J&T Express- Ảnh: J&T Express
Các nữ nhân viên chăm sóc khách hàng của J&T Express- Ảnh: J&T Express

Chị Bùi Thu H. (nhân viên bưu cục tại J&T Express Hải Phòng) cho biết, cùng là phận “nữ nhi” lại chân yếu tay mềm nên đôi khi việc bốc hàng, xếp hàng của các nữ shipper đều một tay các anh em trong bưu cục cùng giúp đỡ. Đặc biệt, mùa dịch vừa qua, phải đeo khẩu trang kín mít 24/24, hàng hóa sau dịch lại nhiều phải tăng cường, khá mệt nhưng được gia đình và đồng nghiệp động viên, chị luôn cố gắng hoàn thành công việc. 

Shipper J&T Express đang kiểm tra hàng cho khách-Ảnh: J&T Express
Shipper J&T Express đang kiểm tra hàng cho khách-Ảnh: J&T Express

Thấu hiểu và đồng cảm cùng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, J&T Express cũng có những chính sách hỗ trợ, đãi ngộ kịp thời giúp các người lao động vượt qua thời gian này. Công ty đã thành lập Quỹ J&T Care với tổng số tiền lên tới 3 tỷ đồng tùy trường hợp cụ thể từ 2.000.000 đồngđến 7.000.000 đồng. 

Vất vả với những khó khăn đặc thù của nghề shipper nhưng các chị em shipper vẫn kiên trì, làm việc có trách nhiệm để chứng minh rằng phụ nữ cũng có thể hoàn thành tốt mọi việc dù ở bất kỳcông việc nào. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúc cho những người phụ nữ Việt và đặc biệt là cộng đồng nữ shipper luôn hạnh phúc và vui vẻ, có thêm nhiều trải nghiệm trong chuyến hành trình của mình và luôn đồng hành với nghề họ đã chọn. 

Bích Oanh

Nguồn: J&T Express

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI