Chủ tịch UBND TPHCM: Chính quyền cũng cần có kênh lắng nghe ý kiến người dân bằng giao thức số

15/02/2022 - 20:14

PNO - Chiều 15/2, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn công tác của UBND TPHCM đã có cuộc làm việc với Sở Nội vụ TPHCM về phê duyệt và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của sở này.

Tại hội nghị, nhắc lại những điểm nhấn của ngành Nội vụ TPHCM trong năm 2021, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành tích nổi bật mà đơn vị đã đạt được là điều phối nhịp nhàng nhân sự phục vụ công tác phòng, chống COVID-19. Ông nói: "Nếu việc điều phối này không làm tốt, chắc chắn thành phố sẽ chống dịch rất khó khăn".

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị

Tuy nhiên, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng cho rằng, với tinh thần cầu thị của thành phố, Sở Nội vụ TPHCM vẫn còn nhiều phần việc của năm cũ đã triển khai nhưng chưa đạt được kết quả cuối cùng. Ông yêu cầu trong năm 2022, Sở Nội vụ phải cần làm gấp rút để chuyển hóa thành kết quả như mong đợi.

Theo đó, với chủ đề năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp", ngành Nội vụ TPHCM được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính nhằm thúc đẩy sự phát triển của TPHCM xứng đáng với vị thế đầu tàu.

Chủ tịch UBND TPHCM đã giao Sở Nội vụ trong năm 2022 nghiên cứu thiết lập phương thức số, phục vụ việc giao tiếp giữa chính quyền và người dân. Nhấn mạnh đây là nhiệm vụ gắn liền với việc triển khai thực hiện chủ đề năm, Chủ tịch Phan Văn Mãi nêu ví dụ: "Cần nghiên cứu phương thức để chính quyền có thể gửi thông tin cho người dân qua mạng xã hội, các phương tiện khác để họ nhận được ngay. Chính quyền cũng cần có kênh lắng nghe ý kiến người dân bằng giao thức số".

Cạnh đó, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhắc lại một số phần việc năm 2021 còn dang dở của Sở Nội vụ TP như công tác xây dựng chính quyền đô thị, việc xây dựng và phát triển thành phố Thủ Đức. Trong đó, việc hình thành cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức cần được ưu tiên hàng đầu.

"Nếu nhìn từ góc độ tài chính để xây dựng cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức sẽ khuyết nhiều vấn đề. Tổ chức bộ máy và cơ chế hoạt động phải được nhìn từ góc độ chính quyền. Do đó, phần việc này cần sự tham gia của Sở Nội Vụ để thành phố Thủ Đức vận hành tốt thời gian tới" - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu.

Theo ông Phan Văn Mãi, vừa qua, có ý kiến cho rằng thành phố Thủ Đức cần có cơ chế đặc thù vượt trội để phát triển. Nếu bây giờ mới nghiên cứu sẽ không có thời gian, có thể áp dụng cho thành phố Thủ Đức cơ chế tương đương cấp tỉnh. Tuy nhiên, việc áp dụng cơ chế tương đương cấp tỉnh cho thành phố Thủ Đức nếu không tính toán kỹ, giải quyết ổn thỏa thì sẽ bị đụng chạm với cơ chế của TPHCM. Do đó, vấn đề này cần tập trung nghiên cứu thêm.

Hội nghị diễn ra chiều 15/2
Hội nghị diễn ra chiều 15/2

Liên quan đến vấn đề tuyển dụng nhân sự, thu hút nhân tài, đặc biệt nhắc đến đề án sắp xếp hệ thống y tế, củng cố hệ thống y tế cơ sở, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng: “Không phải ra một vài chính sách thu hút, mà làm sao cho ra hệ thống. Phải có mô hình hoạt động trong điều kiện bình thường, nhưng cũng đáp ứng được khi có sự cố về y tế”. Song song, theo Chủ tịch UBND TPHCM, trong câu chuyện hạn chế về chính sách, quy định tuyển dụng, thu hút nhân sự tại TPHCM, nguyên nhân không nằm ở quy định. Ông nói: “Với đặc thù của thành phố thì nên xây dựng đề án, sau đó xin được áp dụng phù hợp với thành phố”.

Tuyết Dân

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI