Chồng thấy vợ bị COVID-19 bèn dọn ra khách sạn ở

26/03/2022 - 18:07

PNO - Hãy nói với anh ấy rằng dù trong hoàn cảnh nào, vợ chồng cũng nên được bàn bạc, thỏa thuận cùng với nhau

Chị Hạnh Dung thân mến.

Em viết thư này cho chị khi trong người đang rất mệt, lừ đừ vì bị con virus nó hành. Thế nhưng mệt và đau bệnh không bằng sự đau buồn do thái độ của chồng khi biết em bệnh. 

Thời kỳ sau cao điểm dịch bệnh căng thẳng, mới chích ngừa một mũi, chồng em cũng bị nhiễm COVID. Em biết tính anh ấy nhõng nhẽo, lại nhát sợ nên không đưa anh đi bệnh viện, không quản ngại sức khỏe hay e dè lây nhiễm mà chăm sóc anh ấy hết lòng.

Ấy thế mà từ hôm kia tới nay, khi biết em bị nhiễm bệnh, anh ấy cằn nhằn em không cẩn thận, không giữ gìn, làm công việc tiếp xúc ít mà cũng để bị nhiễm... Sau đó anh ấy viện cớ công tác, bỏ đi từ hai ngày nay, giao em lại cho người giúp việc.

Hôm qua, em mới biết là anh ấy ra khách sạn ở, nói ở nhà lỡ lây nhiễm lần thứ hai thì rất nguy hiểm, mà công việc anh ấy thì nhiều. Anh ấy là trụ cột kinh tế của gia đình, bệnh thêm lần nữa thì không biết sao...

Từ hôm em bị bệnh đến nay, anh ấy không chăm sóc thì chớ, cũng chẳng gọi điện hỏi han. Em gọi, hỏi sao anh kỳ vậy thì anh bảo bệnh này giờ cũng có gì đâu, chích ngừa đủ là chỉ mệt thôi, như cảm cúm, uống thốc cảm, vitamin vào là ổn. 

Thấy thái độ của anh, em buồn lắm chị. Mới chỉ là bệnh nhẹ mà anh đã như thế. Vợ chồng còn sống với nhau bao nhiêu năm, còn có thể bao nhiêu bệnh tật, khó khăn, gian khổ nữa. Chẳng lẽ mỗi lần như thế là mỗi lần "bỏ của chạy lấy người"?

Em có thể đặt lòng tin vào người chồng như thế được không chị?

Thanh Nhã

Em Thanh Nhã thân mến,

Rất thông cảm và chia sẻ với em nỗi tủi thân lúc này, khi bệnh, nằm một mình, mà người thân yêu nhất của mình lại "bỏ rơi" mình một cách lạnh lùng như thế.

Nhưng cũng có một lời khuyên nhẹ nhàng với em: Lúc bệnh là lúc con người ta yếu đuối nhất, cả về thể xác lẫn tinh thần. Cho nên có chuyện gì cũng dễ nghĩ ngợi xa xôi, giận hờn vu vơ và oán trách nặng nề.

Có thể, nhìn ở góc độ của em, thậm chí của những người nhạy cảm, thì hành động của chồng em thật đáng trách. Nhưng ở góc nhìn lý trí thì vẫn có thể... bào chữa được cho anh ấy.

Quả thật là lúc này mọi người đã nhìn việc nhiễm COVID với một con mắt bình thản, tự tin hơn. Đúng như chồng em nói "như cảm cúm, uống thốc cảm, vitamin vào là ổn".

Trong khi đó, giai đoạn nhiều người đang cật lực phấn đấu cho việc phục hồi lại kinh tế, cả kinh tế xã hội lẫn kinh tế gia đình, thì việc "quay lơ" ra ốm cả hai người lại là việc nên tránh đến mức tối đa.

Vì thế chồng em mới sử dụng biện pháp cách ly, để an toàn cho sức khỏe của anh lúc này. Nhất là khi ở nhà, em có người giúp việc chăm sóc chứ không hoàn toàn chỉ có một mình.

Điều đáng tiếc là anh không bàn bạc, thảo luận với em, để em "phát giác" ra việc anh ra ngoài ở, như một sự trốn chạy, bỏ rơi em và điều đó khiến em phải buồn, tủi thân, oán trách mà nghĩ xa xôi tới cả tương lai.

Việc cần hơn cả lúc này là em hãy lấy đó làm điều an ủi: rằng ít ra chồng em cũng được an toàn, không lây nhiễm từ em. Quan trọng hơn là lấy lại tinh thần vui vẻ, mạnh mẽ để chiến thắng COVID.

Em đã có kinh nghiệm chăm sóc chồng, thì hãy sử dụng kinh nghiệm đó chỉ đạo cho chị giúp việc chăm sóc em để em mau khỏe. Cũng hết sức giữ gìn để tránh lây nhiễm cho người khác, em nhé!

Khi đã hoàn toàn bình phục, em hãy trò chuyện với chồng về cảm xúc của em khi bị chồng "bỏ rơi" như thế. Hãy nói với anh ấy rằng dù trong hoàn cảnh nào, vợ chồng cũng nên được bàn bạc, thỏa thuận cùng với nhau các phương án. Và chắc chắn là với em, sự an toàn, sức khỏe của người thân luôn được em đặt lên hàng đầu. 

Đừng vội nghĩ tới chuyện còn có thể tin được hay không, có thể cùng nhau được hay không. Vì nếu cứ nghĩ như thế thì người ta có thể ly hôn, bỏ nhau đến hàng chục lần trong đời sống gia đình.

Trước tiên vẫn là việc sửa chữa, giúp nhau hiểu, cảm thông và không lặp lại những sai lầm đó lần thứ hai.

Chúc em mau bình phục.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI