Chồng im lặng khi tôi hỏi anh chọn thuốc lá hay chọn vợ?

18/08/2022 - 19:07

PNO - Thay vì ấm ức và nghĩ tới ly hôn, bước đầu em hãy nghĩ cách thuyết phục anh, ít ra là quay trở về thời hút có chừng mực.

Chị Hạnh Dung ơi,

Chồng em hút thuốc quá nhiều. Sáng thức dậy, việc đầu tiên của anh là vơ lấy gói thuốc và hút liên tục hai điếu trong phòng tắm. Một ngày anh hút hết một gói rưỡi là chuyện thường. Trước khi ăn hút, sau khi ăn hút... Kết thúc việc gì hút, bắt đầu việc gì cũng hút...

Khi quen nhau, em thấy anh đã hút thuốc, nhưng còn kiềm chế. Lúc đi chơi, hẹn hò với em, anh không hút, hay thỉnh thoảng hút rất ít. Khi nào hút thì cố gắng đứng tránh xa em ra.

Có lần em hỏi anh là nếu phải chọn em và thuốc thì anh chọn gì? Anh trả lời ngay: "Em hỏi khùng vậy, tất nhiên là em". Em nghe vậy cũng yên tâm, và thấy anh hút chưa nhiều, nên em chấp nhận.

Nhưng từ khi về sống với nhau thì anh không còn giữ gìn gì nữa. Anh hút liên miên, mọi nơi mọi lúc. Nhà cửa lúc nào cũng ám mùi thuốc lá. Khi chưa có con, em cũng đã cố gắng chịu đựng và thỉnh thoảng nhắc nhở anh. Hễ nhắc thì anh bỏ điếu thuốc đi, hay đi ra ngoài. Nhưng chỉ được một hai hôm, anh quên, lại hút.

Có lần em hỏi anh: "Nếu phải chọn em và thuốc, anh chọn gì?", thì anh cười trừ, vẻ lúng túng, không trả lời. Em thấy buồn lắm. Đã thế anh còn hỏi ngược lại em: "Nếu phải chọn mất anh hay chịu đựng thuốc lá nhưng có anh, em chọn cái nào?".

Từ khi có con, em càng ngày càng không chịu được thuốc lá nữa. Sức khỏe em rất yếu, con cũng yếu. Nhưng anh vẫn hút thuốc bất chấp. Em vừa lo lắng cho sức khỏe của mình và con, vừa thấy buồn vì anh quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân, không coi trọng sự an toàn sức khỏe cho vợ con.

Tất cả mọi thứ anh đều được, chị ạ. Nhưng thuốc là điều tệ nhất của anh. Cả nhà em cũng nhận xét thế: "Chồng Lan cái gì cũng được, ngoại trừ chuyện thuốc lá".

Càng ngày em càng cảm thấy mình khó chịu vì chuyện hút thuốc của anh, và anh cũng vô cùng khó chịu khi bị em nhắc nhở. Anh nói rằng anh không rượu chè, không bồ bịch, luôn cố gắng làm tốt nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Không lẽ anh không có quyền có một thú vui nho nhỏ nào đó.

Em phải làm sao đây chị. Có thể nào lại ly hôn vì chồng hút thuốc không chị?

Hoài Lan

Em Hoài Lan thân mến,

Hạnh Dung đã từng nghe những lý do khiến người ta ly hôn còn... đáng ngạc nhiên hơn nhiều. Có người bảo ly hôn vì chồng toàn bóp kem đánh răng từ khúc giữa, có người ly hôn vì chồng sáng nào cũng chiếm nhà vệ sinh hơn nửa tiếng đồng hồ, trong khi cả nhà có đến năm, sáu người chuẩn bị đi làm, đi học... Nghe như vậy thì em có thấy lý do của em thật ra là còn quá to hay không nhỉ?

Đó là nói cho vui một chút thôi, chứ còn em thử nghĩ kỹ, sâu xa chuyện cái tuýp kem đánh răng, chuyện nhà vệ sinh hay chuyện hút thuốc... không phải là chính bản thân điều đó, mà là những gì nằm bên trong, bên dưới cái lớp của sự việc:

Thứ nhất, đó là thái độ sống quan tâm, sống vì nhau, sự cầu thị, thay đổi để phù hợp với nhau, để mọi cái tốt lên, bỏ bớt cái tôi của chính bản thân mình. Thứ hai, là cách để hai người trò chuyện, bàn bạc với nhau về những vấn đề dù to hay nhỏ.

Trong câu chuyện của em cũng vậy, nếu nói là vì chuyện chồng hút thuốc lá thì đâu có phải, bởi vì em đã từng chấp nhận điều này, bỏ qua điều này khi yêu anh, vì tin rằng anh hút có chừng có mực, và anh có thể sẵn sàng bỏ thuốc nếu em yêu cầu với một lý do chính đáng. Và bây giờ, em cảm thấy bức xúc, ức chế vì anh đã không giữ được cả hai điều đó, dù chúng có lý rất nhiều.

Vậy thì, thay vì ấm ức và nghĩ tới ly hôn, em hãy nghĩ cách thuyết phục anh, ít ra là quay trở về cái thời xa xưa đó: hút có chừng có mực và chọn địa điểm để hút, thí dụ không hút trong nhà, không hút khi ở ngay bên cạnh em và con. Khoanh cho anh một vùng an toàn để anh hút ở đó.

Như thế không có nghĩa là nhượng bộ, chấp nhận hoàn toàn. Mà giúp anh hạn chế từ từ, bớt bớt dần, trước tiên là lấy lại không gian sạch cho mẹ con đã. Rồi mới bắt đầu các chiến dịch khác.

Hãy sưu tầm những bài báo khoa học nói về tác hại của thuốc, hãy tìm những ai đã bỏ thuốc để kể cho anh nghe về lý do họ phải bỏ và cách họ cai nghiện từ từ. Có những người, chỉ qua một trận ốm là sợ kinh hoàng, bỏ hết rượu và thuốc đấy em ạ. Mong là chồng em sẽ bỏ được trước khi điều đó xảy ra.

Với một người chồng được mọi người chấm tới chín điểm thế này, chị nghĩ, thứ nhất chẳng ai lại dại mà buông. Thêm nữa, khi anh ấy đạt được chín điểm như thế, chỉ cần em trò chuyện, nhắc nhở và thông cảm, giúp đỡ, anh ấy sẽ chấp nhận thay đổi, bớt dần, vì em và con thôi.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI