Chồng cũ không chu cấp nuôi con, mẹ chồng còn bảo tôi ăn bám, đào mỏ

19/11/2021 - 19:00

PNO - Việc chu cấp nuôi con là trách nhiệm của chồng bạn và đã được thống nhất tại tòa, nên anh ta không thể chối bỏ.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Em là giáo viên văn cấp II. Vì lương thấp, khi ly hôn, cả hai đã thỏa thuận chồng cũ của em sẽ chu cấp tiền nuôi con. Khi đó, anh ta đồng ý vì chỉ muốn dứt ngay khỏi mẹ con em để đến với người tình trẻ đẹp, khá giả. Khoản chu cấp chỉ 3 triệu đồng/tháng chẳng đáng là bao so với số tiền anh ta có thể kiếm được.

Thế nhưng, anh ta chỉ đưa tiền cấp dưỡng được chừng 10 tháng, sau đó tháng có tháng không, rồi dứt hẳn. Em hỏi thì anh ta nói làm ăn khó khăn, không có tiền.

Em nghe đồn anh ta và bạn gái đã đường ai nấy đi. Em nghĩ cho dù có chuyện gì đi nữa, anh ta vẫn có nghĩa vụ nuôi con.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Con gái em năm nay tám tuổi. Tiền thuê nhà, tiền học, tiền sinh hoạt của hai mẹ con… lương giáo viên của em không kham nổi.

Vì không muốn con mình chịu cảnh thiếu thốn nên nhiều lần em hẹn gặp anh ta nói chuyện, kêu anh ta dù ít dù nhiều cũng phải chuyển tiền cho mẹ con em.

Lần gần đây nhất, khi em đến cơ quan tìm thì anh ta tránh mặt. Sau đó, em đến nhà (anh ta đang sống cùng cha mẹ) nói chuyện với ông bà nội của cháu, mong ông bà giúp đỡ mẹ con em.

Ông nội không nói gì nhưng bà nội chỉ mặt kêu em là thứ đeo bám chồng để đào mỏ; rằng ngày xưa đã ăn bám, nay ly hôn rồi vẫn ăn bám, con trai bà không có tiền đâu mà bòn rút mãi, hãy đi kiếm thằng khác mà buông tha cho con bà.

Em rất uất ức vì mang tiếng đeo bám chồng cũ, trong khi anh ta trốn tránh nghĩa vụ. Em nói sẽ mang cháu nội ông bà đến cho ông bà nuôi, cha nó nuôi, em không nuôi nổi nữa.

Làm vậy thì chắc chồng em sẽ mau trả tiền chu cấp, phải không chị? Dù gì con em cũng là máu mủ ruột rà của họ, họ phải xót chứ.

Ngọc Chi (TP.HCM)

Em Ngọc Chi thân mến, 

Nhiều chị em cũng rơi vào tình trạng như em: Sau ly hôn, chồng cũ lờ luôn nghĩa vụ chu cấp tiền nuôi con như đã thỏa thuận trước đó. Em không nên suy nghĩ theo cảm xúc mà phải lý trí. Hãy tìm luật sư hỗ trợ về pháp lý bởi em có quyền khởi kiện đòi khoản tiền nuôi con.

Phụ nữ chúng ta hay ngại những việc liên quan đến luật, ngại tốn tiền thuê luật sư… nhưng em hãy nghĩ đến việc con em còn nhỏ, đường nuôi con còn dài, mình cần giải pháp căn cơ và đúng luật. Mặt khác, khi ly hôn, hai vợ chồng đã thỏa thuận trước tòa.

Dù bây giờ có khó khăn thật đi nữa, chồng cũ của em cũng phải trình bày, trao đổi cụ thể và em có thể xem xét thay đổi mức cấp dưỡng, chứ không thể tránh né một cách vô trách nhiệm như vậy. 

Việc mình đưa con đến “trả” cho ông bà nội có thể bị hiểu lầm là mình dùng con làm áp lực, em nên suy nghĩ lại. Con em vốn đã chịu tổn thương khi cha mẹ chia tay; bây giờ mình đưa con vào cuộc tranh chấp này, cháu sẽ càng căng thẳng, sợ hãi.

Có thể vì thương mẹ, cháu vẫn đồng ý làm theo lời mẹ nhưng cháu còn quá non nớt để đương đầu với những chuyện như thế. Nên để con đứng ngoài, em ạ! Con yên ổn, em cũng bình tĩnh hơn khi xử lý mọi chuyện.

Đưa con vào giữa cuộc tranh chấp này, chưa biết chuyện sẽ diễn biến ra sao, lỡ đâu căng thẳng rồi em lại không thể bảo bọc được con.

Em cũng không nên đưa ông bà nội vào chuyện này bởi ông bà không giải quyết được gì mà lời qua tiếng lại càng thêm rối. Xét cho cùng, đây là chuyện giữa em và chồng cũ, đều là người trưởng thành, nếu có lỗi thì người lớn phải thu xếp với nhau. Chúc em bình tĩnh giải quyết.

HẠNH DUNG

hanhdung@baophunu.org.vn

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Ngọc Hương (Quảng Ngãi): Vẫn còn nhiều cách

Chuyện nhà tôi, chuyện nhà bạn tôi cũng không khác hoàn cảnh của bạn hiện tại nên tôi rất thông cảm. Từ kinh nghiệm của mình, theo tôi, bạn nên bỏ qua lời nói của bà nội cháu bé, và dừng ý định đưa con bạn vào “cuộc chiến” này vì đây là chuyện riêng giữa bạn và chồng cũ.

Về khoản tiền cấp dưỡng, bạn nên cố gắng liên lạc với chồng cũ. Nếu anh ta tránh mặt hoặc không nghe điện thoại… bạn vẫn có thể gửi tin nhắn/email hay nhờ bạn bè chuyển lời. Bạn nên đưa ra mốc thời gian cụ thể để anh ta khắc phục, đồng thời nói rõ sau khoảng thời gian ấy, bạn sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

Nếu chồng cũ của bạn thật sự đang gặp khó khăn, bạn cũng có thể thỏa thuận lại để hạ mức cấp dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định. 

Lưu ý, trong trường hợp chồng cũ của bạn đồng ý đối thoại về vấn đề cấp dưỡng, bạn cố gắng giữ thái độ hòa nhã, thiện chí. Để chủ động hơn về mặt tài chính, bạn nên tìm cách tăng thu nhập. Với nghề nghiệp hiện tại, bạn có thể thử sức bằng cách gửi bài cộng tác với báo hoặc tạp chí.

Thu Huyền (Q.1, TP.HCM): Bỏ qua cũng là một cách để tự chữa lành

Theo tôi, khi người ta đã không muốn thì mình đòi cũng khó. Tuy nhiên, việc chu cấp nuôi con là trách nhiệm của chồng bạn và đã được thống nhất tại tòa, nên anh ta không thể chối bỏ.

Trước mắt, bạn nên kiên trì, cho anh ta thêm thời gian để anh ta khắc phục khó khăn hiện tại (nếu đó là sự thật). Tất nhiên, bạn đừng quên ấn định thời gian cụ thể. Nếu đủ mềm mỏng, khéo léo mà thẳng thắn, tôi tin bạn sẽ thành công trong việc đòi quyền lợi chính đáng cho con.

Riêng về những lời lẽ tiêu cực mà mẹ chồng cũ đã nói, bạn nên cố gắng bỏ qua. Bỏ qua cũng là một cách để tự chữa lành, để không ảnh hưởng đến cuộc sống của hai mẹ con bạn.

Mong bạn bình tâm để tiếp tục nuôi dạy con. Sự trưởng thành của con bạn theo thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất.

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 • Đinh Lộc 20-11-2021 08:56:30

  Tôi đây là con trai mà đọc còn ức chế, không hiểu sao bà mẹ có thể bênh như vậy được.

 • Huyền Trân 20-11-2021 08:00:30

  Làm người chưa xong đã bon chen làm cha người khác :( tội đứa nhỏ có người cha vô tâm như vậy

 • Ton Nu Ngan Quynh 20-11-2021 07:03:26

  Tội nghiệp bạn và đứa bé đã có một người chồng, người cha vô trách nhiệm như vậy, nhưng cố lên vì con bạn nhé, và tìm cho mình một hạnh phúc khác. Ai sai sẽ bị trừng phạt thích đáng thôi

 • Kim 20-11-2021 02:54:24

  Bạn ơi. Theo tôi bạn có thể viết bài đăng báo để tăng thu nhập là hợp lý bạn a. Qua việc viết lách, bạn còn có thể chia sẻ mỗi niềm, như vậy sẽ nhẹ nhàng thoải mái tâm hồn hơn. Hoặc ngoài giờ lên lớp, bạn làm thêm một món ăn, món ăn vặt nào đó bán online, hoặc bán trong hẻm, trong khu nhà trọ. Con gái tám tuổi đã có thể phụ giúp mẹ. Ví dụ như làm yaourt bạn cho vào túi ni - lông con gái cột thun. Hoặc hơn nữa, bạn có thể tìm công việc kèm, chăm sóc việc học hành của một học sinh cấp 1 nào đó. Thời gian học online vì dịch bệnh, sẽ nhiều gia đình cần có giáo viên hỗ trợ kèm cặp con cháu bạn a. Chúc bạn và con gái may mắn, an yên, hạnh phúc.

 • Tram Anh Nguyen 20-11-2021 00:43:29

  Các bạn nam đọc mà ngẫm, nếu còn muốn trăng hoa, chưa sẵn sàng để chịu trách nhiệm gia đình thì đừng hại đời con gái ngta. Văn minh lên các bạn

 • Jessica 20-11-2021 00:06:05

  U là trời cái thói nói chuyện nó ngang ngược gì đâu. Chúc anh trai sớm gặp quả báo ahuhu...

 • Lam Anh 19-11-2021 23:58:55

  Cái nhà chồng này cũng đâu có vừa, con trai thì hèn, mẹ thì bênh bất chấp đúng sai. Quá đáng!

 • Thục Quyên 19-11-2021 23:51:37

  Trời ơi đọc đến đâu xót đến đó!!! Có con cái rồi mà vẫn thói trăng hoa không nói, này cố trốn tránh trách nhiệm làm cha. Không thể tưởng tượng nổi người này đã được dạy dỗ thế nào :(

 • An Tư 19-11-2021 23:40:22

  Đây chỉ là một thử thách nhỏ cho cuộc đời của bạn thôi. Bạn phải sống thật tốt, chăm sóc con, hai mẹ con vui vẻ, rồi hạnh phúc sẽ tới. Còn người sai thì ko hạnh phúc được đâu bạn ah. Nhân quả luôn có, đôi khi nó đi bộ nên tới trễ thôi.

 • Trần Kim 19-11-2021 22:38:45

  Chỉ 3 triệu/tháng cho con cái mà còn trốn tránh, chẳng hiểu nổi anh này nghĩ gì? Thật không đáng mặt đàn ông!

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI