Chọn đại học gen Z, sẵn sàng khám phá chính mình

17/06/2021 - 09:54

PNO - 18 tuổi, bạn bước vào đại học. Điều đó có nghĩa là bạn trưởng thành, nhưng cũng có thể là bạn đang bắt đầu, bằng cách vượt khỏi những giới hạn của lớp học truyền thống, khám phá chính mình trong một trường “đại học gen Z” để chào đón những điều khác biệt.

Và bạn thấy mình giữa hàng loạt những trải nghiệm mới mẻ.

Với một trường đại học gen Z - nơi học tập của thế hệ trẻ hiện đại gắn liền với sản phẩm công nghệ cao, mạng xã hội và các xu hướng - những khuôn khổ chỉ là tương đối. Trước tiên là những giảng đường. Không còn gói gọn trong bốn bức tường, bung mình khỏi combo “phòng học - giáo trình - nghe và ghi”, mỗi giảng đường là một thế giới rộng mở. Bằng cách đó, những đại học gen Z như Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội để trải nghiệm, khám phá và tìm thấy chính mình.

Đại học gen Z - đại học của những trải nghiệm. Ảnh: HUTECH
Đại học gen Z - đại học của những trải nghiệm. Ảnh: HUTECH

Chẳng hạn, nếu chọn ngành Quản trị kinh doanh hay Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, bạn sẽ sớm làm quen với việc lập dự án, lên kế hoạch... và thực hiện “tất tật” những công việc để hoàn thành dự án đó. Nếu yêu thích ngành Truyền thông đa phương tiện hay Quan hệ công chúng, bạn sẽ nhận ra mình đang học tập theo cách thức vận hành của một “agency”. Nếu mê mẩn ngôn ngữ và những nền văn hóa đặc sắc từ Anh, Mỹ, Trung, Hàn, Nhật... bạn sẽ đắm mình trong không gian đa văn hóa như một cầu nối hiệu quả để xây dựng bản lĩnh công dân toàn cầu. Còn nếu bạn yêu thích phòng lab chuyên nghiệp như dược, xét nghiệm, sinh học, môi trường… bạn sẽ sớm thấy mình trong bộ blouse trắng với ống nghiệm lấp lánh và những thế giới kỳ thú mở ra qua thấu kính hiển vi.

Mỗi giờ học là một “career tour” đúng nghĩa. Ảnh: HUTECH
Mỗi giờ học là một “career tour” đúng nghĩa. Ảnh: HUTECH

Vượt ra khỏi giới hạn của giảng đường hay của những thành công chỉ đo bằng điểm số, thế hệ Z nhìn cuộc sống đa dạng hơn rất nhiều. “Đại học gen Z” chính vì thế còn đem đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm cuộc sống trên nhiều phương diện, từ việc học hành theo nhiều phương pháp mới mẻ, tham gia các dự án thiện nguyện cộng đồng, hoạt động năng khiếu biểu diễn, giao lưu trao đổi quốc tế... để khai phá tiềm năng bản thân.

Làm việc với bạn bè quốc tế, xây dựng bản lĩnh công dân toàn cầu. Ảnh: HUTECH
Làm việc với bạn bè quốc tế, xây dựng bản lĩnh công dân toàn cầu. Ảnh: HUTECH

Chọn “đại học gen Z” là chọn vất vả, vì bạn không thể “ngoài vòng” môi trường sôi nổi ấy và sẽ luôn phải học cách sắp xếp thời gian để khám phá nhiều loại hình hoạt động, hoàn thành nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Trải nghiệm nhiều môi trường cũng là cách tạo cho bản thân sự linh hoạt, nhạy bén và đồng thời “mài giũa” kỹ năng mềm hiệu quả - lợi thế đáng kể để nâng cao khả năng thích nghi.

Trải nghiệm hoạt động ngoại khóa để khám phá bản thân. Ảnh: HUTECH
Trải nghiệm hoạt động ngoại khóa để khám phá bản thân. Ảnh: HUTECH

Đừng nghĩ rằng một câu lạc bộ thể thao hay một sân chơi năng khiếu chẳng giúp được gì cho tương lai, vì trưởng thành đâu chỉ đo bằng kiến thức chuyên môn hay điểm số trên giảng đường. “Là sinh viên năm nhất, em đăng ký tham gia Miss HUTECH vì muốn thử sức, học tập kinh nghiệm để có thể bước vào các cuộc thi lớn hơn. Thay đổi lớn nhất của em từ khi đến sân chơi này có lẽ là cách tương tác với mọi người. Những buổi luyện tập sẽ là kỷ niệm khó quên với em, được đồng hành cùng các anh chị em trong cuộc thi khiến em cảm thấy thanh xuân của mình ý nghĩa và hạnh phúc. Sân chơi này là nơi giúp em trưởng thành”, Hoa khôi Miss HUTECH 2021 Mai Hiếu Ngân (sinh viên ngành Marketing, Viện Đào tạo quốc tế) bộc bạch.

Mọi sinh viên đều có thể tỏa sáng theo cách của riêng mình. Ảnh: HUTECH
Mọi sinh viên đều có thể tỏa sáng theo cách của riêng mình. Ảnh: HUTECH

Một thế hệ đa năng, đa nhiệm là những gì bạn có thể hình dung về thế hệ Z. Từ những “đại học gen Z”, mỗi sinh viên đều có thể tỏa sáng theo một cách riêng, chỉ cần bạn sẵn sàng tinh thần để dấn thân và khám phá đến tận cùng phiên bản tuyệt vời nhất của bản thân.

Minh Thảo

 

Nguồn: HUTECH

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI