Cậu bé 14 tuổi được bác sĩ Chợ Rẫy cứu sống "nhờ" kiểu chấn thương kỳ lạ

21/01/2021 - 17:22

PNO - Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ngạc nhiên khi những trường hợp bị tai nạn giao thông như em T. sẽ tử vong tới 80% trước khi nhập viện.

 

Bác sĩ Lê Thành khánh Vân đang khám cho em T., ảnh BVCC
Bác sĩ Lê Thành Khánh Vân đang khám cho em T., ảnh BVCC

Chiều 21/1, tiến sĩ - bác sĩ Lê Thành Khánh Vân, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu em T.N.T. (14 tuổi, nhà ở Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị chấn thương nghiêm trọng sau tai nạn giao thông.

Bệnh nhi bị tai nạn giao thông khiến bệnh chuyển biến nặng nên được Bệnh viện Bảo Lộc chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng trật và gãy cẳng tay bên phải, trầy xước 2 cẳng chân...

Khi chụp CT ngực, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng rỗng bên trong bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp.

Em T. được đưa vào phòng mổ với sự phối hợp giữa hai khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em và khoa Ngoại Tổng quát.

Trước hết, để tái tạo lại eo động mạch chủ đã vỡ, các bác sĩ tiến hành cuộc đại phẫu kéo dài 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt. Sau đó, ê-kip thứ hai đến từ khoa Ngoại Tổng quát tiến hành mở bụng và xử trí những ổn thương bên trong bụng, gồm có thủng hỗng tràng và xước các thanh mạc ruột. 

Bác sĩ Lê Thành Khánh Vân chia sẻ: ”Ở ca bệnh này, chúng tôi rất ngạc nhiên ở hai điểm. Thứ nhất, bệnh nhân không bị chấn thương bên ngoài thành ngực, nhưng bên trong, nội lực của chấn thương rất lớn, xé rách eo động mạch chủ.

Thứ hai, ở những trường hợp tương tự, 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện. Tuy nhiên ở bệnh nhân này, dù eo động mạch chủ bị đứt hoàn toàn và nguy cơ tử vong do tràn máu màng phổi rất cao nhưng bệnh nhân đã rất may mắn khi màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do. Nhờ đó, bệnh nhân đã đến được Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Theo bác sĩ Khánh Vân, đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, rất dễ bị bỏ sót. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa, nhờ thăm khám lâm sàng và chẩn đoán một cách toàn diện, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã xử lý kịp thời để cứu sống bệnh nhân. Trong đó, ê-kip của khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phẫu thuật thay đoạn eo động mạch chủ đã vỡ bằng một động mạch nhân tạo, ê-kip khoa Ngoại tổng quát xử lý các tổn thương ở bụng.

Sau cuộc đại phẫu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này. 

Phạm An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI