Cách tạo "hương" Tết với 3 công thức xông nhà

31/01/2022 - 06:49

PNO - Một nồi nước xông với các loại gia vị quen thuộc trong bếp giúp căn nhà thêm hương thơm đón năm mới.

Mùi hương là chìa khóa của một ngôi nhà ấm cúng. Bạn có thể tạo ra các tổ hợp mùi hương vô tận bằng cách tái sử dụng các loại vỏ chanh hoặc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị còn sót lại trong bếp để tạo mùi thơm dễ chịu.

1. Nồi lá xông từ vỏ cam và lá thông tươi 

1

Nguyên liệu:

Tận dụng lá thông từ cây Giáng sinh để có một nồi xông của riêng bạn.

Vỏ cam + thanh quế + hồi + gừng tươi + lá thông (lá bạch đàn) + hạt tiêu + gừng tươi (liều lượng tùy thích).

Thực hiện:

Rửa sạch nguyên liệu, cho vào nồi, cho nước sạch ngập nguyên liệu, đặt trên bếp. Khi nước sôi, văn nhỏ lửa, để tinh dầu trong các nguyên liệu bay theo hơi nước để xông nhà và khử khuẩn. Nếu bạn muốn xông đến khi không gian nhà đều có hương tinh dầu, bạn cần chú ý châm thêm nước để phòng cháy nổ.

2. Chanh và lá hương thảo

Sự kết hợp của chanh và lá hương thảo tươi hoạt động như một chất làm mát không khí tự nhiên giúp không gian của bạn có mùi thơm tươi mát và sạch sẽ.

1

Nguyên liệu:

Chanh tươi xắt lát mỏng + lá hương thảo (hoặc lá bạch đàn). Bạn có thể thêm các loại củ gia vị có sẵn trong bếp để tăng thêm độ thơm của tinh dầu như sả, gừng, tỏi, tiêu; tăng tính sát khuẩn của nồi nước xông với ít muối và vài giọt dầu nóng (dầu tràm...).

Thực hiện: 

Rửa sạch các nguyên liệu, xắt mỏng. Cho nguyên liệu vào nồi, thêm nước sạch vào (mực nước ngập nguyên liệu), đặt lên bếp. Đun sôi, văn lửa nhỏ đề tinh dầu trong nồi thảo dược lan tỏa trong không khí. Lưu ý, trong thời gian xông, bạn cần chú ý mực nước để không bị cháy, khét.

3. Cam và việt quất: 

Đã đến lúc tháo bỏ những vòng Giáng sinh hay cành việt quất trong nhà để tạo ra sự kết hợp cổ điển với cam mang đến hương thơm gợi lại ký ức về những ngày lễ đã qua, và thêm chút mùi lễ hội cho ngôi nhà của bạn. 

1

Nguyên liệu:

Trái nam việt quất (hoặc kỷ tử, táo khô), cam, thanh quế, hương thảo, tỏi.

Thực hiện: 

Rửa sạch nguyên liệu, cắt cam thành lát mỏng. Cho nguyên liệu vào nồi, đổ ngập nước, đặt lên bếp. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ để tinh dầu từ các loại thảo dược bay khắp nhà. 

Lưu ý: 

Bạn có thể dùng nồi lẩu điện, ấm đun siêu tốc hay một cái nồi lớn nấu trên bếp điện/gas để xông.

Bạn có thể tận dụng tất cả gia vị có trong bếp cho nồi thảo dược, như thế, lượng tinh dầu sẽ nhiều hơn và cũng dễ chịu hơn.

Không cho trẻ nhỏ đến gần các nồi nước xông khi bếp vẫn đang hoạt động hay đã tắt nhưng nước chưa nguội.

Chú ý kỹ trong quá trình xông nhà để châm thêm nước, hạn chế cháy, khét.

Bạn có thể đóng gói các thành phần thảo dược và tặng quà cho bạn bè, người thân.

Có thể làm quà tặng không?

Trong mọi thời điểm trong năm, đây đều là món quà thân thiện với túi tiền của bạn nhưng được nhiều người đón nhận. Trong trường hợp đó, bạn có thể phơi khô chúng, rồi đặt vào túi quà bằng giấy bóng kính, buộc nó bằng ruy-băng và thẻ quà tặng cùng bảng viết tay/in cách sử dụng.

An Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI