Cách chăm sóc tóc rụng nhiều trong thời gian điều trị ung thư vú

29/12/2019 - 07:00

PNO - Tóc rụng là tác dụng phụ không gây nguy hiểm với bệnh nhân ung thư. Mức độ rụng tóc thay đổi tùy theo loại thuốc và cơ thể mỗi người, có thể tóc rụng từ từ hoặc rụng toàn bộ, rụng từng mảng.

Cach cham soc toc rung nhieu trong thoi gian dieu tri ung thu vu

Hóa trị có nhiều tác dụng phụ khiến bệnh nhân lo lắng, trong đó có việc bị rụng tóc - Ảnh: Phạm An

 

Hóa trị là phương pháp quan trọng trong điều trị bệnh ung thư và phải dùng thuốc đặc trị cho từng loại. Nhờ lưu hành trong máu, thuốc có thể tới mọi cơ quan trong cơ thể nơi tế bào ung thư còn ẩn nấp. Tuy nhiên, hóa trị cũng có nhiều tác dụng phụ khiến bệnh nhân lo lắng, trong đó có việc bị rụng tóc.

Do tế bào ung thư có khả năng sinh sản nhanh hơn tế bào lành nên hóa trị chủ yếu tác dụng trên các tế bào phân chia nhanh. Trong cơ thể, các nang chân lông, tóc cũng có khả năng phân chia nhanh nên vẫn bị ảnh hưởng của thuốc; sau khoảng 2 tuần vô thuốc đặc trị, bệnh nhân ung thư sẽ bị rụng tóc.

Ngoài tế bào tóc, các tế bào da, niêm mạc cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Tuy nhiên, mức độ rụng tóc thay đổi tùy theo loại thuốc và cơ thể mỗi người, có bệnh nhân ít bị rụng tóc hơn người khác, tóc rụng từ từ hoặc có thể rụng toàn bộ, rụng từng mảng.

Tóc rụng là tác dụng phụ không gây nguy hiểm nhưng khiến bệnh nhân lo lắng do ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngoại hình, tâm lý. Ngoài việc tóc bị rụng, thuốc còn gây ra tình trạng tóc bị mỏng và dễ gãy hơn.

Cach cham soc toc rung nhieu trong thoi gian dieu tri ung thu vu

Nếu biết trước sẽ bị rụng tóc, bệnh nhân có thể chủ động sử dụng tóc của mình làm tóc giả - Ảnh: Phạm An

 

Bệnh nhân có thể làm giảm nhẹ tác động do rụng tóc hoặc tóc bị mỏng với những cách sau:

- Chủ động cắt tóc ngắn

- Dùng khăn trùm đầu để tránh tóc vương vãi

- Sử dụng tóc giả. Nếu biết trước sẽ bị rụng tóc, bệnh nhân có thể chủ động sử dụng tóc của mình làm tóc giả.

- Dùng thiết bị làm lạnh da đầu có thể giảm được độ nặng của rụng tóc. Thiết bị này hiện đã có tại Việt Nam, tuy nhiên chi phí còn cao và không ngăn được hoàn toàn tóc rụng.

- Sử dụng dầu gội đúng cách, có thể dùng loại dành cho em bé giúp da đầu êm dịu hơn.

- Không sử dụng thuốc nhuộm, máy sấy tóc, massage da đầu quá mức vì có thể làm tổn thương da đầu đang nhạy cảm.

- Ngoài việc rụng tóc, bệnh nhân cũng dễ bị sạm da, nám da vì vậy cần chú ý tránh ánh nắng khi ra đường bằng cách dùng khẩu trang, quần áo, kem chống nắng.

- Ăn đủ chất, uống nhiều nước.

Sau khi ngưng dùng thuốc điều trị ung thư, khoảng 4 - 6 tháng sau tóc sẽ mọc lại, thường dày và xoăn hơn. Bệnh nhân không nên quá lo lắng, có thể trao đổi với bác sĩ điều trị nhằm tránh các loại thuốc gây rụng tóc nếu được, nhưng không vì lo sợ tác dụng phụ mà bỏ qua việc điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI