Các tỉnh có đường biên giới cam kết giữ vững phòng tuyến chống dịch

07/05/2021 - 20:01

PNO - Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 7/5, các tỉnh có đường biên giới tiếp giáp các quốc gia có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong khu vực đều cam kết tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, giữ vững phòng tuyến chống dịch ở tuyến đầu.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 chiều 7/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 7/5

Trước tình hình dịch bệnh ở Campuchia diễn biến phức tạp, số người từ Campuchia về gia tăng, các tỉnh phía Nam có biên giới tiếp giáp Campuchia như Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang, Long An… đều tăng cường cảnh giác, căng mình trên các phòng tuyến chống dịch nơi biên giới.

Với 200km đường biên tiếp giáp Campuchia, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh xác định địa bàn có nguy cơ bùng dịch cao nên luôn chủ động và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. So với giai đoạn trước, các chốt và lực lượng chốt chặn biên giới đều được tăng cường với 136 chốt, trên 915 cán bộ chiến sĩ gồm công an, quân đội, biên phòng thường xuyên tuần tra 24/24.

5 huyện, thị xã biên giới Tây Ninh cũng được xây dựng thế trận bọc lót nhiều tầng, nhiều lớp với sự góp sức của người dân trong việc cung cấp thông tin về người nhập cảnh trái phép - có chủ trương thưởng nóng cho các công dân này.

Từ tháng 1 đến nay, Tây Ninh đã phát hiện 114 vụ với 800 đối tượng nhập cảnh trái phép; xử lý hình sự 20 vụ tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép với 70 bị can nhằm góp phần răn đe.

Lãnh đạo TPHCM đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ chốt chặn biên giới ngăn người nhập cảnh trái phép ở biên giới tỉnh Tây Ninh.
Lãnh đạo TPHCM đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ chốt chặn biên giới ngăn người nhập cảnh trái phép ở biên giới tỉnh Tây Ninh

Tỉnh An Giang cũng tổ chức 200 chốt dọc 100km biên giới tiếp giáp Campuchia với trên 1.600 chiến sĩ chốt chặn 24/24 ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đến nay, có 5.600 người nhập cảnh thì khoảng 2.000 nhập cảnh trái phép, đều được tổ chức cách ly đúng quy định, đồng thời khởi tố hơn 10 trường hợp tổ chức người nhập cảnh trái phép. Một số cán bộ chiến sĩ có biểu hiện lơ là, mất cảnh giác cũng đã bị kiểm điểm.

Tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch đón người dân từ Campuchia về tránh dịch, nhất là người Việt ở 2 tỉnh Tà Năng và Tà Keo tiếp giáp An Giang khá đông.

Tình hình của Kiên Giang còn nguy cơ hơn khi người dân có khả năng nhập cảnh trái phép bằng nhiều đường với hơn 56km biên giới tiếp giáp Campuchia, 200km đường bờ biển và 63.000km2 diện tích mặt biển. Vì vậy, công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân đặc biệt được chú trọng nhằm huy động toàn bộ sức dân thực hiện giải pháp phòng, chống dịch.

Thời gian qua, các vụ xâm nhập trái phép trên địa bàn tỉnh đều do người dân cung cấp thông tin, nhất là các ngư dân, doanh nghiệp hoạt động trên biển. Kiên Giang cũng có phương án đón kiều bào từ Campuchia trở về, trong đó xác định Hà Tiên là địa bàn trọng yếu, đã đầu tư xây dựng 3 khu cách ly tập trung có khả năng tiếp nhận hơn 2.300 người, cùng các phòng xét nghiệm, trung tâm y tế điều trị bệnh nhân COVID-19…

Là cửa ngõ tiếp giáp TPHCM, tỉnh Long An cũng chuẩn bị đầy đủ các phương án, trong đó đã chuẩn bị 10.000 chỗ cách ly với các nhóm đối tượng chuyên gia nước ngoài, các chuyến bay giải cứu, các trường hợp nhập cảnh trái phép và tiếp xúc gần…

Đối mặt với tình hình thực tiễn thời gian qua, các tỉnh cũng đề xuất Chính phủ và các bộ ngành liên quan hỗ trợ rà soát, khắc phục các lỗ hổng trong quản lý xuất nhập cảnh, quản lý hậu cách ly tập trung, nhất là đối với chuyên gia nước ngoài; cơ chế trục xuất người nước ngoài nhập cảnh trái phép…

Nhắc nhở các tỉnh phải huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Trung ương về việc giữ vững phòng tuyến chống dịch.

“Thời gian qua, nổi lên 2 vấn đề là xuất nhập cảnh trái phép và cư trú trái phép, cần phải xem xét lại. Lực lượng công an cần rà soát lại và kiểm điểm, đánh giá. Bí thư cấp ủy các cấp, thủ trưởng các cơ quan chính quyền và cả mặt trận tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội phải cùng rà soát. Nếu hệ thống chính trị vững vàng và có sự hợp tác của nhân dân thì không gì có thể xâm nhập được…”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng cũng đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra nhập cảnh, cư trú trái phép mà không hề hay biết; đồng thời chỉ đạo các bộ ngành quan tâm giải quyết kiến nghị từ thực tế công tác phòng, chống dịch của các địa phương.

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI