Các sàn thương mại điện tử phải gỡ bỏ sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 kém chất lượng

24/08/2021 - 13:17

PNO - Đó là yêu cầu từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) trước tỉnh trạng các sản phẩm quảng cáo lố trên kênh thương mại này.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng, có tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, quảng cáo bán máy thở, dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu SpO2, các loại thuốc… với giá rẻ nhưng thổi phồng tính năng. Do đó, cơ quan này yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm máy thở, các loại thuốc, các loại dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại để có căn cứ xử lý.

Đáng lưu ý, trên nhiều trang mạng, sàn thương mại điện tử các thiết bị trên được rao bán chỉ với giá vài chục ngàn đến vài triệu đồng, quảng cáo dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà, thậm chí có thể phát hiện virus SARS-CoV-2.

Các loại máy này thường nhái các thương hiệu uy tín như Eveny, Omroni hoặc tên chung chung là Oximeter… có thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động... Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy và đáng nói là thường cho kết quả không chính xác.

Máy oxy nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ.
Một lô máy tạo oxy với số lượng lớn nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ. Ảnh: QLTT

Theo phản ánh trên các mạng xã hội và một số bộ phận chuyên môn, hầu hết các thiết bị đo SpO2 có giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Rất nguy hiểm khi người sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

Một bác sĩ chuyên khoa cảnh báo các thiết bị đo SpO2 cần thiết đối với các trường hợp F0 bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải là dấu hiệu để phát hiện người nhiễm dịch COVID-19. Chỉ số SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà. Vì vậy, người tiêu dùng không nên nghe quảng cáo mua sắm đủ thứ thiết bị không cần thiết mà còn đưa đến những chỉ số sai biệt rất tai hại.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán; đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng. Đồng thời khuyến khích người dân nếu phát hiện các gian hàng vi phạm thì phản ánh ngay về Cục để xử lý.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI