Cả nước đã có 6 ca tử vong vì sốt xuất huyết

28/04/2022 - 09:28

PNO - Bộ Y tế cho biết, tính từ đầu năm, cả nước đã ghi nhận 6 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Dịch đang có dấu hiệu gia tăng.

 

Trẻ sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM
Trẻ sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM (ảnh: Phạm An)

Ngày 28/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết. Theo đó, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương và đã ghi nhận các trường hợp tử vong.

Báo cáo của các địa phương cho hay, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 14.704 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Dương (3), Đồng Tháp (1), Tây Ninh (1), Đồng Nai (1). So với cùng kỳ năm 2021 số mắc giảm nhẹ, tuy nhiên số tử vong tăng 1 trường hợp.

Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới số mắc có xu hướng gia tăng do đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15/6/2022) và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch.

Các địa phương giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền, phối hợp với đơn vị, ngành y tế triển khai у chiến dịch diệt bọ gâỵ. Ngành y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Như Báo Phụ Nữ TPHCM đã phản ánh, gần đây số ca sốt xuất huyết tại TPHCM liên tục gia tăng. Tính đến giữa tháng 4, TPHCM ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Ghi nhận trực tiếp tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện, thậm chí đã có trẻ bị sốc sốt xuất huyết tử vong.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI