Ca mắc COVID-19 tăng, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở chấn chỉnh công tác điều trị

30/08/2022 - 17:10

PNO - Trước tình trạng số ca mắc COVID-19 và tử vong tăng, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị bệnh nhân.

 

Bộ Y tế yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, hạn chế tối đa việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên (ảnh minh họa)
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, hạn chế tối đa việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên (ảnh minh họa) 

Ngày 30/8, Bộ Y tế có công văn gửi các đơn vị về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 29/8, cả nước ghi nhận hơn 11,4 triệu ca mắc COVID-19, với trên 10 triệu ca khỏi bệnh, 43.113 ca tử vong. Từ đầu năm 2022 số ca mắc, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng với trung bình khoảng 2.000 ca/ngày. Cùng với đó, số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do COVID-19.

Để giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ tại cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các Sở Y tế, các bệnh viện rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19. Đồng thời, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị và phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng để xử trí kịp thời, hạn chế tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với trường hợp chuyển viện.

“Đối với các ca bệnh nặng và trường hợp nghi ngờ tại các bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán mắc COVID-19, tránh bỏ sót ca bệnh, để dịch bệnh lan rộng”, Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện. Đồng thời, gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Cũng theo Bộ Y tế, qua đánh giá các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong, nhận thấy có khoảng 35% trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin. Do đó, Bộ đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát, triển khai truyền thông và tiêm vắc xin cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao. 

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI