Ca ghép gan hồi sinh bé gái 18 tháng tuổi ung thư giai đoạn cuối

17/08/2021 - 16:20

PNO - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép gan từ người mẹ để cứu sống bệnh nhi ung thư gan giai đoạn cuối.

 

Các bác sĩ ghép gan
Các bác sĩ ghép gan

Chiều 17/8, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa ghép gan thành công cho bệnh nhi 18 tháng tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Bé gái này được phát hiện u nguyên bào gan ác tính từ khi mới 11 tháng tuổi. Dù đã trải qua 6 đợt điều trị hóa chất và nút mạch song khối u vẫn phát triển nhanh, không có khả năng cắt bỏ và có nguy cơ di căn đến các cơ quan khác.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi, ngay từ khi phát hiện, bệnh của cháu đã ở giai đoạn muộn, khối u lớn lan tỏa, chiếm phần lớn thể tích gan, không có khả năng cắt bỏ vì còn quá ít thể tích gan lành. Phương pháp điều trị hóa chất và nút mạch hóa chất được các bác sĩ tiến hành với hy vọng làm khống chế sự phát triển khối u và tăng thể tích phần gan còn lại để có thể phẫu thuật loại bỏ khối u. Tuy nhiên, cả hai phương án này không đạt hiệu quả tối ưu. Thể tích khối u tăng lên theo từng ngày, đe dọa các biến chứng bất lợi cho tính mạng của bệnh nhi.

Ngày 24/5, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ đạo, điều hành, huy động các y bác sĩ của Bệnh viện và sự phối hợp tham gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; sau hội chẩn, PGS.TS Trần Minh Điển quyết định lựa chọn phương án ghép gan để cứu sống bệnh nhân. Người hiến tặng gan là mẹ của bé, năm nay 41 tuổi.

PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết trở ngại lớn nhất mà các bác sĩ phải vượt qua trong ca ghép này là trường hợp ghép gan cho trẻ em đầu tiên trên nền một bệnh lý ác tính, nhiều nguy cơ biến chứng và rủi ro rất cao. Chính vì điều này, việc tầm soát các tổn thương xâm lấn sang các cơ quan khác là vô cùng quan trọng trước khi tiến hành thay thế gan bằng mảnh ghép gan mới. Các xét nghiệm tầm soát di căn trước phẫu thuật đã được thực hiện một cách thận trọng và tỉ mỉ nhằm đưa ra các phương án phẫu thuật tối ưu.

Tình trạng khối u quá lớn, chiếm toàn bộ thể tích gan, đặc biệt có một phần u xâm lấn và chèn ép tĩnh mạch chủ. Thêm vào đó, tình trạng bất đồng nhóm máu hệ ABO giữa người cho và người nhận cũng là một khó khăn rất lớn về chuyên môn trong ca ghép.

Để hạn chế tối đa các phản ứng bất lợi về miễn dịch do bất đồng nhóm máu, các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã phải sử dụng các liệu pháp điều trị nội khoa trước ghép để bé có thể sẵn sàng nhận mảnh ghép từ người mẹ. Các phương án dự phòng phản ứng thải loại sau ghép thường gặp ở những trường hợp ghép gan do bất đồng nhóm máu cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi đã được tiến hành thành công với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Người hiến tặng gan tự nguyện, mẹ bệnh nhi được ra viện sau một tuần phẫu thuật. Hai tuần sau đó, bệnh nhi cũng khỏe mạnh trở về trong vòng tay của gia đình. 

Theo các chuyên gia, đây là ca ghép gan đầu tiên cho trẻ bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam, mở ra cánh cửa hy vọng mới cho những trẻ không may mắc bệnh hiểm nghèo.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI