Cá chết dạt vào bờ biển ở Nghệ An khiến người dân lo lắng

07/04/2021 - 06:51

PNO - Trong 2 ngày qua, tại bãi biển xóm Hải Thịnh (xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) xuất hiện nhiều loại cá, đủ kích thước chết bất thường dạt vào dọc bờ biển.

Theo người dân địa phương, cá chết trôi dạt vào nằm rải rác ở mép nước biển, trên bãi cát, một số khác bị sóng đánh dạt vào trong các khu vực bãi đá, đến nay đã bắt đầu có hiện tượng bị phân hủy.

Cá chết đã bắt đầu phân hủy
Cá chết đã bắt đầu phân hủy

Bãi biển Nghi Thiết có chiều dài chừng 3km, hiện có hàng trăm hộ hành nghề đánh bắt cá. Một số người dân nghi ngờ có thể tàu đánh cá sử dụng kích điện để đánh bắt khiến cá chết, dạt vào bờ.

Ông Nguyễn Bá Điệp - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc cho biết, hiện tượng cá chết dạt vào bờ biển không ồ ạt mà chỉ rải rác. Sau khi nắm thông tin, đơn vị này đã phối hợp cùng phòng Nông nghiệp đến hiện trường kiểm tra, thống kê số lượng cá chết.

Nhiều con cá lớn bị sóng đánh vào các bãi đá
Nhiều con cá lớn bị sóng đánh vào các bãi đá

“Chúng tôi đã báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường để họ về lấy mẫu, kiểm tra và tìm nguyên nhân cá chết” - ông Điệp nói.

Chưa xác định được nguyên nhân cá chết

Trước đó, trên sông Con cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết bất thường khiến nhiều người bất an, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không vớt cá về ăn.

Ngày 6/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã có kết quả phân tích mẫu nước được lấy từ sông Con (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết.

Cá chết bất thường trên sông Con
Cá chết trên sông Con

Theo kết quả quan trắc môi trường nước trên sông Con, 4 mẫu nước do Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An) lấy tại 4 vị trí khác nhau (xung quanh khu vực cá chết bất thường) đều nằm trong giới hạn cho phép.

Người dân được khuyến cáo không vớt cá chết về ăn khi chưa tìm được nguyên nhân
Người dân được khuyến cáo không vớt cá chết về ăn 

Đối chiếu kết quả này với số liệu lưu trữ của 3 điểm quan trắc nước mặt thuộc mạng lưới quan trắc mạng định kỳ hằng năm trên sông Con, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An nhận định cơ bản chất lượng nước tại 4 điếm lấy mẫu không có biến động nhiều so với hiện trạng nguồn nước trước khi xuất hiện hiện tượng cá chết.

Kết quả xét nghiệm mẫu cá chết được lấy từ đoạn sông Con cũng âm tính với virus gây bệnh. Như vậy, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường trên sông Con.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI