BTS thiết lập tiền lệ mới cho không gian di sản

21/01/2026 - 09:25

PNO - Cơ quan Di sản Hàn Quốc (KHS) chấp thuận có điều kiện đề xuất của HYBE về việc tổ chức một chương trình biểu diễn quy mô lớn với chủ đề sự kết hợp giữa di sản văn hóa Hàn Quốc và K-pop. Chương trình sẽ diễn ra tại Gwanghwamun và xung quanh một số địa điểm di sản biểu tượng nhất của Seoul, bao gồm cung điện Gyeongbokgung, cổng Gwanghwamun và Sungnyemun.

Nhóm nhạc BTS. Ảnh: BigHit Music
Nhóm nhạc BTS - Ảnh: BigHit Music

Chấp thuận có điều kiện và những ràng buộc về di sản

Quyết định này được đưa ra hôm thứ Ba, sau khi Ủy ban Di sản Văn hóa trực thuộc KHS xem xét đề xuất của HYBE về việc sử dụng và ghi hình trong các khu vực di sản cho chương trình dự kiến diễn ra vào tháng 3/2026. Tiểu ban phụ trách cung điện và lăng mộ đã thông qua kế hoạch với một số điều kiện, đồng thời quyết định thành lập một nhóm công tác nhỏ hơn để xử lý các vấn đề cụ thể liên quan đến an toàn, tiếng ồn, quản lý đám đông. Nhóm làm việc cũng sẽ có đánh giá sâu hơn tác động tiềm tàng đối với môi trường di sản.

HYBE, công ty chủ quản của BTS, đã nộp đơn xin phép sử dụng nhiều địa điểm di sản cho một buổi hòa nhạc và một sự kiện trình chiếu media facade (trình chiếu hình ảnh lên bề mặt kiến trúc). Các địa điểm được đề xuất bao gồm khu vực trong Gyeongbokgung như cổng Geunjeongmun và Heungnyemun, khu Woldae (bệ đá) của Gwanghwamun cùng các bức tường xung quanh, cũng như Sungnyemun (Namdaemun).

Phía HYBE mô tả Gwanghwamun là không gian mang tính biểu tượng đại diện cho bản sắc Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng công ty muốn tái khẳng định bản sắc của BTS và bày tỏ tình cảm của nhóm dành cho quê hương thông qua sự kiện này.

Một người hâm mộ chụp ảnh cầu thang Trung tâm Nghệ thuật Sejong (Sejong Center for the Performing Arts) được trang trí hình ảnh từ album phòng thu thứ năm sắp phát hành mang tên “Arirang” của BTS, tại trung tâm Seoul ngày 6/1. Ảnh: Yonhap.
Một người hâm mộ chụp ảnh cầu thang Trung tâm Nghệ thuật Sejong, được trang trí hình ảnh từ album phòng thu Arirang, album thứ năm sắp phát hành của BTS - Ảnh: Yonhap

Song song với đề xuất quay phim và sản xuất tại các địa điểm di sản, HYBE cũng xin phép tổ chức một buổi biểu diễn trực tiếp tại Quảng trường Gwanghwamun, một trong những không gian công cộng nhộn nhịp nhất của Seoul, vào ngày 21/3. Chính quyền thành phố Seoul dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong tuần này.

Nếu cả KHS và chính quyền thành phố cùng cấp phép chính thức, đây sẽ là lần đầu tiên một nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc cụ thể được tổ chức concert tại Quảng trường Gwanghwamun kể từ khi khu vực này được tái thiết. Điều này được xem là tạo ra một tiền lệ mới cho các màn trình diễn K-pop quy mô lớn ngay giữa trung tâm lịch sử của Seoul, với các di sản trọng điểm vừa là bối cảnh vừa là một phần của chương trình phát sóng toàn cầu.

Màn comeback đầu tiên kỳ vọng hiệu ứng toàn cầu

Theo kế hoạch, màn trình diễn sẽ bao gồm các lối vào từ những khu vực chính của Gyeongbokgung hướng về Gwanghwamun. Chương trình sẽ phát sóng trực tiếp một đoàn diễu hành băng qua khu Woldae của Gwanghwamun, cùng với việc trình chiếu media facade lên tường của Gwanghwamun trong suốt buổi diễn.

Concert này còn thu hút sự chú ý đặc biệt vì trùng với thời điểm BTS tái hợp đầy đủ thành viên sau khi các thành viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Lần trở lại trọn vẹn đầu tiên sau nhiều năm được dự đoán sẽ tạo hiệu ứng mạnh mẽ cả trong và ngoài nước. Lượng khách du lịch quốc tế và người hâm mộ trong nước dự báo sẽ tăng cao khi ARMY sắp xếp chuyến đi xoay quanh những hoạt động quảng bá lớn của nhóm.

Media facade được trình chiếu lên cổng Gwanghwamun trong ảnh tư liệu tháng 12/2023.Ảnh: Yonhap.
Media facade được trình chiếu lên cổng Gwanghwamun tháng 12/2023 - Ảnh: Yonhap

HYBE cũng định vị dự án này như một tuyên ngôn về bản sắc, gắn với album mới của BTS mang tên Arirang. Album lấy cảm hứng từ bài dân ca nổi tiếng nhất của Hàn Quốc và những chủ đề về nỗi nhớ, tình cảm sâu đậm vốn xuyên suốt trong âm nhạc của nhóm.

Trước đây, BTS từng biểu diễn tại các địa điểm di sản lớn nhưng không có khán giả trực tiếp. Năm 2020, họ trình diễn tại đại điện Geunjeongjeon và lầu Gyeonghoeru trong cung điện Gyeongbokgung cho chương trình The Tonight Show Starring Jimmy Fallon của NBC. Năm 2021, họ cũng sử dụng Sungnyemun làm phông nền cho màn trình diễn Permission to Dance tại sự kiện Global Citizen LIVE.

Thảo Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI