Bốn tháng đầu năm 2021: Hơn 17.000 trẻ mắc tay chân miệng, 4 ca tử vong

07/04/2021 - 11:36

PNO - So với cùng kỳ năm 2020, số trẻ mắc tay chân miệng trên cả nước tăng 4 lần nên Bộ Y tế đã yêu cầu phòng, chống khẩn.

 

So với cùng kỳ năm 2020, số mắc tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố.
So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần, chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố.

Sáng 7/4, Bộ Y tế thông tin theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1 ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc bệnh tăng 4 lần, chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: TPHCM, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

Để tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch; đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh; tuyên truyền việc phòng chống bệnh tay chân miệng...

Ngành giáo dục và đào tạo phải triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt ở nhà trẻ, trường mẫu giáo. Yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Ngành y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên; phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác; đồng thời tham mưu kịp thời cho Ủy ban nhân dân các cấp các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh của địa phương.

Bệnh tay chân miệng lưu hành quanh năm, lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố. Bệnh thường tăng vào khoảng thời gian từ tháng 4-5 và tháng 9-10 hàng năm.

Trẻ nhiễm bệnh do liên quan đến vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt nhiều trẻ chưa có thói quen vệ sinh, rửa tay với xà phòng. 

Ngọc Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI