Bốn năm Sữa học đường đồng hành với học sinh Bến Tre nay đã thu “trái ngọt”

31/05/2021 - 10:33

PNO - Sau bốn năm, chương trình Sữa học đường do Vinamilk cùng tỉnh Bến Tre thực hiện đã ghi nhận kết quả khả quan trong việc cải thiện thể trạng của học sinh bậc mẫu giáo và tiểu học. Giờ uống sữa đã trở nên quen thuộc đối với hàng chục ngàn học sinh mỗi ngày đến trường.

Một chương trình, nhiều lợi ích 

Năm học 2017-2018, Bến Tre là tỉnh đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ), mang đến cơ hội uống sữa tại trường cho hơn 1.000 học sinh mẫu giáo. Đến năm 2021, con số này đã tăng lên hơn 37.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học toàn tỉnh. Sau quá trình đấu thầu công khai, Vinamilk là đơn vị được chọn đồng hành cùng tỉnh trong suốt bốn năm học qua.

Theo số liệu tổng hợp của tỉnh Bến Tre, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng và thể chiều cao ở độ tuổi mẫu giáo trên địa bàn đã giảm rõ rệt, lần lượt từ 4,13% và 1,63% (trước khi triển khai SHĐ) xuống còn 0,56% và 0,52% (sau khi triển khai chương trình). Trong khi đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở học sinh tiểu học cũng đạt mức rất thấp: 2,9% với thể cân nặng và 1,9% với thể chiều cao. 

Cô trò Trường tiểu học Hưng Nhượng làm lọ cắm hoa từ vỏ hộp sữa Vinamilk - Ảnh: Vinamilk
Cô trò Trường tiểu học Hưng Nhượng làm lọ cắm hoa từ vỏ hộp sữa Vinamilk - Ảnh: Vinamilk

Chương trình SHĐ còn cho thấy ý nghĩa thiết thực khi giúp nhiều học sinh diện hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn của tỉnh được uống sữa đều đặn như các bạn. Giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 trong hai năm qua, chương trình đã giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm đáng kể chi phí mua sữa mà vẫn đảm bảo con em được uống sữa đầy đủ. Ước tính có đến 1/3 học sinh được tỉnh Bến tre và Vinamilk hỗ trợ sữa miễn phí từ chương trình.

Hình thành nhận thức về dinh dưỡng tốt 

Trong bốn năm thực hiện, Vinamilk và tỉnh Bến Tre đã tổ chức các buổi tập huấn tại chín huyện nhằm tư vấn về kiến thức dinh dưỡng, quy cách triển khai uống SHĐ an toàn, hiệu quả cho hơn 2.000 giáo viên, cán bộ giáo dục, y tế, và đại diện phụ huynh. Thông qua việc tập huấn và vận dụng vào thực tế, các thầy cô chính là cầu nối giúp phụ huynh có đầy đủ thông tin, phối hợp với nhà trường để trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất.

Ngoài giá trị hữu hình đó, SHĐ Vinamilk tại Bến Tre còn “được lòng” phụ huynh và cộng đồng vì những lợi ích về giáo dục mang đến cho trẻ. Tại Trường tiểu học Hưng Nhượng (H.Giồng Trôm), học sinh được hướng dẫn tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong sữa và luôn kiểm tra hạn sử dụng, bao bì của hộp sữa trước khi uống. Giáo viên cũng giải thích thêm với học sinh về lợi ích của sữa đối với sức khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao, tăng sức đề kháng…

Giáo viên chủ nhiệm lớp 5/1 cho biết, mỗi tuần, học sinh được uống ba hộp sữa Vinamilk 180ml. Điều này giúp các em hình thành thói quen tốt, uống sữa đúng giờ, uống hết phần sữa của mình. Những thói quen này đều được các em thực hiện ngay cả khi ở nhà.

Giáo viên Trường mẫu giáo Hưng Phong cũng khích lệ sự sáng tạo của học sinh qua hoạt động bảo quản, tái chế vỏ hộp sữa thành các vật dụng. Nhiều món đồ chơi như cây đàn, chiếc nón, xe ô tô… làm từ vỏ hộp sữa Vinamilk được sử dụng hiệu quả trong giờ dạy. 

Vừa qua, nằm trong các hoạt động tổng kết chương trình SHĐ tỉnh năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Vinamilk tổ chức cuộc thi Sáng tạo cùng chương trình SHĐ. Chương trình đã mang đến sân chơi bổ ích để giáo viên phát huy khả năng sáng tạo trong cải tiến, tự làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho học sinh từ vỏ thùng, vỏ hộp 
sữa Vinamilk… 

Vinamilk hiện là đơn vị đồng hành triển khai đề án SHĐ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thông qua sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương, các nguồn lực xã hội và Vinamilk - doanh nghiệp cung cấp sữa, hơn 3,3 triệu trẻ em thụ hưởng chương trình SHĐ trong suốt 14 năm qua. Năm 2021, Vinamilk tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động đánh dấu cột mốc 15 năm hành trình SHĐ, qua đó khẳng định vai trò tiên phong trong các hoạt động cộng đồng hướng đến việc chăm lo cho trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước.

* Các hình ảnh sử dụng trong bài được ghi nhận trước ngày 26/4/2021

Phương Linh

 

Nguồn: Vinamilk

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI