Bộ Y tế yêu cầu TPHCM kiểm tra hoạt động nghiên cứu Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19

14/09/2021 - 21:18

PNO - Để bảo đảm sử dụng an toàn, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị TPHCM kiểm tra hoạt động nghiên cứu thực phẩm chức năng (TPCN) Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19.

 

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Ngày 14/9, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM về việc kiểm tra hoạt động nghiên cứu TPCN Kovir điều trị COVID-19.

Theo văn bản của Cục, đối với các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về an toàn và hiệu quả điều trị của một sản phẩm, đề cương và hồ sơ nghiên cứu cần được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thẩm định và được Bộ Y tế phê duyệt trước khi chính thức triển khai.

Văn bản của Cục cũng cho biết, trong thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rộng rãi về kết quả nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19, triển khai tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM.

Do đó, để bảo đảm việc sử dụng sản phẩm an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của đối tượng nghiên cứu cũng như các quy định về phê duyệt, triển khai, công bố kết quả nghiên cứu, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TPHCM khẩn trương kiểm tra các thông tin báo chí, kiểm tra hoạt động nghiên cứu TPCN Kovir hỗ trợ điều trị COVID-19 tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM.

Đồng thời, kiểm tra về tuân thủ các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM báo cáo khẩn các nội dung trên về Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Cục An toàn Thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 20/9/2021, làm cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI