Bộ Y tế từ chối để Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 điều trị ca dương tính COVID-19 của Hà Nội

24/05/2021 - 16:30

PNO - Bộ Y tế đã có công văn, từ chối đề nghị của Hà Nội về việc để Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dành 200 giường điều trị bệnh nhân COVID-19

 

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 điều trị bệnh nhân của tỉnh này mắc COVID-19 trong thời gian tới nhưng Bộ Y tế từ chối
Sở Y tế Hà Nội đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 điều trị bệnh nhân của Hà Nội mắc COVID-19 trong thời gian tới nhưng Bộ Y tế từ chối

Ngày 24/5, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa có công văn phúc đáp đề nghị của Sở Y tế Hà Nội về việc Bệnh viện Bạch Mai dành 200 giường bệnh tại Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 (tại Phủ Lý, Hà Nam) để thu dung, điều trị các ca dương tính SARS-CoV-2 của Hà Nội trong thời gian tới. Sở Y tế Hà Nội gửi tới Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đề nghị này vào ngày 14/5. 

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Phủ Lý, Hà Nam được thiết lập với quy mô là 500 giường bệnh. Hiện nay, cơ sở này đang tiếp nhận, cách ly, điều trị 344 trường hợp tiếp xúc gần có yếu tố nguy cơ về sức khỏe của tỉnh Hà Nam và các ca bệnh âm tính với SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển về.

Cùng với đó, do hệ thống kiểm soát lây nhiễm của Bệnh viện dã chiến chưa hoàn thiện nên cơ sở này chưa thể tiếp nhận điều trị cùng một lúc các ca dương tính SARS-CoV-2 và các ca tiếp xúc gần. Hiện tại Bệnh viện chỉ tiếp nhận, cách ly, điều trị các ca tiếp xúc gần, không tiếp nhận điều trị các ca bệnh COVID-19.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch, chủ động bố trí, phân công các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn. Bên cạnh đó, Hà Nội không chuyển người bệnh COVID-19 đến Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Phủ Lý, Hà Nam và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong thời gian này. 

Trong trường hợp có người bệnh nặng, Cục đề nghị Hà Nội báo cáo Bộ Y tế để cùng xem xét, hội chẩn với các bệnh viện trung ương hoặc Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia về hỗ trợ, trường hợp quá khả năng điều trị thì mới chuyển lên tuyến trên. 

Trước đó, sau khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung có ý kiến không tiếp nhận bệnh nhân dương tính của Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn chỉ đạo 4 bệnh viện là Bắc Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn và Hà Đông thực hiện việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế thành lập Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại Bệnh viện K

Ngày 24/5, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thành lập Tổ Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K. Theo đó, Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K (Tổ Công tác) do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm tổ trưởng. Ngoài ra, đoàn còn nhiều cán bộ, bác sĩ của Cục Quản lý Khám, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Cục Y tế dự phòng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trương ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương… PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cũng nằm trong Tổ công tác.

Tổ công tác này có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo, điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, xử lý môi trường phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K.

Ngoài ra, Tổ công tác cũng tổ chức điều tra các trường hợp bệnh, xử lý ổ dịch, khoanh vùng kiểm soát, lập danh sách, thực hiện cách ly. Các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ được giám sát, theo dõi chặt chẽ...

Tổ công tác giám sát các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn,  xử lý môi trường tại Bệnh viện K chặt chẽ và định kỳ hàng ngày hoặc đột xuất báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch tại Bệnh viện K. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI