Bộ Y tế gửi công văn khẩn về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

03/10/2022 - 16:31

PNO - Sau ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, Bộ Y tế đã có công điện khẩn đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng chống dịch.

 

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (ảnh minh họa)

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM (Ảnh minh họa)

Sau thông tin xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại TPHCM, chiều 3/10, Bộ Y tế cho biết đã có công văn khẩn số 5470/BYT-DP đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. 

Bộ Y tế nhận định, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Tính đến ngày 26/9, thế giới ghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước trên thế giới. Trong đó, khu vực Tây Thái Bình Dương có một số nước ghi nhận ca bệnh gồm: Australia (132 ca), Singapore (19 ca), Trung Quốc (5 ca), New Zealand (5 ca), Nhật Bản (4 ca), Philippines (4 ca), Hàn Quốc (2 ca), Guam (1 ca), New Caledonia (1 ca).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới và tại một số nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ; giám sát và phòng, chống bệnh; chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống dịch. Trước hết, đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Thứ hai, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến; đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế. Thứ ba, phải rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí.

Trong trường hợp ghi nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ, các địa phương phải khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. 

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được tổ chức cách ly, điều trị, tránh tử vong. Bộ Y tế lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Trước đó, sáng 3/10, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, địa bàn này đã ghi nhận ca đậu mùa khỉ. Đây cũng là ca đậu mùa khỉ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI